เที่ยวเขื่อนศรีนครินทร์

ข่าว

  เที่ยวเขื่อนศรีนครินทร์

  ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

   27 ม.ค. 2562 05:01 น.

   เมื่อปลายปีที่แล้ว มีข่าวว่าเกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.9 ที่อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ทำให้บางคนเกิดความไม่มั่นใจว่า จะมีผลกระทบต่อเขื่อนศรีนครินทร์ และเขื่อนอื่นๆหรือไม่

   ประจวบเหมาะกับที่ทีมงานรายการครอบจักรวาลมีแผนการเดินทางไปถ่ายทำรายการที่ เขื่อนศรีนครินทร์ ในช่วงต้นเดือนมกราคม 2562 พอดี ผมจึงมอบหมายให้ไปสอบถามท่านผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์ในเรื่องนี้ด้วย

   ก่อนอื่นขอเล่าถึงข้อมูลของเขื่อนศรีนครินทร์กันก่อน เขื่อนศรีนครินทร์เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกของโครงการพัฒนาลุ่มน้ำแม่กลอง สร้างขึ้นบนแม่น้ำแควใหญ่ บริเวณบ้านเจ้าเณร ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2516 แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2523 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลย เดช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดเขื่อนศรีนครินทร์เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ.2534

   ป้ายชื่อเขื่อนศรีนครินทร์.
   ป้ายชื่อเขื่อนศรีนครินทร์.

   เขื่อนศรีนครินทร์เป็นเขื่อนประเภทหินทิ้งแกนดินเหนียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ใช้ประโยชน์ทั้งด้านการชลประทาน การผลิตไฟฟ้า การบรรเทาอุทกภัย การคมนาคมทางน้ำ การผลักดันน้ำเค็ม การประมง และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม

   สถานที่ท่องเที่ยวภายในพื้นที่ของเขื่อนศรีนครินทร์ จุดแรกที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปคือ บริเวณสันเขื่อน มีที่จอดรถให้เดินชมวิวทิวทัศน์ ถ่ายรูปบนสันเขื่อน นอกจากชมวิวสันเขื่อนแล้ว ยังมี สวนดนตรี เป็นสวนหย่อมมีบ่อน้ำ ติดตั้งระหัดวิดน้ำ ใช้พลังงานน้ำหมุนกล่องดนตรีขนาดใหญ่บรรเลงเป็นเพลงพระราชนิพนธ์สายฝน บริเวณใกล้ๆกันนั้นเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อพุทธสิริสัตตราช หรือ หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ พระพุทธรูปประจำหน่วยงานของ กฟผ. ไปกราบสักการะหลวงพ่อแล้ว หากสนใจเรื่องประวัติการก่อสร้างและข้อมูลต่างๆของเขื่อนศรีนครินทร์ ก็เดินขึ้นไปชมนิทรรศการบนพลับพลาได้

   พระพุทธสิริสัตตราช.
   พระพุทธสิริสัตตราช.

   หลังจากชมบริเวณสันเขื่อนและถ่ายรูปกันอย่างจุใจแล้ว ขับรถลงไปตรงเชิงเขาริมอ่างเก็บน้ำ มี “สวนเวลารำลึก” สร้างขึ้นในศุภมงคลสมัยที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรม ราชชนนี ทรงเจริญพระชนมายุ 90 พรรษา ภายในบริเวณสวนแห่งนี้มีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นไม้ดอกไม้ประดับสวยงาม และมี นาฬิกาแดดขนาดใหญ่ เป็นสัญลักษณ์เพื่อสื่อความหมายให้เห็นคุณค่าของกาลเวลา

   สวนริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์.
   สวนริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์.

