ไลฟ์สไตล์
100 year

ห้อยพระสุโขทัยโบราณ เสริมสิริมงคลค้าขาย

รัก-ยม22 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

“พระลีลาถ้ำหีบสุโขทัย” พระเครื่องโบราณเก่าแก่คู่จังหวัดสุโขทัยมายาวนาน สะท้อนความเก่าแก่ยากยิ่งที่จะเอื้อนเอ่ยถึงความศรัทธาอันเปี่ยมล้นโดยเฉพาะคนสุโขทัย

ภูวนาถ มุสิกภูตานนท์ อายุ 59 ปี เจ้าของกิจการวิสาหกิจชุมชน “กะหรี่ 2 ปั๊บ”...“โอทอป 5 ดาว” ขนมอร่อยและขนมเด่นเมืองสุโขทัย ข้างตลาดโต้รุ่ง ซอยตรงข้ามรัศมีอพาร์ทเม้นท์ บอกว่า ห้อยพระลีลาถ้ำหีบสุโขทัยมานานหลายปีแล้ว คุณพ่อให้มาแขวน อาจจะเรียกได้ว่าเป็นสมบัติประจำตระกูลที่ส่งต่อสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นเชื่อ...ศรัทธาเป็นอย่างยิ่งว่า ห้อยคอแล้วจะนำมาซึ่งความเจริญก้าวหน้า ค้าขายดี

...ส่งผลให้ชีวิตส่วนตัว ชีวิตครอบครัวมีความเจริญยิ่งๆขึ้นไป

...ที่ผ่านมา ก็สะท้อนสิ่งดีๆขึ้นมาเรื่อยๆนะครับ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เรื่องอย่างนี้ถ้าไม่เจอกับตัวก็คงจะเชื่อกันยาก เส้นทางชีวิตของผมไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ หลังเรียนจบวิชาชีพการเกษตร ระดับ ปวส. เพราะความชอบส่วนตัวมากๆ แต่ก็จับพลัดจับผลูมาทำอาชีพค้าขาย สืบต่อทายาทความอร่อย “กะหรี่ 2 ปั๊บ” จนถึงทุกวันนี้ อย่างที่เห็นๆเรียนอย่างหนึ่งทำงานอย่างหนึ่งเส้นทางความสำเร็จในชีวิตก็อาจจะเป็นไปอีกอย่างหนึ่งก็ได้ ไม่ใช่เรื่องแปลก

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ...“ความสุข”

เรามีชีวิต ทุกๆวันเรามีความสุขมากน้อยแค่ไหน ถ้าทำอะไรแล้วเรามีความสุข ทำให้เรายิ้มได้ทั้งวัน อารมณ์ดีได้ตลอดเวลา ก็จงทำไปเถิด

“กะหรี่ 2 ปั๊บ” อาชีพดั้งเดิมของครอบครัว เราทำมาค้าขายกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่แล้ว บ้านก็อยู่ในซอยที่เห็น ลึกเข้าไปด้านในปากซอยที่จอดรถเคลื่อนที่สีสันสะดุดตา ใครผ่านไปผ่านมาก็ไม่พลาดที่จะต้องอุดหนุน ถามว่าทำไมเลือกเรียนเกษตรแล้ว ไม่เป็นเกษตรกร? เขาเล่าว่า ใจหนึ่งก็รักเกษตรจึงเลือกเรียน แต่ใจหนึ่งก็รักอาชีพค้าขาย อาจเพราะเห็นพ่อแม่เราค้าขายมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว ก็เลยซึมซับ...รักลึกๆ โดยไม่รู้ตัว

---

ดั้งเดิมความตั้งใจก่อนจะแขวน “พระลีลาถ้ำหีบสุโขทัย” บอกตามตรงเลยว่า พระเครื่องที่พ่อให้มีมากมายหลายองค์เหลือเกิน แต่เมื่อเราจะเลือกเส้นทางชีวิตค้าๆขายๆแล้วก็ต้องเลือกห้อยองค์นี้องค์เดียวเท่านั้น ด้วยเชื่อมั่นเหลือเกินว่า...จะช่วยส่งเสริม หนุนนำให้ทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง ดีวันดีคืน ทันตาเห็น

ชีวิตส่วนตัว ชีวิตครอบครัว...เจริญก้าวหน้าดีขึ้นทุกวัน เรื่องอย่างนี้ใครไม่เชื่อ เชื่อมากเชื่อน้อยก็อย่าได้ลบหลู่ดูหมิ่น “ชีวิตผมเจริญก้าวหน้าดี เป็นคนสุโขทัยโดยกำเนิด...มีพระสุโขทัยเก่าแก่”

“พระลีลาถ้ำหีบสุโขทัย” องค์เดียวห้อยคอ เป็นมรดกที่พ่อให้มา เปิดประวัติความเป็นมาถือว่ามีความสำคัญ ด้วยยิ่งถูกค้นพบอยู่ในไหเคลือบภายในถ้ำบนวัดร้างบนเขากิ่วอ้ายมา ชื่อดั้งเดิมว่า...“วัดถ้ำหีบ”

“พระปางลีลา” เนื้อดินเผาที่ถูกค้นพบนี้ มีเนื้อแกร่งมาก โดยเฉพาะสีแดงจะแกร่งที่สุดเนื่องจากผ่านการเผา กระแสในวงการกล่าวถึงกันว่า...ด้วยเนื้อพระดูจะเหมือนเป็นพระใหม่

