อินสตาแกรม ยืนยันว่ากำลังพัฒนาระบบโฆษณาแบบที่ผู้ใช้งานไม่สามารถกดข้ามได้ คล้ายกับระบบของยูทูบ (YouTube)

อินสตาแกรม โซเชียลมีเดียในเครือเมตา (Meta) ยอมรับว่า อินสตาแกรมกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาโฆษณาที่ไม่อาจกดข้ามได้ หรือ Unskippable ads หลังมีผู้ใช้งานเอ็กซ์ (X) ได้แคปเจอร์หน้าจอที่พบว่าอินสตาแกรมกำลังทดสอบระบบโฆษณาดังกล่าว โดยมีเวลานับถอยหลังว่าโฆษณาดังกล่าวจะจบลงในอีกกี่วินาทีข้างหน้า

การเปลี่ยนแปลงของอินสตาแกรมในเรื่องของระบบโฆษณา นับว่ามีความคล้ายคลึงกับระบบโฆษณาของยูทูบ ซึ่งมีโฆษณาที่ผู้ใช้งานกดข้ามไม่ได้ พร้อมเวลานับถอยหลัง ไม่ว่าจะเป็นก่อนเริ่มดูวิดีโอ หรือระหว่างดูวิดีโอ

แนวทางดังกล่าวของอินสตาแกรมไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจนัก เพราะแพลตฟอร์มแห่งนี้ได้เปลี่ยนแนวทางจากการแชร์รูปภาพ แล้วไปเน้นเรื่องของการถ่ายสตอรี่ (Story) และรีลส์ (Reels)

ระบบโฆษณา หรือ ads break ถูกพบครั้งแรกโดยผู้ใช้งานเอ็กซ์ที่มีชื่อว่า @TheDanLevy ซึ่งเขาได้แคปเจอร์หน้าจอจากแอปพลิเคชันอินสตาแกรมของตัวเอง พร้อมกับบอกว่า เมตากำลังบังคับให้ผู้ใช้งานดูโฆษณาบนหน้าฟีดของตัวเองบนอินสตาแกรม

ระบบโฆษณาแบบใหม่บนอินสตาแกรม
ระบบโฆษณาแบบใหม่บนอินสตาแกรม

...

ขณะที่ผู้ใช้งานรายอื่นก็ยอมรับว่า พวกเขาเจอการโฆษณาดังกล่าวนี้จากอินสตาแกรมในบางครั้งระหว่างท่องอยู่ในโลกโซเชียล แน่นอนว่าปฏิกิริยาของผู้ใช้งานเป็นไปในเชิงลบ โดยผู้ใช้งานบางรายขู่ว่า ถ้าเจอโฆษณาก็จะปิดแอปพลิเคชันทันที หรือบางคนก็บอกว่าจะเลิกใช้งานไปเลยก็มี

อินสตาแกรม ยังไม่มีการเปิดเผยว่า การแสดงผลโฆษณาจะมีผลต่อผู้ใช้งานทั่วโลกหรือไม่ เนื่องจากตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการทดสอบ แต่ก็ถือเป็นหนึ่งในแนวทางการหารายได้เพิ่มเติมของเมตา

ที่มา: TechCrunch