   นาฬิกาแดดนี้สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก มีเข็มนาฬิกาหล่อด้วยโลหะผสม เมื่อแสงแดดส่องลงมา เงาของเข็มจะชี้บอกเวลา และยังบอกเดือนและฤดูกาลอีกด้วย หากสังเกตดูในภาพประกอบ จะเห็นว่าภาพนี้ถ่ายเมื่อเวลาบ่ายสองโมงกว่านิดๆในเดือนมกราคม

   ในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี วันพระราชสมภพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยได้สร้าง พระราชานุสาวรีย์ของพระองค์ท่าน เพื่อเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไป ใกล้กับพระบรมราชานุสาวรีย์มีสระน้ำรูปดอกบัว และมีประตูซึ่งจำลองลวดลายมาจากประตูวังสระปทุม

   สวนดนตรีเขื่อนศรีนครินทร์.
   สวนดนตรีเขื่อนศรีนครินทร์.

   แหล่งเรียนรู้ที่สำคัญแห่งหนึ่งที่ควรเข้าไปชมคือ “ศูนย์การเรียนรู้ราชานุรักษ์” เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00 ถึง 16.00 น. ภายในศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ ให้ข้อมูลความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ การอนุรักษ์พันธุกรรมพืช พลังงานหมุนเวียน ความมั่นคงปลอดภัยของเขื่อนและแผ่นดินไหว จัดให้ชมโดยใช้สื่อหลากหลายรูปแบบ มีอะไรบ้างขอไม่บรรยายอย่างละเอียด เพราะอยากให้ไปชมไปสัมผัสด้วยตัวท่านเอง

   การเข้าชมศูนย์การเรียนรู้ราชานุรักษ์ควรไปเป็นหมู่คณะ โดยติดต่อนัดหมายล่วงหน้า ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0-3457-4248 เพื่อที่ทางศูนย์จะได้จัดวิทยากรนำชมและบรรยายให้ข้อมูลอย่างครบถ้วน

   ศูนย์การเรียนรู้ราชานุรักษ์.
   ศูนย์การเรียนรู้ราชานุรักษ์.
   การจัดแสดงภายในศูนย์การเรียนรู้ราชานุรักษ์.
   การจัดแสดงภายในศูนย์การเรียนรู้ราชานุรักษ์.

   ชมวิวทิวทัศน์ ชมนิทรรศการแล้ว ได้เวลาอาหารพอดี มุ่งหน้าไปที่ ห้องอาหารเรือนธารา และ ร้านกาแฟคุณสายชล อยู่ใกล้ๆกับศูนย์การเรียนรู้ราชานุรักษ์ จากห้องอาหารเรือนธารามองลงไปจะเห็นสนามหญ้าและสวนดอกไม้ริมอ่างเก็บน้ำ ตรงนี้เป็นจุดเช็กอินอีกหนึ่งจุด ที่นักท่องเที่ยวชอบถ่ายรูป เพราะจากจุดนี้จะมองเห็นอ่างเก็บน้ำได้ในมุมกว้าง และมีการจัดตกแต่งต้นไม้ดอกไม้ไว้อย่างสวยงาม มี ประติมากรรมรูปก๊อกน้ำ ที่ดูเหมือนก๊อกน้ำลอยได้และปล่อยน้ำลงมาตลอดเวลา ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่าทำไมก๊อกน้ำถึงลอยได้

   “ห้องอาหารเรือนธารา” อยู่คู่กับ เขื่อนศรีนครินทร์ มายาวนาน เปิดบริการอาหารมื้อเช้าถึงมื้อค่ำ คุณดวงจันทร์ เทียนงาม ผู้จัดการห้องอาหารบอกว่า ทางห้องอาหารเน้นการเลือกใช้วัตถุดิบปลอดสารพิษจากชุมชนโดยรอบเขื่อนศรีนครินทร์ เพื่อสนับสนุนชุมชนและเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์

   มีรายการอาหารแนะนำ ได้แก่ ไก่รวนเค็ม แกงป่าปลาคังใส่หน่อไม้ดอง ปลาทับทิมพุงแตก ไข่เจียวกรอบ เต้าเจี้ยวหลนเสิร์ฟพร้อมผักสดปลอดสารพิษ ผักหวานป่าผัดน้ำมันหอย ยำผักกูด ช่วงเย็นๆค่ำๆ นอกจากอาหารตามเมนูปกติ ยังมี หมูกระทะ ให้บริการด้วย

   สวนเวลารำลึก.
   สวนเวลารำลึก.
   โรลคุณสายชล.
   โรลคุณสายชล.