วิเคราะห์กันว่าน่าจะเป็นเพราะองค์พระไม่เคยสัมผัสอากาศภายนอกเป็นเวลานานนับสิบนับร้อยปีล่วงมาแล้ว จึงยังคงสภาพดิบเดิมเมื่อครั้งเก่าก่อนอยู่คงที่

“พระลีลาถ้ำหีบสุโขทัย” มีทั้งเนื้อดินหยาบ ดินละเอียด ขนาดความสูงอยู่ที่ราวๆ 8.5 เซนติเมตร ฐานกว้าง 2.5 เซนติเมตร ลักษณะพิมพ์ทรงยาวรี มียอดแหลม รูปกรอบมีสองชั้น

แสดงปางลีลา พุทธลักษณะประทับยืน

สะท้อนเอกลักษณ์สำคัญศิลปะสุโขทัย ด้วยความอ้อนช้อย งดงาม ลักษณะการก้าวย่างพระบาทซ้ายทรงอยู่ ส่วนพระบาทขวายกขึ้นเล็กน้อย พระหัตถ์ขวาทอดลงตามลำพระองค์ ส่วนพระหัตถ์ซ้ายยกขึ้นเหนือพระอุระ...ผายฝ่าพระหัตถ์ออก แสดงปางห้ามพระแก่นจันทน์

เห็นรอยชายสบง...จีวรด้านล่าง ซ้อนทบดูมีมิติ...มีชีวิตชีวา

---

“ศรัทธาส่วนตัว”...ที่ทำเป็นประจำ ส่วนใหญ่แล้วผมจะไหว้ “พระแม่ย่าสุโขทัย” ตามประวัติเป็นแม่ของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เป็นมเหสีของพ่อขุนศรีอินทราทิตย์

ไหว้เพื่อ...ความเป็น “สิริมงคล” แก่ตัวเอง

ถัดมาก็ไหว้...พระในสุโขทัยเนี่ยแหละครับ เราคนสุโขทัย ไหว้พ่อขุนรามคำแหง...ก็เชื่อว่าเพื่อความสิริมงคลเหมือนกัน ถามว่าไหว้ประจำขนาดไหนก็เอาสะดวกครับ ว่างเมื่อไหร่ก็จะไปไหว้

ที่สำคัญ...ที่ขาดไม่ได้ก็คือ ทำบุญ ทำทาน...ใส่บาตรทุกวัน

ด้วยมีความเชื่อส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่อง “เวรกรรม” สิ่งสำคัญที่สุดหัวใจเลยก็คือ “ทำดีต้องได้ดี” เป็นสัจธรรมความจริง “เราไม่คิดชั่ว คิดแต่สิ่งดีๆ ความดีก็ต้องมาหาตัวเราเอง”

แถมท้ายพ่วงด้วยหลักยึดในการดำเนินชีวิตแบบฉบับส่วนตัว ก็ดำเนินชีวิตเป็นไปตามทำนองคลองธรรม อย่าผิดศีลธรรม ปัจจุบันมีครอบครัวแล้ว ภรรยาหนึ่งคน...ลูกสองคน โตแล้ว ทำงานดูแลตัวเองได้หมดแล้ว...สำหรับกิจการ “กะหรี่ 2 ปั๊บ” ขายมานานกว่า 20 ปีแล้ว แต่เข้าโอทอปได้ 12 ปี

“พระลีลาถ้ำหีบสุโขทัย” ก็แขวนติดคอระยะเวลาก็นานพอๆกัน

ศรัทธาความเชื่อในสิ่งที่มองไม่เห็น ไม่เป็นธรรมชาติที่หาเหตุผลอธิบายไม่ได้ เกิดขึ้นผ่านเข้ามาในชีวิตมากน้อยอย่างไร? กับคำถามนี้...เขาบอกว่า ไม่ค่อยเห็น แต่ว่ามีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต

ไม่เห็นสิ่งเหนือธรรมชาติ แต่การทำดีก็จะมีผลดีเข้ามากับตัวเอง

“เราคิดดี...ความดีก็ต้องมาหาตัวเราเอง” สั้นๆง่ายๆแค่นี้ สำหรับความสำเร็จในเส้นทางชีวิต ภูวนาถ มุสิกภูตานนท์ อายุ 59 ปี หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสอยู่ตลอดเวลา อยากจะบอกว่าไม่เคยโกรธใครเลยก็ไม่ได้ เพราะมีบ้างแต่ก็เรียกว่าน้อยครั้งจริงๆ

ยุคสมัยนี้ขอฝากทิ้งท้ายไว้สั้นๆง่ายๆ สำหรับ...คนทำมาค้าขาย ทำธุรกิจ...“บนเส้นทางที่ไม่ราบรื่น ต้องค่อยเป็นค่อยไป อย่าดำเนินชีวิตด้วยความประมาท แค่นี้ความสำเร็จก็ไม่ไกลเกินเอื้อม”

“ศรัทธา”...นำมาซึ่งปาฏิหาริย์? เชื่อไม่เชื่อโปรดอย่าได้...“ลบหลู่”.

รัก-ยม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหนือฟ้าใต้บาดาลรัก-ยมพระสุโขทัยพระปางลีลาพระลีลาถ้ำหีบสุโขทัยวัดถ้ำหีบสุโขทัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:44 น.