ไลฟ์สไตล์
100 year

ปทุมมาราชินีป่าฝน บานสะพรั่งใจกลางกรุง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
27 ก.ค. 2561 06:01 น.
SHARE

ร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา และเทศกาลวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2561 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม และดิ เอ็มควอเทียร์ ร่วมกับ อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ และหน่วยงานต่างๆ จัดงาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” Emporium Emquartier The Queen of Tropical Rainforest เพื่ออนุรักษ์และสืบสานพระปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในการพัฒนาศักยภาพดอกไม้พื้นถิ่นให้มีมูลค่าเพื่อสร้างรายได้ให้กับประชาชนชาวไทย

พรทิพย์ อัษฎาธร กรรมการผู้จัดการ อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน เผยถึงไฮไลต์ของงานครั้งนี้ว่า งดงามตระการตาด้วยประติมากรรมหนุมานอมพลับพลาความสูงกว่า 7 เมตร ประดับประดาด้วยดอกกระเจียว, ปทุมมา, ดอกไฮเดรนเยีย และพันธุ์ไม้อื่นๆกว่า 100,000 ดอก โดยได้รับการสนับสนุนดอกไฮเดรนเยียจากสถานเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย และยังได้พบกับผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกระเจียวและปทุมมาอีกมากมาย อาทิ ผ้าทอย้อมสีธรรมชาติ 100% โดยสีที่ได้เป็นสีจากกระเจียวสายพันธุ์ต่างๆ ที่ให้สีที่แตกต่างกัน อีกทั้งกลีบกระเจียวที่ใช้ในการย้อม ยังมีคุณสมบัติทำให้เส้นใยที่นำมาทอมีความนุ่ม ต่างจากสีย้อมผ้าทั่วไป ที่ทำให้เนื้อผ้ามีความกระด้าง ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากผ้าทอ

ย้อมสีกระเจียว มีอาทิ กระเป๋า, เสื้อผ้า, ผ้าพันคอ พร้อมอบกลิ่นกระเจียวเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์สปาจากสารสกัดกระเจียว รวมไปถึงอาหารปรุงสำเร็จ อาทิ เมี่ยงกระเจียว, น้ำพริกกระเจียว, ข้าวตังกระเจียว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากโครงการกระเจียวเพื่อน้องท้องอิ่ม ครั้งที่ 3 โครงการ CSR ของอุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน ที่สนับสนุนให้เด็กๆ ในพื้นที่สร้างรายได้จากการปลูกกระเจียวและปทุมมา นำมาจำหน่ายให้กับอุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน พร้อมกันนี้ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) ยังได้นำผลงานหัตถศิลป์ไทยโดย “ครูศิลป์ของแผ่นดิน” และงานศิลปะหัตถกรรมจากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศฯ อาทิ เครื่องประดับทองโบราณลงยาสี และงานปักสะดึงกรึงไหม นำมาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชมอย่างใกล้ชิด โดยเปิดให้ชมฟรีระหว่างวันที่ 8-13 สิงหาคม ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม และ ดิ เอ็มควอเทียร์

สุธาวดี ศิริธนชัย และพรทิพย์ อัษฎาธร ชวนชื่นชมงานปทุมมาราชินีป่าฝน.
สุธาวดี ศิริธนชัย และพรทิพย์ อัษฎาธร ชวนชื่นชมงานปทุมมาราชินีป่าฝน.

และเพื่อเป็นการแสดงความ จงรักภักดีในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในวันที่ 12 สิงหาคม ตั้งแต่เวลา 19.19 น.เป็นต้นไป ทางศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม และดิ เอ็มควอเทียร์ ขอเชิญชวนประชาชนทุกหมู่เหล่าใส่เสื้อสีฟ้า ร่วมจุดเทียนถวายพระพรชัย มงคลสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 อย่างพร้อมเพรียงกัน ณ วอเทียร์ พาร์ค ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดิ เอ็มโพเรียมปทุมมาราชินีป่าฝนสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถอุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลินพรทิพย์ อัษฎาธร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 06:08 น.