   ส่วนของหวาน มีไอศกรีมโฮมเมดหลากรส เช่น กะทิ กล้วยหอม เผือก วานิลลา กาแฟ มีทั้งแบบตักใส่ถ้วยสำหรับนั่งกินที่ร้าน และแบบบรรจุลงถ้วยติดชื่อ ยี่ห้อ “คุณสายชล” ชื่อเดียวกับร้านกาแฟของที่นี่ เห็นชื่อ ร้านกาแฟคุณสายชล พรรคพวกบอกว่า สงสัยเจ้าของร้านคงชื่อสายชล ไต่ถามได้ความว่า คำว่า คุณ ในที่นี้ไม่ใช่คำนำหน้าชื่อ แต่หมายถึงคุณค่า คุณ-ประโยชน์ สายชลก็คือสายน้ำ รวมแล้วหมายถึง คุณค่าของสายน้ำ เมื่อรู้ที่มาของชื่อแล้วก็รู้สึกชื่นชมว่าตั้งชื่อได้สมกับเป็นชาวเขื่อนจริงๆ

   ร้านกาแฟ “คุณสายชล” มีที่นั่งในห้องปรับอากาศ และที่นั่งรับลมธรรมชาติด้านนอก บริการเครื่องดื่ม กาแฟ ชา ชาเขียว น้ำผลไม้ปั่น และของหวานขึ้นชื่ออย่าง โรลคุณสายชล ฮันนี่โทสต์

   คุณยอดมนู ภมรมนตรี กับ คุณประเสริฐ อินทับ ผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์.
   คุณยอดมนู ภมรมนตรี กับ คุณประเสริฐ อินทับ ผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์.
   ผลิตภัณฑ์ชุมชน.
   ผลิตภัณฑ์ชุมชน.

   มุมหนึ่งของ ห้องอาหารเรือนธารา ได้รวบรวม ผลิตภัณฑ์จากชุมชนในอำเภอศรีสวัสดิ์ มาวางจำหน่ายให้ได้ซื้อหาติดไม้ติดมือกลับไป มีทั้ง ข้าวสาร น้ำพริกแกง หน่อไม้แห้ง ขมิ้น-ขาวดอง แก่นฝาง กล้วยตาก กล้วยฉาบ บางวันจะมี ผลไม้สดอย่างมะละกอ กล้วยหอม ด้วย

   พูดถึง แก่นฝาง บางท่านอาจนึกไม่ออกว่าคืออะไร ถ้าบอกว่า แก่นฝางเป็นวัตถุดิบหลักในการปรุงน้ำยาอุทัย คนที่เคยดื่มน้ำผสมน้ำยาอุทัยคงพอนึกออก ต้นฝางเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง นำแก่นของลำต้นมาต้มน้ำดื่ม ช่วยบรรเทาอาการร้อนใน บำรุงโลหิต และมีสรรพคุณอื่นๆอีกหลายอย่าง ที่ห้องอาหารเรือนธารามีน้ำฝางให้ลองดื่ม ถ้าดื่มแล้วชอบ จะซื้อแก่นฝางกลับมาต้มดื่มเองที่บ้านก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

   ตั้งแต่เดือนนี้ถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2562 ห้องอาหารเรือนธารามีโปรโมชัน มีผลิตภัณฑ์ชุมชนมอบให้เป็นของแถมสำหรับลูกค้าที่กินอาหารครบ 300 บาท

   เขื่อนศรีนครินทร์มีบ้านพักรับรองเปิดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว และในช่วงต้นปี 2562 นี้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีกิจกรรมดีๆรับปีใหม่ มอบส่วนลด 50 เปอร์เซ็นต์ สำหรับผู้สนใจที่ลงทะเบียนรับสิทธิ์ภายในวันที่ 31 มกราคมนี้ รีบไปดูรายละเอียดและลงทะเบียนที่ www.egat.co.th/gift2019 ไว้ก่อน แล้วสามารถใช้สิทธิ์เข้าพักได้ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2562 บ้านพักเขื่อนและโรงไฟฟ้า กฟผ.ที่ร่วมรายการนี้ ได้แก่ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนวชิราลงกรณ เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนอุบลรัตน์ เขื่อนรัชชประภา และโรงไฟฟ้า กฟผ.แม่เมาะ

   อาหารของห้องอาหารเรือนธารา.
   อาหารของห้องอาหารเรือนธารา.

