ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิด 25 ที่เที่ยวหัวหิน บรรยากาศสุดชิล วางแผนเที่ยวปีใหม่ 2021

ไทยรัฐออนไลน์20 พ.ย. 2563 17:58 น.
SHARE
เปิด 25 ที่เที่ยวหัวหิน บรรยากาศสุดชิลล์ 2020-2021

ที่เที่ยวหัวหินเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตในประจวบคีรีขันธ์ การเดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มีที่พักสะดวกน่าเดินชิล รวมถึงบรรยากาศธรรมชาติที่ทำให้ทุกคนผ่อนคลายได้ "หัวหิน" มีประวัติที่มา และน่าสนใจอย่างไร ไทยรัฐออนไลน์พาคุณมาเที่ยวไปพร้อมๆ กัน

ประวัติหัวหินก่อนเป็นสถานที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์

แต่เดิมนั้นประชากรหัวหินประกอบอาชีพประมงเป็นหลัก และมีชาวบ้านอยู่ไม่มาก ในปี พ.ศ.2454 ภายหลังจากการก่อสร้างสถานีรถไฟสายใต้มาถึงหัวหิน ทำให้หัวหินกลายเป็นที่รู้จัก และเริ่มมีชื่อเสียง เป็นสถานที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะช่วงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังไกลกังวล เพื่อเป็นสถานที่แปรพระราชฐานในช่วงฤดูร้อน พระราชวังไกลกังวลสร้างเสร็จปี พ.ศ.2473 ทำให้หัวหินกลายเป็นที่รู้จัก และเริ่มได้รับความนิยมจากคนไทยและชาวต่างชาติ

จนกระทั่งปี พ.ศ.2492 “หัวหิน” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “อำเภอหัวหิน” และปัจจุบันก็ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตไม่เสื่อมคลาย มาดูกันว่าที่เที่ยวหัวหินมีที่ไหนบ้าง

25 สถานที่ท่องเที่ยวหัวหิน ไม่ควรพลาด

1. สถานีรถไฟหัวหิน

สถานีรถไฟหัวหิน เป็นสถานีรถไฟที่มีความสวยงามแห่งหนึ่งของไทย และเป็นสัญลักษณ์ของอำเภอหัวหิน นอกจากตัวสถานีที่ให้บริการรับส่งผู้โดยสารแล้ว ยังมีพลับพลาจตุรมุขสร้างขึ้นในสมัยพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้เสด็จประทับทอดพระเนตรกองเสือป่าและลูกเสือ อาคารไม้ทุกหลังได้รับการบูรณะมาต่อเนื่อง จึงคงความสวยงามมาได้ทุกยุคสมัย

2. วัดห้วยมงคล

มาหัวหิน ห้ามพลาด “วัดห้วยมงคล” ใช้เส้นทางหัวหิน-ป่าละอู หรือทางหลวงหมายเลข 3218 วัดนี้มีปฏิมากรรม “หลวงพ่อทวด” องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เมื่อเลี้ยวรถเข้ามาในชุมชนบ้านห้วยคต ตำบลทับใต้ ก็จะเห็นองค์หลวงพ่อทวดมาแต่ไกล มีที่จอดรถยนต์ส่วนบุคคล ที่จอดรถทัวร์ สะดวกสำหรับผู้ที่เดินทางมาเป็นหมู่คณะ

3. อุทยานราชภักดิ์

อุทยานราชภักดิ์ ตั้งอยู่บนพื้นที่ของกองทับบก ประกอบด้วยสถานที่สำคัญ 3 ส่วน ได้แก่ 1) พระบรมราชานุสาวรีย์พระมหากษัตริย์ 7 พระองค์ 2) ลานอเนกประสงค์ สำหรับทำพิธีของกองทับบก และ 3) อาคารพิพิธภัณฑ์ แสดงประวัติศาสตร์ พระราชกรณียกิจของบูรพกษัตริย์ อุทยานราชภักดิ์ใกล้กับพื้นที่จุดชมวิวเขาตะเกียบ 2.48 กม. และสวนสนประดิพัทธ์ 1.22 กม.

4. หาดเขาตะเกียบ

หาดเขาตะเกียบ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวหัวหิน และนักท่องเที่ยว มีบริการเตียงผ้าใบ ร้านอาหาร อย่าลืมขึ้นไปสักการะวัดเขาตะเกียบ มีฝูงลิงคอยต้อนรับนักท่องเที่ยว เด็กๆ มักชื่นชอบการตีระฆังที่แขวนอยู่โดยรอบวิหาร เมื่อมองจากวัดลงมาจะเห็นวิวสวยๆ เป็นจุดชมวิวเขาตะเกียบที่ไม่ควรพลาด

5. น้ำตกป่าละอู

น้ำตกป่าละอู อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นน้ำตกธรรมชาติที่มีบรรยากาศเย็นสบาย และมีผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ตามลำธาร มีจุดบริการกางเต็นท์ค้างคืนแก่นักท่องเที่ยวที่สนใจ การเดินทางมายังน้ำตกป่าละอูใช้ทางหลวง 3219 เข้ามาทางอ่างเก็บน้ำป่าละอู

6. พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ตั้งอยู่ในพื้นที่ของค่ายพระรามหก ในเขตอำเภอชะอำ หมู่พระที่นั่งเป็นพระราชฐานสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิตาเลียน ใช้ไม้สักทองประกอบกันทั้งหลัง มีหมู่พระที่นั่งโดยรอบที่สวยงาม ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมได้

7. อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร

อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร ตั้งอยู่ที่ค่ายพระรามหก อำเภอชะอำ เป็นจุดแวะเที่ยวของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังชะอำหรือหัวหิน เพื่อศึกษาสิ่งแวดล้อมป่าชายเลน และการอนุรักษ์พลังงาน ในโครงการพระราชดำริด้านพลังงานทดแทน พลังงานสะอาด และการประหยัดพลังงาน กรณีเข้าชมเป็นหมู่คณะต้องติดต่อล่วงหน้า

8. วังไกลกังวล

วังไกลกังวล เป็นพระราชวังที่ประทับแปรพระราชฐาน ของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อพระราชทานแก่สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชสมัยต่อมาเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ และเปิดให้ประชาชนเข้าชมบางส่วน โดยนักท่องเที่ยวควรแต่งกายสุภาพก่อนเข้าชม

9. สวนหลวงราชินี

สวนหลวงราชินี เป็นสวนสาธารณะติดทะเล บนพื้นที่ 19 ไร่ และมีลานกิจกรรม ลานกีฬา เป็นแหล่งพักผ่อนของชาวหัวหินและนักท่องเที่ยวที่มาแวะเวียน โดยรอบสวนหลวงราชินี มีที่พัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟนั่งชิลรอต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี

10. วัดหัวหิน

วัดหัวหิน สร้างขึ้นสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีชาวบ้านถวายที่ดินให้ และใช้น้ำพักน้ำแรงร่วมกันก่อสร้าง เดิมชื่อ “วัดอัมพาราม” ภายหลังเปลี่ยนเป็น “วัดแหลมหิน” และกลายเป็น “วัดหัวหิน” มีพื้นที่ทั้งหมด 12.5 ไร่ เป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวหัวหิน บนพื้นที่ของวัดมีโรงเรียนสอนวิชาความรู้แก่เยาวชนในพื้นที่ จิตรกรรมฝาผนังภายในวิหารเล่าเรื่องพุทธชาดก  

11. หอนาฬิกาหัวหิน

หอนาฬิกาหัวหิน ตั้งอยู่หลังวัดหัวหิน ถือเป็นจุดนัดพบ และแลนด์มาร์กสำคัญของหัวหินตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และโดยรอบจะมีที่พักชื่อดังตั้งอยู่ สะดวกต่อการเดินทางไปตลาดที่ใกล้เคียง และเป็นมุมถ่ายภาพสวยๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

12. ชายหาดหัวหิน

ชายหาดหัวหิน หรือทะเลหัวหิน มีความยาว 212 กิโลเมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประจวบคีรีขันธ์ นักท่องเที่ยวมานั่งพักผ่อน เดินริมชายหาดมองดูทะเลหัวหิน ปั่นจักรยาน มีบริการขี่ม้า ตลอดทางมีร้านอาหารทะเลอร่อยให้เลือก รับรองว่ามาแล้วไม่เบื่อ

13. หัวหินไนท์บาร์ซ่า

หัวหินไนท์บาร์ซ่า คือ ตลาดหัวหินกลางคืน เมื่อตะวันลับก็มาเดินช็อปปิ้งเลือกซื้อของฝากกันได้ แวะรับประทานอาหาร ซื้อสินค้าแฮนด์เมด ตลาดจะเริ่มเปิด 17.00 น. มีโรงแรมที่พักโดยรอบ เช่ารถ หรือเดินมาได้อย่างสะดวก

14. ตลาดโต้รุ่งหัวหิน

ตลาดโต้รุ่งหัวหิน มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาพร้อมกับอำเภอหัวหิน ครบครันด้วยอาหารหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานเดียว ซีฟู้ด ร้านข้าวต้ม ร้านขนมหวาน เป็นแหล่งรวมอาหารอร่อยยามค่ำคืน มีร้านดังที่ขายมานานกว่า 80 ปี มาหัวหินต้องไม่พลาด

15. ตลาดแกรนด์หัวหิน

ตลาดแกรนด์หัวหิน เป็นตลาดเปิดท้ายขายของ อยู่หน้าโรงแรมหัวหินแกรนด์พลาซ่า มีร้านค้า ร้านอาหารสไตล์วัยรุ่น เมื่อเดินดูแล้วอาจจะได้ข้าวของเครื่องใช้น่ารักๆ กลับไปก็ได้

16. ตลาดฉัตรไชย

ตลาดฉัตรไชย เป็นตลาดเช้าที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลสด ถึงขั้นว่าเหมือนเพิ่งหยิบขึ้นมาจากทะเล มีพ่อค้าแม่ค้าใจดีสอนเลือกอาหารสด ตลาดฉัตรไชยเป็นตลาดยามเช้าที่คนหัวหิน และนักท่องเที่ยว ติดใจเป็นที่สุด

17. ตลาดฉัตรศิลา

ตลาดฉัตรศิลา เป็นตลาดย้อนยุค ไนท์มาร์เก็ต ต้อนรับนักท่องเที่ยวในรูปแบบถนนคนเดิน เพลิดเพลินกับสิ่งของเครื่องใช้ในอดีต ทั้งของเล่น ขนม และเมนูอาหารแบบย้อนยุค พร้อมกับมุมถ่ายภาพเก๋ๆ สไตล์สายฮิปสเตอร์ให้สนุกทุกเพศทุกวัย ตลาดฉัตรศิลาเปิดให้บริการ 17.00 น.

