ไหว้เจ้าขอพร "ตรุษจีน" วัดเล่งเน่ยยี่ เปิดวิธีทำพิธี "แก้ชง" ที่ถูกต้อง

ข่าว

  ไหว้เจ้าขอพร "ตรุษจีน" วัดเล่งเน่ยยี่ เปิดวิธีทำพิธี "แก้ชง" ที่ถูกต้อง

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ม.ค. 2562 06:05 น.

  "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้" ตรุษจีนปีนี้ขอให้ท่านผู้อ่านคิดหวังสิ่งใดขอให้สมหวังสมปรารถนา มีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดีร่ำรวยตลอดปี

  ใกล้ถึงเทศกาล "ตรุษจีน" หรือวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีของชาวจีน ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ขอต้อนรับความเฮงในปีหมูทอง 2019 โดยการพาท่านผู้อ่านไปรู้จักกับวิธี "แก้ชง" ที่ถูกต้องตามแบบฉบับ "วัดเล่งเน่ยยี่" พร้อมทำบุญเสริมดวงให้มีแต่ความเฮง เฮง เฮง ร่ำรวยเงินทอง สุขภาพแข็งแรงทั้งกายใจ พร้อมกับหน้าที่การงานรุ่งเรือง

  รู้จัก "วัดเล่งเน่ยยี่"

  "วัดเล่งเน่ยยี่" หรือที่คนไทยรู้จักกันในนาม "วัดมังกรกมลาวาส" ถือเป็นวัดที่มีประวัติมายาวนานถึง 147 ปี เนื่องจากก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2414 ใช้เวลาก่อสร้างถึง 8 ปี จึงแล้วเสร็จ และให้ชื่อว่า "วัดเล่งเน่ยยี่" อันมีความหมายคือ เล่ง แปลว่า มังกร เน่ย แปลว่า ดอกบัว ยี่ แปลว่า วัด พร้อมกับได้รับพระราชทานชื่อภาษาไทยว่า "วัดมังกรกมลาวาส" จากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

  เช็กก่อน...ปี 2562 ใครชงบ้าง?

  ปีที่ชง 100% หรือเป็นปีที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก่ ปีนักษัตร "มะเส็ง" หรือคนที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2472, 2484, 2496, 2508, 2520, 2532, 2544, 2556

  ส่วนปีที่ชงร่วม ได้แก่ ปีนักษัตร กุน (คนที่เกิดปี พ.ศ. 2490, 2502, 2514, 2526, 2538, 2550, 2562), วอก (คนที่เกิดปี พ.ศ. 2499, 2511, 2523, 2535, 2547, 2559), ขาล (คนที่เกิดปี พ.ศ. 2493, 2505, 2517, 2529, 2541, 2553)

  ทำไมต้องแก้ชงกับ "เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย"

  "ไท้ส่วยเอี๊ย" หรือที่คนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนรู้จักกันดีในนามของ "เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา" มีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละปี โดย ไท้ แปลว่า ใหญ่กว่า, ส่วย แปลว่า วัย หรือ อายุ, เอี๊ย แปลว่า เทพเจ้า หรือ คนที่มีอำนาจบารมี

  ดังนั้น ผู้ที่อยู่ในปีชงก็มักจะเดินทางไปกราบไหว้ให้ท่านช่วยคุ้มครองดวงชะตา ผ่อนหนักให้เป็นเบา หรือถ้าหากดวงดีอยู่แล้วก็จะยิ่งส่งเสริมให้ดีขึ้นไปอีก

  ขั้นตอน "แก้ชง" ที่ถูกต้อง

  1. เข้าไปทำบุญชุดสะเดาะเคราะห์ หน้าอาคารทำบุญ ราคาชุดละ 100 บาท ซึ่งเราจะได้รับชุดไหว้และใบดวงเย็บติดมาด้วยกันจำนวน 1 ชุด

  2. จากนั้นเดินเข้าไปใน "อาคารทำบุญ" ที่อยู่ด้านหลังเพื่อเขียน ชื่อ-นามสกุล อายุ วันเดือนปีเกิด ปีนักษัตร และเวลาตกฟากลงในใบดวง ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าจะเขียนไม่ถูกช่อง เนื่องจากบนโต๊ะจะมีวิธีเขียนกำกับเอาไว้ให้แล้ว

  3. จากนั้นเดินออกมาจากอาคารทำบุญ พร้อมหยิบธูป 3 ดอก เพื่อไปไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย (จะจุดธูปที่ฝั่งตรงข้ามเลย หรือไปจุดที่กระถางด้านในก็ได้)

