ส่งเสริมเยาวชนรุ่นใหม่รักหวงแหน ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น

ข่าว

  ส่งเสริมเยาวชนรุ่นใหม่รักหวงแหน ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2560 07:01 น.

  ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น และส่งเสริมให้เยาวชนรุ่นใหม่เกิดความรัก ความหวงแหนในศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของภาคอีสาน บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) ร่วมกับภาครัฐในจังหวัดอุบลราชธานี จัดโครงการประกวดวงดนตรีพื้นบ้าน “โปงลางเฟสติวัล 2560” ครั้งที่ 3 ซึ่งผู้บริหารซีพีเอ็น “ปกรณ์ พรรธนะแพทย์” เปิดเผยว่า ดนตรีอีสานมีความหลากหลายและงดงามเฉพาะตัว โปงลาง เป็นอีกหนึ่งคีตศิลป์ ที่มีเอกลักษณ์ของเครื่องดนตรี โดยมีถิ่นกำเนิดจากจังหวัดกาฬสินธุ์ ควรค่าแก่การสืบสานให้คงอยู่ เป็นความภาคภูมิใจของคนกาฬสินธุ์และชาวอีสาน เราเห็นถึงความสำคัญและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่ในกลุ่มเด็กและเยาวชน รวมถึงเป็นที่รู้จักในสายตานักท่องเที่ยวและคนไทยจากภาคอื่นๆ ซึ่งผู้ชนะจะได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี ระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทุนการศึกษารวมมูลค่ากว่า 250,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง “ลูกทุ่งซิงกิ้งคอนเทสต์” เฟ้นหาดาวรุ่ง ลูกทุ่งเสียงใส ชิงทุนการศึกษามูลค่ากว่า 50,000 บาทด้วย

  ในอดีตเครื่องดนตรี “โปงลาง” เรียกว่า “เกราะลอ” ทำจากไม้หมากเลื่อม (ไม้เนื้ออ่อน สีขาว มีเสียงก้อง) ใช้ตีเพื่อเรียกประชุมและไล่ฝูงนกกาในไร่นา จนกลายเป็นเครื่องดนตรีเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจเวลาทำนาของชาวอีสาน มีประวัติการคิดค้นจากท้าวพรหมโคตร ซึ่งเคยอยู่ในประเทศ ลาว จากนั้นย้ายมาอยู่ที่บ้านกลางเหมือน อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ ในปัจจุบัน ต่อมาได้ถ่ายทอดการตีเกราะลอให้กับคนในท้องถิ่น และพัฒนา สืบต่อมาเรื่อยๆ จนมีการใช้ไม้มะหาด ซึ่งไม่บวมง่าย และได้เพิ่มลูกเกราะลอจาก 6 เป็น 9,12,13 ลูก ตามลำดับ จนมีเสียงดนตรีครบ 7 เสียง และมีเสียงต่ำสูงครบแบบดนตรีสากล พร้อมกับคิดบรรเลงลายใหม่เพิ่มขึ้น คือ ลายอ่านหนังสือใหญ่ ลายอ่านหนังสือน้อย ลายสุดสะแนน ร่วมชมและเป็นกำลังใจเยาวชนรุ่นใหม่เข้าประกวดวงดนตรีพื้นบ้าน และประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง ในงาน “โปงลางเฟสติวัล 2560” ครั้งที่ 3 ในวันที่ 15-19 พ.ย. เวลา 16.00-21.00 น. บริเวณลานร้อยพันธุ์บัว ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โปงลางท่องเที่ยวศิลปวัฒนธรรมโปงลางเฟสติวัล 2560ปกรณ์ พรรธนะแพทย์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 12:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์