มีโอกาสได้ร่วมทริปสุดประทับใจไปกับองค์การ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี หรือ KTO แม้จะเป็นการเดินทางในเส้นทางเดิม แต่ด้วยเป็นช่วงเทศกาล April Snow 2019 หลายๆที่จึงปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน ตรงกันข้ามกับเมืองไทยที่กำลังร้อนสุดๆ

ทันทีที่ก้าวเท้าออกจากสนามบินอินชอน กรุงโซล อรุณสวัสดิ์กันด้วยอากาศหนาว 5-8 องศา ถือว่าคุ้มละ กับการหนีอากาศร้อนแล้วมาสัมผัสอากาศเย็นๆแบบนี้

โปรแกรมแรกของทริปเริ่มต้นที่ Song woldong fairly Tale village หรือหมู่บ้านเทพนิยาย ในเมืองอินชอน ซึ่งอยู่ห่างจากสนามบินไม่ไกล ไฮไลต์ของที่นี่ คือ ภาพวาดลายการ์ตูนสีสันสดใสบนกำแพง ตลอดแนวทางเดิน เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่จะได้จินตนาการเหมือนเข้าไปอยู่ในหมู่บ้านตัวการ์ตูนเก็บภาพความประทับใจกันประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ไปต่อกันที่ Songdo Central Park สวนสาธารณะใจกลางเมือง ที่เบรกอารมณ์ระหว่างสวนสีเขียว กับตึกสูงระฟ้า เป็นความแตกต่างที่ลงตัว คนเกาหลีนิยมมาเดินเล่นชิลๆที่นี่ ยิ่งเป็นช่วงฤดูหนาว ได้อารมณ์โรแมนติกไม่น้อยเลย

...

เที่ยวเพลินๆก็ได้เวลาอาหารกลางวัน มื้อแรกในแดนกิมจิ KTO ต้อนรับคณะสื่อมวลชนด้วยอาหารพื้นเมืองแบบเกาหลีที่เรียกว่า ฮันจองชิก (Hanjeongsik) หรืออาหารหลากหลายเสิร์ฟกันมาแบบเต็มโต๊ะ ทั้งอาหารหลัก ทั้งเครื่องเคียง และที่ขาดไม่ได้ เห็นจะเป็นกิมจิหลากหลายรสชาติ มีทั้งกิมจิพริกดอง กิมจิผักกาด กิมจิต้นหอม กินกับแผ่นสาหร่ายกรอบๆ ซุปเต้าหู้ร้อนๆ สูดกลิ่นข้าวหอมในหม้อหิน โอ้ว!!! ไม่อยากบอกเลยว่า ฟินจนวางตะเกียบไม่ลงเลย อาหารเกาหลีแม้จะมีสีสันเข้มข้น แต่รสชาติไม่เผ็ดร้อน แถมยังกลมกล่อม...ใกล้เคียงกับอาหารไทย

หลังเสร็จจากอาหารมื้อเที่ยง ทาง KTO ให้เวลาเก็บสัมภาระเข้าที่พัก ล้างหน้าล้างตาให้สดชื่น ก่อนจะพาไปตะลุยย่านเมียงดง แหล่งช็อปปิ้งใจกลางเมือง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่พักมากนัก

สำหรับคนที่ชื่นชอบเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้าแฟชั่น เมียงดง...คือสวรรค์ของนักช็อป มีทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของฝาก รองเท้า กระเป๋า เครื่องเขียน และที่พลาดไม่ได้ แน่นอน...เครื่องสำอางเกาหลี ที่มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ ทั้งประเภทสีสันฉูดฉาดตามใจวัยรุ่น และประเภทผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงเครื่องสำอางที่ผลิตด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ น่าสนใจทีเดียวละ

ถนนทั้งเส้นของเมียงดง เต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขนมหวานน่ารักๆ รวมไปถึง Street Food แบบเกาหลี ที่ถ้ามาแล้วแนะนำให้ลองสักครั้ง รสชาติอาจไม่อร่อยเท่า street food เมืองไทย แต่ถ้าถือว่าลองชิมเป็นประสบการณ์สักครั้ง...ก็โอเคอยู่

โดยปกติ ย่านเมียงดงจะคึกคักหลัง 6 โมงเย็น ไปจนถึงเที่ยงคืน เป็นช่วงเวลาที่ทุกร้านค้าจะคึกคัก เพราะเต็มไปด้วยวัยรุ่นและคนที่แวะมาช็อปปิ้งหลังเลิกงาน หรือบางคนก็แค่มา Hang Out หาอะไรง่ายๆกินก่อนกลับบ้าน หรือ update เทรนด์วัยรุ่น...ซื้อไอเท็มสุดฮิต ติดไม้ติดมือกลับบ้าน

...

