แอปเปิล เตรียมจัดงาน WWDC 2024 ซึ่งเป็นเวทีที่ทำให้เหล่านักพัฒนาได้มารวมตัว พบปะพูดคุย ไปจนถึงการแนะนำเครื่องไม้เครื่องมือใหม่ๆ ของแอปเปิล 

การจัดงาน WWDC 2024 นี้ จะมีด้วยกัน 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 10-14 มิถุนายน เพียงแต่การจัดงาน WWDC 2024 วันแรกจะตรงกับเวลาในประเทศไทย นั่นคือวันที่ 11 มิถุนายน 

WWDC 2024 โดยเฉพาะวันแรกถือว่าน่าสนใจมากในมุมมองของผู้ใช้งานทั่วไป (Comsumer) เพราะจะมีการอัปเดตความสามารถใหม่ๆ ของระบบปฏิบัติการต่างๆ ในมือของแอปเปิล ไม่ว่าจะเป็น iOS, iPadOS, macOS, tvOS, visionOS และ watchOS

iOS 18 ขุมพลัง AI เป็นไฮไลต์สำคัญ

ด้วยความที่แอปเปิลเป็นบริษัทใหญ่ แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แอปเปิลตามหลังกลุ่มบริษัทชั้นนำอย่าง กูเกิล, ไมโครซอฟท์, โอเพนเอไอ และเมตา ในแง่ของการวิจัยด้านเอไอ นั่นจึงทำให้การจัดงาน WWDC 2024 รอบนี้ แอปเปิลอาจมีการอัปเดตขีดความสามารถของเอไอ 

ตามข่าวลือในช่วงตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ชี้ให้เห็นว่า แอปเปิลอาจไม่ได้พัฒนาเอไอด้วยตัวเองทั้งหมด หากแต่เป็นการทำงานร่วมกับโอเพนเอไอ ซึ่งมีผลิตภัณฑ์เรือธงอย่าง ChatGPT เพื่อนำมายกระดับการทำงานด้านเอไอบนระบบปฏิบัติการ iOS 18

...

สำหรับการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ในงานนี้ คาดว่าไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่อาจมีการพูดถึงการวางจำหน่าย Apple Vision Pro นอกประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก

ฟีเจอร์เด่น iOS 18

แม้ว่าแอปเปิลจะยังไม่เปิดเผยความสามารถของเอไอในระบบปฏิบัติการ iOS 18 แต่เชื่อว่าฟีเจอร์หลักที่คาดว่าน่าจะมาแน่ๆ น่าจะเป็นเรื่องของ 

  • การสร้างและปรับแต่งอิโมจิได้เอง

  • การแก้ไขรูปภาพโดยใช้คำสั่งเสียง

  • การถอดเสียงจากแอปพลิเคชันบันทึกเสียงที่ดีขึ้น 

  • การสรุปคอนเทนต์จากแอปพลิเคชันซาฟารี (Safari)

  • ระบบโค้ชเพื่อสุขภาพที่ดีบนแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของแอปเปิล

นอกจากนี้แล้วคาดว่าจะมีการอัปเดต iOS 18 ในส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับเอไอด้วย เช่น เรื่องของการปรับธีมสีบนไอคอนของแอปพลิเคชันต่างๆ และการปรับวิดเจ็ตบนโฮมสกรีน เป็นต้น

ช่องทางการรับชม WWDC 2024

นับตั้งแต่ช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปี 2020 อีเวนต์ต่างๆ ของแอปเปิล ได้มีการบันทึกเทปเอาไว้ล่วงหน้า ซึ่งการจัดงาน WWDC 2024 นี้ ก็จะมีหลายเซกชันที่มีการบันทึกเทปเอาไว้ หลังจากนั้นจึงค่อยปล่อยในช่องทางการถ่ายทอดสดต่อไป

WWDC 2024 จะถ่ายทอดสดผ่านช่องยูทูบอย่างเป็นทางการของแอปเปิล, เว็บไซต์ Apple.com และแอปพลิเคชัน Apple TV

สำหรับประเทศไทย เริ่มการถ่ายทอดสดเที่ยงคืนของวันที่ 11 มิถุนายน.