18. ซิเคด้า มาร์เก็ต

ซิเคด้า มาร์เก็ต เป็นอีกหนึ่งตลาดกลางคืนที่คุณไม่ควรพลาด ตั้งอยู่บริเวณสวนศรี ทางเข้าโรงแรมไฮแอทรีเจนซี่ หัวหิน นอกจากสินค้าชิคๆ แล้วยังมีงานศิลปะ สิ่งประดิษฐ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่น เปิดแสดงและจำหน่ายสินค้า พร้อมให้คุณนั่งฟังดนตรีสด และมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกได้ทุปสัปดาห์ เปิดให้บริการเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 16.30 - 23.00 น.

19. รฤกหัวหิน

รฤกหัวหิน เป็นตลาดแห่งใหม่ในรูปแบบย้อนยุคอีกแห่งที่ไม่ควรพลาด โดยรฤกหัวหินสร้างขึ้นบนที่ดินเก่าบนถนนแนบเคหาสน์ มีบ้านไม้ 100 ปี สมัยรัชกาลที่ 6 ภายในตลาดนี้จัดแสดงสิ่งของเล่าเรื่องราวของคนหัวหินตั้งแต่สมัยก่อนถึงปัจจุบัน มีจุดถ่ายรูปสวยๆ ที่ไม่ควรพลาด

20. หมู่บ้านศิลปิน

หมู่บ้านศิลปิน หัวหิน จัดตั้งขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2543 เก็บผลงานศิลปะ ที่สะสมโดย คุณชุมพล ดอนสกุล และสืบทอดโดย อาจารย์ทวี เกษางาม รวบรวมของแต่งบ้าน และงานศิลปะทุกแขนง บนพื้นที่ 9 ไร่ คนรักงานศิลปะไม่ควรพลาด

21. เวเนเซียหัวหิน

เวเนเซียหัวหิน เป็นแหล่งช็อปปิ้งที่จำลองบรรยากาศเวนิสมาไว้บนถนนเพชรเกษม ตำบลชะอำ เป็นแหล่งท่องเที่ยวสมัยใหม่ใกล้หัวหิน นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่น เลือกซื้อของ และถ่ายภาพ เพื่อเก็บบรรยากาศไปฝากคนที่บ้านได้ด้วย

22. เขาหินเหล็กไฟ

เขาหินเหล็กไฟ เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นหัวหินได้ทั้งเมือง ตั้งแต่บริเวณชายหาดหัวหิน อ่าว ตัวเมือง และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกของทะเลหัวหินได้อย่างสวยงาม บนเขามีพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) ผู้นำความเจริญมาสู่หัวหิน ชาวหัวหินจึงร่วมกันสร้างไว้เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

23. หมู่บ้านช้างหัวหิน

หมู่บ้านช้างหัวหิน ตั้งอยู่ที่บ้านเขาน้อย ตำบลหัวหิน มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวทำร่วมกับช้าง ทั้งการขี่ช้างชมธรรมชาติ และชมการแสดงของช้าง การเดินทางห่างจากตลาดหัวหิน 2.5 กิโลเมตรเท่านั้น

24. ปางช้างหัสดินทร์

ปางช้างหัสดินทร์ หรือมูลนิธิช้างหัสดินทร์ ตั้งอยู่ที่ถนนหัวหิน-หนองพลับ ตำบลหินเหล็กไฟ เป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร สร้างโดยนักธุรกิจท้องถิ่นที่ต้องการช่วยเหลือช้าง นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมและอาบน้ำช้างโดยมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอยู่ ปางช้างหัสดินทร์เปิดให้บริการทุกวัน

25. วัดหนองแก

วัดหนองแก เป็นวัดที่มีชื่อเสียงด้านการเจริญสมาธิวิปัสสนากรรมฐาน มี “หลวงปู่คำ” พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เป็นเจ้าอาวาส โดยท่านที่มีอายุอยู่ในช่วง 5 แผ่นดิน วัดหนองแกจะจัดงานประจำปี มีสินค้า OTOP มาจำหน่าย และมีการแสดงของศิลปินในงานประจำปี. 


ที่มา : เว็บไซต์สำนักงานพัฒนาชุมชน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์, เว็บไซต์เทศบาลเมืองหัวหิน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ที่เที่ยวหัวหินสถานที่ท่องเที่ยวหัวหินที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ที่เที่ยวหัวหินกลางคืนน้ำตกป่าละอูทะเลหัวหินวัดห้วยมงคล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:14 น.