   เล่าถึงเรื่องที่เที่ยว ที่กิน ที่พักในเขื่อนศรีนครินทร์แล้ว ใครที่อยากไปเที่ยว แต่ยังมีความกังวลใจเรื่องความมั่นคงของเขื่อน คุณประเสริฐ อินทับ ผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์ ได้ให้คำตอบกับ คุณยอดมนู ภมรมนตรี ในการถ่ายทำรายการครอบจักรวาลว่า เขื่อนศรีนครินทร์มีความมั่นคง แข็งแรง และปลอดภัย

   เนื่องจากการก่อสร้าง เขื่อนศรีนครินทร์ ดำเนินการก่อสร้างโดยยึดถือมาตรฐานสูงสุดด้านวิศวกรรมของสมาคมเขื่อนใหญ่โลก เคยมีการศึกษาวิจัยและทดลองพบว่าเขื่อนแห่งนี้ สามารถรับแรงแผ่นดินไหวได้ถึงขนาด 7.0 ในขณะที่รอยเลื่อนในประเทศไทยเป็นแนวแขนงรอยเลื่อนที่ไม่ทำให้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง อย่างไรก็ตาม ทางเขื่อนได้มีการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉิน มีการเฝ้าระวังเหตุการณ์ตลอดเวลา

   มีการตรวจสอบสภาพเขื่อนเป็นประจำทุกวัน โดยมีรายละเอียดการตรวจสอบรายวัน รายเดือน รายปี ว่าจะต้องตรวจในจุดใดบ้าง และมีการตรวจสอบใหญ่ทุกสองปี ไม่ต้องห่วงว่าแรงจากแผ่นดินไหวจะทำให้เขื่อนแตกเขื่อนพังตามที่ร่ำลือกันไปโดยไม่ได้ศึกษาข้อมูลอย่างถูกต้อง

   ผลิตภัณฑ์ชุมชน.
   ผลิตภัณฑ์ชุมชน.

   อยากเชิญชวนให้ไปเที่ยว ไปชม ไปชิมอาหารอร่อยๆที่ เขื่อนศรีนครินทร์ และบริเวณใกล้เคียงมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น ถ้ำพระธาตุ น้ำตกเอราวัณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น หรือจะแวะเที่ยวรายทางตั้งแต่อำเภอเมืองกาญจนบุรีไปถึงอำเภอศรีสวัสดิ์ ก็มีสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง

   สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเขื่อนศรีนครินทร์ ได้ที่แผนกประชาสัมพันธ์เขื่อนศรีนครินทร์ หมายเลขโทรศัพท์ 0-3457-4248 จองบ้านพักเขื่อนศรีนครินทร์ ติดต่อโดยตรงที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1750-0541 หรือติดต่อส่วนกลาง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บางกรวย หมายเลขโทรศัพท์ 0-2436-6046 ถึง 8

   น้ำเสาวรสปั่น.
   น้ำเสาวรสปั่น.
   นาฬิกาแดด.
   นาฬิกาแดด.

   เรื่องราวดีๆที่น่าสนใจที่อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ยังมีอีก แต่เนื่องจากสัมปทานหน้ากระดาษมีจำกัด จึงไม่สามารถเล่าทั้งหมดได้ในตอนเดียว โปรดติดตามต่อไป

   ...สวัสดี.

   ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เขื่อนศรีนครินทร์ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ไทยรัฐซันเดย์ สเปเชียลกาญจนบุรีอำเภอศรีสวัสดิ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 14:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์