ไลฟ์สไตล์
100 year

รื่นเริงประเพณีลอยกระทง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 ต.ค. 2563 07:15 น.
SHARE

ลอยกระทง ประเพณีที่มีมาแต่โบราณ ในคืนวันเพ็ญเดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 ปีนี้ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม ประเพณีนี้นอกจากการลอยกระทง เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณพระแม่คงคาแล้ว ยังมีกิจกรรมรื่นเริงต่างๆ ซึ่งหลายภาคส่วนได้ร่วมสร้างสรรค์กิจกรรมที่จะร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามและมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่านี้ไว้

เมืองสุขสยาม ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานประเพณีอันดีงาม โดยร่วมกับบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จํากัด (มหาชน) จัดมหกรรมศิลปวัฒนธรรมแห่งสายน้ำสุดยิ่งใหญ่ในงาน “รื่นเริง แสงศิลป์ อะเมซิ่ง สุขสยาม” ระหว่างวันที่ 30 ต.ค.-1 พ.ย.นี้ ณ เมืองสุขสยาม บริเวณชั้น G ไอคอนสยาม ภายในงานจะได้ตื่นตาไปกับ “กระทงสายประกายแสง” ส่องสว่างรับคืนวันเพ็ญด้วยกระทงกาบกล้วยจากชุมชนแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม ที่นำมาตกแต่งบริเวณท่าน้ำภาคกลางของสุขสยาม ร้อยเรียงเป็นสายสวยงาม และร่วมประดิษฐ์กระทงด้วยกาบกล้วยสำหรับผู้ลงทะเบียน 300 สิทธ์ิต่อวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-19.00 น. เฉพาะวันที่ 30-31 ต.ค.

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ การแสดง “กระทงลอยฟ้า” ความงดงามของ “กระทง 4 ภาค” ที่รังสรรค์, “กระทงเซียมซี...สมหวังดวงดีดั่งตั้งใจ” กระทงเสี่ยงทายแบบรับผลทันที ที่นำมาประยุกต์ให้ทันสมัยด้วย ณ บริเวณสายน้ำภาคใต้, การประกวดนางนพมาศ 2 วัย ในคืนวันลอยกระทง, การแสดงมหัศจรรย์กับลอยกระทงวิถีไทย โดยแบ่งเป็น 3 องก์ จัดแสดงทุกวันตลอดระยะการแสดง โดยจัดให้มีรอบการแสดงวันละ 3 รอบ

งานนี้ยังมีกิจกรรม Bangkok River Festival 2020 “รื่นเริง แสงศิลป์” เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 6 จัดโดยบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จํากัด (มหาชน) โดยเปิดให้ประชาชนได้ล่องเรือฟรี 10 ท่าน้ำสำคัญ ณ จุดลงทะเบียน เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ โดยแต่ละจุดจะมีกิจกรรมลอยกระทง ชมการแสดงทางวัฒนธรรม และดนตรีหลากหลายรูปแบบในบรรยากาศที่งดงามของสายน้ำเจ้าพระยายามค่ำคืน ใน 10 พื้นที่หลักในกรุงเทพมหานคร วันนี้ถึง 31 ต.ค. เวลา 17.00-22.00 น. ซึ่งท่าน้ำเมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ให้เป็น1 ใน 10 ท่าเรือยอดนิยมของนักท่องเที่ยว
และเป็นจุดประทับตรา เพื่อลุ้นรับของรางวัลจากกิจกรรม เมื่อประทับครบ 3 ท่าน้ำ อาทิ “น้ำมนต์มงคล 5 วัด ในถุงผ้าขาวม้าชุมชน” หรือของที่ระลึกอื่นๆ

พร้อมกันนี้ ไอคอนสยาม ได้ร่วมกับสถานทูต 15 ประเทศ สืบสานประเพณีไทย วันลอยกระทง ด้วยการจัด “นิทรรศการกระทงโคมชักนานาชาติ” โดยศิลปินไทย บัว-วรรณประภา ตุงคะสมิต ที่นำเสนอศิลปกรรมการฉลุกระดาษบนวัสดุรีไซเคิลที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างละเมียดละไม โดยจัดแสดง ณ บริเวณธารา ฮอลล์ ชั้น M ไอคอนสยาม จนถึงวันที่ 1 พ.ย.อีกด้วย

ปาร์คนายเลิศ จัดงาน Night at the Museum ลอยกระทง ชมไม้ใต้แสงจันทร์ สืบสานประเพณีลอยกระทงที่สระน้ำใหญ่ แวดล้อมด้วยสวนร่มรื่นอันสวยงามใจกลางกรุงเทพฯ ในคืนวันที่ 31 ต.ค. ตั้งแต่เวลา 18.00-21.00 น. ณ ปาร์คนายเลิศ ซอยสมคิด ถนนเพลินจิต พบกับกิจกรรมสาธิตทำขนมลูกชุบและขนมกลีบลำดวน เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์บ้านปาร์คนายเลิศ Night at the Museum รอบเวลา 18.00 น., 19.00 น. และ 20.00 น. จองบัตรหรือสอบถามได้ที่โทร.0-2253-0123.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอยกระทงลอยกระทง2553ประเพณีลอยกระทงวัฒนธรรมมรดกทางวัฒนธรรมกระทงลอยฟ้ากระทง 4 ภาค

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:31 น.