Thairath Logo
กีฬา

ไม้เซลฟี่หลบไป! มินิโดรนมาใหม่...เจ๋งตรงถ่ายรูปได้ด้วยมือเปล่า

Share :
line-share-logo

แกะกล่อง Spark มินิโดรนตัวแรกจากค่าย DJI น้ำหนักเบาเพียง 300 กรัม กับทีเด็ด...สั่งเซลฟี่ได้ด้วยท่าทาง...

เพิ่งวางขายจริงเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กับ Spark โดรนตัวจิ๋วจากบริษัท DJI ที่มีดีตรงใช้งานง่าย ถ่ายเซลฟี่ได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องมีรีโมตก็บังคับทิศทางได้ ถือว่าเป็นโดรนตัวแรกที่สามารถควบคุมได้ด้วยท่าทางมือเพียงอย่างเดียวในขณะบินอยู่ ทำให้ผู้ใช้รู้สึกสนุกไปกับการถ่ายภาพ เป็นประสบการณ์ใหม่ในการเดินทาง

เกริ่นมาขนาดนี้ เข้าใจว่าผู้อ่านทุกท่านคงอยากจะรู้จักเจ้าโดรนเซลฟี่ตัวนี้มากขึ้นแล้ว ไทยรัฐออนไลน์ จะพาทุกท่านไปร่วมกันแกะกล่อง...ส่องความฉลาดของเจ้าโดรนตัวนี้ รับรองต้องร้อง “ว้าว” แน่นอน!!!!

“สปาร์ค มินิ โดรน” ที่เอามาลองใช้งาน ผลิตโดยบริษัท DJI โดยมีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยคือ บริษัท ซินเน็ค จำกัด(มหาชน) มีสีให้เลือกมากถึง 5 สี ได้แก่ สีขาว, สีแดง, สีเหลือง, สีเขียว และสีฟ้า ไปแกะกล่องดูโฉมหน้า และเจาะลึกสเปกกันต่อดีกว่าว่าจะเป็นอย่างไร

กล่องแข็งแรง พร้อมอุปกรณ์ที่มาด้วยกัน

ในกล่องมีอะไรบ้าง
เปิดกล่องมานอกจากจะพบโดรน 1 ตัว ที่อยู่ในกล่อง Storage แบตเตอรี่ 1 ก้อน ใบพัด 4 คู่ พร้อมใบพัดแถมเพิ่มอีก 2 คู่ และสายชาร์จ

อุปกรณ์ที่มาในกล่อง (ชุดปกติ)

มินิโดรน...โดนใจยังไง
เริ่มด้วยดีไซน์โฉมใหม่ที่ดูเรียบๆ แบบมินิมอล ขนาดเล็ก น้ำหนักเบาเพียง 300 กรัม (แต่แขนทั้ง 4 ไม่สามารถพับเก็บได้) ถึงแม้จะตัวเล็ก แต่คุณสมบัติไม่เล็กตาม เพราะบินได้เร็วถึง 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ถ้าใช้รีโมตในการควบคุม จะบินได้ไกลถึง 2 กิโลเมตร มีระบบสแกนสิ่งกีดขวางแบบ 3D ในระยะ 5 เมตร เพื่อหลีกเลี่ยงการชนสิ่งกีดขวาง พร้อมระบบ GPS ในตัว สามารถบินต่อเนื่องได้ 16 นาที (ตอนเทสต์ครั้งแรก ไทยรัฐออนไลน์ ลองจับเวลาได้ประมาณ 11 นาที ครั้งที่ 2 อยู่ได้ประมาณ 14 นาที แบตก็ร้องจะกลับบ้าน)

บินกลับมาหามือเอง

ถ่ายภาพชัดทุกการเคลื่อนไหว
กล้องของสปาร์ค มีความละเอียดมาถึง 12 ล้านพิกเซล มาพร้อมเซ็นเซอร์ CMOS ขนาด 1/2.3 นิ้ว ทำให้สามารถถ่ายภาพและอัดวิดีโอความละเอียด 1080p พร้อม Gimbal ที่สำคัญคือ มีเทคโนโลยีลดการสั่นไหวแบบ 2 แกน ช่วยให้ชัตเตอร์จับภาพได้ชัดขึ้น อีกทั้งโหมดถ่ายภาพยังมีฟังก์ชั่นใหม่คือ Pano และ Shallow Focus โดยโหมดพาโนฯ สามารถถ่ายได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ส่วนโหมด Shallow Focus ทำให้เกิดภาพชัดลึกและภาพชัดตื้น

ทำท่านี้เวลาต้องการให้กล้องจับภาพ...แต่นี่ค้างนานไปหน่อย

ออกคำสั่งได้ด้วยท่าทาง
ฟังค์ชั่นใหม่ที่มาพร้อมโดรนตัวนี้ ได้แก่ QuickShot ที่เรียกว่าโหมดการบินอัจฉริยะ ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างวิดีโอได้อย่างมืออาชีพ โดยจะสร้างภาพครั้งละ 10 วินาที และสามารถสั่งให้บินตามเส้นทางที่กำหนดไว้ได้ล่วงหน้า ฟังก์ชั่น Tapfly จะช่วยให้โดรนบินไปยังสถานที่ที่ต้องการเพียงแตะเลือกบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ ส่วนโหมด ActiveTrack ทำให้โดรนติดตามวัตถุที่เลือกโดยบันทึกจุดศูนย์กลางสำหรับถ่ายภาพไว้ได้

ควบคุมง่ายด้วยสัญลักษ์ท่าทาง
ถ่ายรูปสวยๆ


อ่านสรุปก่อนพุ่งตัวไปซื้อ
1. น้ำหนักเบา ภาพคมชัด สาวๆ สามารถพกพาไปถ่ายรูปด้วยง่ายๆ
2. ควบคุมง่าย เรียนรู้ไม่นาน แม้แต่มือสมัครเล่นยังสามารถใช้งานได้
3. มีหลายสีให้เลือก แต่ไม่มีสีดำ เหมือนโดรนตัวใหญ่รุ่นอื่นๆ
4. ควรซื้อแบตเตอรี่สำรองเอาไว้ด้วย เพราะใช้เวลาชาร์จแบตฯ ประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ่ายได้จริง 10 กว่านาทีเท่านั้น สาวๆ เรากว่าจะหามุมถ่ายรูปได้แต่ละทีใช้เวลาเยอะนะ
5. ใช้ถ่ายตอนกลางวันที่แดดดีๆ จะได้รูปสวยกว่าถ่ายตอนไม่มีแสง
6. อุปรณ์เสริมทั้งหลายขายแยก แต่ถ้าซื้อชุดคอมโบ จะได้เพิ่มรีโมตคอนโทรล แท่นชาร์จ แบตฯสำรอง ที่ครอบใบพัด และกระเป๋า


ราคาชุดปกติอยู่ที่ 20,000 บาท ส่วนชุดคอมโบอยู่ที่ 28,000 บาท

ถ่ายภาพได้ง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งไม้เซลฟี่
ภาพถ่ายออกมาคมชัด
อ่านเพิ่มเติม...
โดรนมินิโดรนDJI SparkSparkโดรน จิ๋ว