     - หากมาแก้ชงแทนผู้อื่น ไม่จำเป็นต้องจุดธูป

  4. เดินไปยังหน้าเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย แล้วทำตามขั้นตอนอย่างละเอียด ดังนี้

     - เปิดคำอธิษฐานจากชุดสะเดาะเคราะห์ที่ได้รับมา เพื่อสวดตามใบ

     - เมื่อสวดจบให้นำชุดสะเดาะเคราะห์มาปัดตัว โดยยืนตัวตรง ปัดจากหัวลงไปสุดแขน (ไม่จำเป็นต้องก้มให้ถึงพื้น) อีกทั้งในระหว่างนี้ควรอธิษฐานไปด้วย แต่หากไปแก้ชงแทนผู้อื่น ก็ไม่จำเป็นต้องปัด

     - สุดท้ายให้นำใบสะเดาะเคราะห์ไปฝากไว้ ณ ที่ฝากดวง ด้านหน้าเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย และนำธูปทั้ง 3 ดอกไปปักที่กระถาง...ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

  สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ใน "ปีชง"

  ผังทางเข้าวัด ให้ปักธูปที่กระถางกลางก่อน จากนั้นเป็นกระถางทางซ้าย และกระถางด้านขวาก่อนเดินเข้าไปในโบสถ์
  ผังทางเข้าวัด ให้ปักธูปที่กระถางกลางก่อน จากนั้นเป็นกระถางทางซ้าย และกระถางด้านขวาก่อนเดินเข้าไปในโบสถ์
  ภายในโบสถ์ จะมีการถางธูปอีก 1 กระถาง
  ภายในโบสถ์ จะมีการถางธูปอีก 1 กระถาง
  กระถางสุดท้ายจะอยู่หน้าเทพเจ้าและเจ้าแม่กวนอิม
  กระถางสุดท้ายจะอยู่หน้าเทพเจ้าและเจ้าแม่กวนอิม

  คุณสามารถไปไหว้พระขอพรได้ตามปกติ โดยการไหว้รอบวัด เริ่มจากใช้ธูปทั้งหมด 15 ดอก (สามารถบูชาชุดไหว้พร้อมดอกไม้และน้ำมันได้ที่หน้าทางเข้า)

  1. เริ่มไหว้จากด้านหน้าที่มีกระถางธูป 3 กระถาง ให้ปักธูปเริ่มจากกระถางตรงกลาง กระถางด้านซ้าย และกระถางด้านขวา กระถางละ 3 ดอกตามลำดับ

  2. เข้าประตูกลาง (หลังกระถางธูปทั้ง 3) จะเจอพระสังกัจจายน์ ให้เดินเข้ามาอีกจะเจอโบสถ์ที่ประดิษฐานพระพุทธเจ้า 3 พระองค์ หรือที่ชาวจีนเรียกว่า "ซําป้อหุกโจ้ว" ให้ปักธูปที่นี่อีก 3 ดอก

  3. ธูปอีก 3 ดอกที่เหลือ ให้นำเข้าไปไหว้องค์เทพเจ้าด้านใน พร้อมปักที่กระถางสุดท้าย เป็นอันเสร็จสิ้น

  *ในช่วงเทศกาลตรุษจีน 2562 นี้ วันที่ 4 กุมภาพันธ์ถือเป็นวันดี ทางวัดจึงจัดงานและไม่มีพิธีแก้ชง แต่ในวันที่ 5-7 กุมภาพันธ์ 2562 เปิดให้ประชาชนเข้ามาทำบุญได้ 24 ชั่วโมง

  อย่างไรก็ตามเรื่องของ "ปีชง" คือความเชื่อทางโหราศาสตร์จีน ที่ขอพรแก่เทพเจ้าให้ขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดี พร้อมเสริมดวงชะตา แต่อย่างไรเสีย...เราก็ต้องหมั่นทำความดี ยึดมั่นในความถูกต้อง รวมถึงมีสติในการใช้ชีวิตต่อไปตลอดทั้งปีนะคะ

  สุดท้ายนี้ ขอให้ทุกคนมีความสุขในวันปีใหม่จีนที่กำลังจะมาถึงค่ะ. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตรุษจีนก่อนใคร! ส่องครอบครัวคนบันเทิงจัดเต็มรอรับอั่งเปา
  02:37

  ตรุษจีนก่อนใคร! ส่องครอบครัวคนบันเทิงจัดเต็มรอรับอั่งเปา

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้ชงไหว้พระตรุษจีนวัดมังกรกมลาวาสวัดเล่งเน่ยยี่

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 20:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์