Good Morning เกาหลีในเช้าวันที่สอง ด้วยการตะลุย kseon—Dong ที่เดิมเป็นหมู่บ้านโบราณ แต่ปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเก๋ๆ มีคาเฟ่น่ารักๆหลายร้านให้เลือกนั่ง รวมถึงร้านอาหารหลากหลายเชื้อชาติ ตกแต่งทันสมัย สวยงาม ย่านนี้ต่างจากย่านเมียงดงตรงที่คนไม่พลุกพล่าน และร้านค้าจะแต่งร้านแบบชิกๆทั้งร้านเสื้อผ้า เครื่องประดับ ที่ออกแบบให้มีสไตล์ และที่ขาดไม่ได้ของย่านนี้ คือ ร้านดอกไม้ เพราะเป็นย่านที่หนุ่มสาวเกาหลีนิยมนัดกันมาออกเดต แฮงเอาต์...เช็กอิน และเพราะอย่างหลังนี่ละที่ทำให้ kseon—Dong เป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็วของวัยรุ่นผ่านโซเชียลมีเดีย

จาก kseon—Dong แนะนำที่เที่ยวอีกแห่ง คือ ตลาดกวางจัง (Gwangjang Market) ตลาดแห่งแรกของเกาหลี ที่สามารถดึงเงินออกจากกระเป๋าเราได้อีกละ นอกจากร้านเสื้อผ้าแฟชั่นของฝาก กิฟต์ช็อปเก๋ๆแล้ว ย่านนี้ยังมีร้านอาหารเอาใจวัยรุ่น ด้วยแพนเค้กเกาหลี บีบิมบับ หรือข้าวยำแบบเกาหลี ที่ให้นั่งกินกัน แบบติดขอบกระทะ รสชาติเด็ดสุดๆ ที่สำคัญคือ ได้เห็นวิถีชีวิตจริงๆของคนเกาหลีไม่ใช่แบบที่เห็นในซีรีส์และสำหรับคุณแม่บ้านที่เพียบพร้อมด้วยเสน่ห์ปลายจวักอย่างเรา แน่นอน ไม่พลาดที่จะซื้อพริกป่นเกาหลี กิมจิรสดั้งเดิม และเครื่องปรุงรส ทั้งผงผัด ซอสหมัก หอบหิ้วกลับมาเมืองไทยด้วย

...

จากกรุงโซล...ทริปนี้การ ท่องเที่ยวเกาหลี แนะนำแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่ง คือ เมืองคยองกี เมืองนี้ สำหรับคอซีรีส์ประวัติศาสตร์ไม่ควรพลาด โดยเฉพาะ Yongin Daejanggeum Park สถานที่ถ่ายทำซีรีส์และภาพยนตร์แนวประวัติศาสตร์ของเกาหลีหลายเรื่อง เช่น จูมง, ทงอี, The Emperor และอีกกว่า 20 เรื่องดังๆ รวมทั้งซีรีส์ที่เป็นการเปิดโลกหนังประวัติศาสตร์เกาหลีอย่าง แดจังกึม ด้วย

ที่นี่...เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2011 สถานที่ธรรมดาๆ ถูกเนรมิตให้เป็นพระราชวังเก่าแก่ ตรอกตลาด บ้านของชาวบ้าน โรงเตี๊ยม องค์ประกอบถูกสร้างอย่างพิถีพิถัน และยังมีมุมให้นักท่องเที่ยวสามารถสวมชุดราชสำนักที่ตัวละครเคยสวมใส่ในซีรีส์...เพื่อถ่ายภาพเป็นที่ระลึก แต่อาจต้องรอคิวนานหน่อย

...

จากเมืองประวัติศาสตร์...ก็ได้เวลาตะลุยหิมะที่ Yang Pyeong Resort เมืองคังวอนโด ซึ่งถือเป็นไฮไลต์ ของทริปนี้ โดยเฉพาะการเข้าร่วมงาน April Snow Festival 2019 ที่ปีนี้...ประเทศเกาหลีจัด “สัปดาห์ต้อนรับชาวไทย” ในช่วงวันหยุดยาว ชาวไทยทั้งแบบครอบครัว คู่รัก แก๊งเพื่อนสนิท ต่างพากันหนีร้อนไปสัมผัสหิมะ...แบบที่เดินไปทางไหนแทบไม่ได้ยินภาษาเกาหลี...

นอกจากได้นั่ง Gondola ขึ้นไปชมวิวบนยอดเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน มีวิวสวยๆให้เก็บภาพความประทับใจ สัมผัสอากาศเย็นสบายแล้ว ยังได้ชมการแข่งขันกระดานเลื่อนหิมะ หรือ snow sledge ซึ่งจัดขึ้นเพียง 3 วันเท่านั้น ผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานต้องติดต่อผ่านบริษัททัวร์ที่เป็นเครือข่ายกับทางการเกาหลี เรียกว่า เอกซ์คลูซีฟสุดๆ สำหรับงานนี้

ปิดทริปหนีร้อนมาพึ่งเย็นที่เกาหลี ด้วยการชมวัด Woljeongsa และเยี่ยมชมความก้าวล้ำของเทคโนโลยีที่ Sumsung d’ light ชิมสตรอว์เบอร์รีสดจากต้น...ก่อนที่จะวางโชจู...แก้วสุดท้ายขึ้นเครื่องกลับเมืองไทย...ด้วยความอิ่มเอม....