แอปเปิล ผู้ใช้งานไอโฟนในเวลานี้ ติดตั้งระบบปฏิบัติการ iOS 17 ไปแล้ว 77 เปอร์เซ็นต์ แต่การเติบโตยังช้ากว่า iOS 16 ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว มียอดการติดตั้งกว่า 81 เปอร์เซ็นต์

แอปเปิล ประกาศเปิดตัว iOS 18 อย่างเป็นทางการแล้ว ที่งาน WWDC 2024 แต่กว่าที่ ระบบปฏิบัติการ iOS 18 จะพร้อมให้ผู้ใช้งานไอโฟนทุกคนได้ใช้งาน ต้องรอคอยจนถึงเดือนกันยายน

ในระหว่างนี้ แอปเปิลได้อัปเดตข้อมูลการติดตั้งระบบปฏิบัติการ iOS บนไอโฟนรุ่นต่างๆ พบว่า iOS 17 มีตัวเลขการติดตั้งไปแล้วกว่า 77 เปอร์เซ็นต์ โดยตัวเลขนี้เป็นตัวเลขอัปเดตล่าสุดถึงเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2024 

ตัวเลขการติดตั้ง iOS บน iPhone
ตัวเลขการติดตั้ง iOS บน iPhone

แม้ตัวเลขการติดตั้งของ iOS 17 จะสูงก็จริง แต่ถ้าเทียบกับตัวเลขการติดตั้ง iOS 16 เมื่อปีก่อน พบว่า iOS 16 มีการติดตั้งที่สูงกว่าระดับ 81 เปอร์เซ็นต์

...

พร้อมกันนี้ แอปเปิลได้นำเสนอตัวเลขการติดตั้งระบบปฏิบัติการ iOS ในช่วง 4 ปีหลังสุด iOS 17 มีตัวเลขที่ 86 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่ายังน้อยกว่า iOS 16 ที่มีตัวเลขมากกว่าที่ 90 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

ตัวเลขการติดตั้ง iPad จากการเปิดเผยของแอปเปิล
ตัวเลขการติดตั้ง iPad จากการเปิดเผยของแอปเปิล

นอกจากนี้แล้ว แอปเปิลยังได้อัปเดตตัวเลขในส่วนระบบปฏิบัติการ iPadOS ด้วย โดย iPadOS 17 มีสัดส่วนการติดตั้ง 68 เปอร์เซ็นต์ และ iPadOS 16 อยู่ที่ 17 เปอร์เซ็นต์

การออกตัวเลขอัปเดตการใช้งานระบบปฏิบัติการ iOS และ iPadOS ในอีกนัยหนึ่ง เป็นการบ่งบอกแก่นักพัฒนาอ้อมๆ ว่า ควรพัฒนาแอปพลิเคชันของตัวเองลงบนระบบปฏิบัติการใดมากที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็ควรจะเป็นเวอร์ชันล่าสุดในตอนนี้ ซึ่งนั่นก็คือ iOS 17 และ iPadOS 17 

ที่มา: Apple Developer