"Apple CarPlay" คืออะไร พร้อมวิธีติดตั้งแบบง่ายๆ ในรถยนต์

ข่าว

"Apple CarPlay" คืออะไร พร้อมวิธีติดตั้งแบบง่ายๆ ในรถยนต์

ไทยรัฐออนไลน์

28 ก.พ. 2565 13:25 น.

บันทึก

การขับขี่รถยนต์ในปัจจุบัน สามารถใช้ Apple CarPlay เชื่อมต่อการใช้งานภายรถยนต์ได้ เพิ่มความสะดวกสบาย ไม่ต้องคอยจ้องหน้าจอโทรศัพท์มือถือระหว่างขับรถ ฟีเจอร์นี้ติดตั้งกับรถยนต์อย่างไร และใช้ทำอะไรได้บ้าง ติดตามได้จากบทความนี้ 

ทำความรู้จัก "Apple CarPlay" คือ อะไร? 

Apple CarPlay คือ ฟีเจอร์สำหรับคนใช้โทรศัพท์มือถือ iPhone ที่สามารถเชื่อมต่อกับแดชบอร์ดบนหน้าจอของรถยนต์ เพื่อใช้งานฟังก์ชันดูเส้นทาง แผนที่ (Apple Map) โทรออก-รับสาย รับ-ส่งข้อความ ฟังเพลง ฯลฯ ซึ่งกลายเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้ผู้ขับขี่มีสมาธิจดจ่อกับการขับรถบนท้องถนนมากขึ้น โดยมี Siri คอยทำหน้าที่ควบคุมเสียงคำสั่งต่างๆ ให้ระหว่างขับขี่

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ใช้ iOS 13 ขึ้นไป ยังมีแดชบอร์ดใหม่ๆ ที่จะช่วยให้เข้าถึงการใช้งานคำสั่งอื่นๆ ผ่าน Siri ได้ง่ายดายมากขึ้น เช่น ควบคุมอุปกรณ์เสริม HomeKit, สั่งเปิดประตู เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันมีรถยนต์มากกว่า 600 รุ่น ที่รองรับ Apple CarPlay เช็กได้ที่ www.apple.com

วิธีติดตั้ง Apple CarPlay ในรถยนต์ และเชื่อมต่อแบบไร้สาย

AppleCarPlay ติดตั้งได้ทั้งแบบไร้สาย และแบบเชื่อมต่อด้วยพอร์ต USB โดยหลังจากสตาร์ตรถยนต์ และเปิด Siri ก็สามารถทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

1. เสียบสาย USB เข้าพอร์ตเชื่อมต่อหน้าจอรถยนต์ ฟีเจอร์ระบบอัตโนมัติของ Apple CarPlay จะปรากฏที่หน้าจอ แล้วให้เลือก "เปิดใช้งาน Apple CarPlay

2. สังเกตการแจ้งเตือนบน iPhone จะปรากฏข้อความให้เรากดอนุญาตเชื่อมต่อ หรือคุณต้องการจับคู่กับรถยนต์หรือไม่ หลังจากนั้นก็เริ่มใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ได้เลย

3. หากรถยนต์ของเรา รองรับ Apple CarPlay แบบไร้สายหรือโหมดบลูทูธ ให้กดปุ่มคำสั่งเสียงบนพวงมาลัยค้างไว้ แล้วไปตั้งค่าใน iPhone เลือก Setting > ทั่วไป > CarPlay > เลือกเชื่อมต่อรถยนต์ของเรา

หมายเหตุ : หากต้องการให้ Siri อ่านข้อความตามคำสั่งเสียงให้ฟัง จะต้องเข้าไปตั้งค่าภาษาไทยใน iPhone ก่อน โดยไปที่ Setting > Siri & Search > เลือกภาษาไทย

อย่างไรก็ตาม การใช้งาน Apple CarPlay ในครั้งแรก จำเป็นต้องเริ่มติดตั้งการเชื่อมต่อเพื่อให้ iPhone ของคุณจดจำระบบของรถยนต์ แต่ในครั้งถัดไปก็จะสามารถเชื่อมต่อได้โดยอัตโนมัติ ไม่ได้ใช้งานยาก หรือยุ่งยากอย่างที่คิด แต่สิ่งสำคัญคือ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ารุ่นรถยนต์ของคุณรองรับการใช้งานฟีเจอร์ Apple CarPlay ได้หรือไม่ เพื่อให้การเชื่อมต่อต่างๆ เป็นไปอย่างราบรื่น

ที่มาของข้อมูล : https://support.apple.com

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เพลิงไหม้“Mountain B”ดับอีกรายที่ 19
03:57

เพลิงไหม้“Mountain B”ดับอีกรายที่ 19

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 02:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์