แอปเปิลยื่นฟ้องต่อศาลในแคลิฟอร์เนีย กล่าวหาอดีตพนักงานได้ขโมยความลับทางการค้า จนนำไปสู่การใช้พัฒนาด้านฮาร์ดแวร์ให้กับโอเพนเอไอ ก่อนที่โอเพนเอไอจะปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

แอปเปิล (Apple) ยื่นฟ้องโอเพนเอไอ (OpenAI) ต่อศาลแขวงสหรัฐฯ เขตตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยกล่าวหาว่า อดีตพนักงานของบริษัทได้ขโมยความลับทางการค้าเพื่อประโยชน์ของโอเพนเอไอ โดยคำฟ้องระบุว่า คดีนี้ว่าด้วยอดีตพนักงานของแอปเปิลที่ขโมยความลับทางการค้าของแอปเปิลเพื่อประโยชน์ของโอเพนเอไอ แอปเปิลยื่นฟ้องคดีนี้เพื่อยุติพฤติกรรมดังกล่าว

คำฟ้องของแอปเปิลระบุชื่อจำเลยหลายคน เช่น ชาง หลิว (Chang Liu) และทัง แทน (Tang Tan) อดีตพนักงานแอปเปิล รวมถึงโอเพนเอไอ และบริษัท io Products

ทั้งนี้ ทัง แทน เคยดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล ดูแลงานออกแบบของ iPhone และ Apple Watch ก่อนลาออกจากบริษัทในเดือนกุมภาพันธ์ 2024 เพื่อไปร่วมงานกับโจนี ไอฟ์ ส่วนชาง หลิว ทำงานที่แอปเปิลมานาน 8 ปี ในตำแหน่งวิศวกรระบบไฟฟ้าอาวุโส ก่อนลาออกไปร่วมงานกับโอเพนเอไอ ในเดือนมกราคม 2026

ทั้งนี้ ทีมฮาร์ดแวร์ของโอเพนเอไอ นำโดยไอฟ์ อดีตประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายออกแบบของแอปเปิล หลังโอเพนเอไอ เข้าซื้อกิจการสตาร์ตอัป io ของไอฟ์ด้วยมูลค่าดีลราว 6.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (คิดเป็นเงินไทยโดยประมาณ 216,000 ล้านบาท) เมื่อปี 2025 อย่างไรก็ดี ไอฟ์และผู้ร่วมก่อตั้ง io อีกสองคนไม่ถูกระบุชื่อเป็นจำเลยในคำฟ้องฉบับนี้

แอปเปิล ระบุว่า ได้แจ้งข้อกังวลนี้ต่อโอเพนไอ โดยตรงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ไม่เคยได้รับการตอบกลับ พร้อมย้ำว่าพฤติกรรมที่ระบุในคำฟ้องเป็นเพียง "ส่วนเสี้ยวของภูเขาน้ำแข็ง" เท่านั้น

คำฟ้องของแอปเปิลได้เรียกร้องให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว และเรียกค่าเสียหาย โดยเกิดขึ้นในช่วงที่ โอเพนเอไอกำลังเตรียมนำอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำหรับผู้บริโภคชิ้นแรกออกสู่ตลาด ทั้งนี้ การฟ้องร้องมีขึ้นหลังสำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า โอเพนเอไอกำลังเตรียมดำเนินการทางกฎหมายกับแอปเปิลกรณีความร่วมมือ ChatGPT กับ Siri แต่คำฟ้องฉบับนี้ระบุชัดว่า ไม่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงดังกล่าว โดยคำฟ้องยังระบุว่าปัจจุบันมีอดีตพนักงานแอปเปิลกว่า 400 คนทำงานอยู่ที่โอเพนเอไอ

...

หลังแอปเปิลยื่นฟ้อง ดรูว์ พูซาเทรี ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารเชิงกลยุทธ์ของโอเพนเอไอ โพสต์ข้อความผ่าน X ในนามบริษัท ระบุว่า โอเพนเอไอ "ไม่มีความสนใจในความลับทางการค้าของบริษัทอื่น" และยังคง "มุ่งมั่นสร้างเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมเพื่อเสริมศักยภาพผู้คนทั่วโลก" ต่อไป ก่อนหน้านี้สตาร์ตอัป iyO เคยฟ้องโอเพนเอไอ และ io Products กรณีใช้ชื่อแบรนด์ ก่อนแก้ไขคำฟ้องเพิ่มข้อกล่าวหาเรื่องความลับทางการค้าและระบุชื่อแทนเป็นจำเลยด้วยเช่นกันเมื่อเดือนมีนาคม 2026 ซึ่งโอเพนเอไอ ได้โต้แย้งข้อกล่าวหานั้นเช่นกัน

ที่มา: 9to5Mac [1], [2]