5 วิธีเช็กความเร็วเน็ต ทดสอบอินเทอร์เน็ตที่ใช้อยู่ เร็วจริงหรือไม่?

ข่าว

  5 วิธีเช็กความเร็วเน็ต ทดสอบอินเทอร์เน็ตที่ใช้อยู่ เร็วจริงหรือไม่?

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ม.ค. 2565 13:23 น.

  การเช็กความเร็วเน็ต (Speedtest) หรือเช็กสปีดเน็ต คือ การวัดค่าความเร็วของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ดูความเร็วเน็ตในการรับ-ส่งไฟล์ต่างๆ แล้วอ่านค่าผลออกมาเป็นหน่วยวัด (Unit) โดยส่วนใหญ่แล้วนิยมใช้หน่วยวัดความเร็วเน็ตเป็น "Mbps" (เมกะบิตต่อวินาที) สำหรับช่องทางเบื้องต้นสำหรับเทสต์ความเร็วเน็ตแบบง่ายๆ มีดังต่อไปนี้

  5 วิธีเช็กความเร็วเน็ต ทดสอบอินเทอร์เน็ตที่ใช้อยู่ เร็วจริงหรือไม่?

  ก่อนที่จะเริ่มเช็กความเร็วเน็ต แนะนำให้ปิดหน้าต่างเว็บไซต์ต่างๆ ปิดทุกแอปพลิเคชันที่กำลังใช้งาน ปิดการดาวน์โหลดและสตรีมมิงต่างๆ ให้เรียบร้อย หลังจากนั้นตรวจสอบดูให้แน่ใจว่าได้เปิดใช้งานอินเทอร์เน็ตแล้ว จึงเริ่มทดสอบวัดความเร็วเน็ต เพื่อให้ค่าความเร็วออกมาแม่นยำมากที่สุด

  1. เช็กความเร็วเน็ตทรู (True)
  speedtest.trueinternet.co.th

  2. เช็กความเร็วเน็ต AIS
  speedtest.ink หรือ ติดตั้งโปรแกรม Speedtest สำหรับ Mac OS

  3. เช็กความเร็วเน็ต TOT
  speedtest1.totbroadband.com

  4. เช็กความเร็วเน็ต 3BB
  speedtest.3bb.co.th

  5. เช็กความเร็วเน็ตมือถือ
  ติดตั้งแอปพลิเคชัน "Speedtest" ในสมาร์ทโฟน ซึ่งรองรับทั้งระบบ iOS และ Android รวมถึงยังมีเว็บไซต์อื่นๆ อีกมากมาย ที่ให้บริการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต เช่น ADSLThailand Speedtest หรือ nPerf Speedtest

  อย่างไรก็ตาม แม้จะเช็กความเร็วเน็ตแล้ว แต่บางครั้งการที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตของเราช้า หรือมีความเร็วสปีดเน็ตช้า ก็อาจมีสาเหตุมาจากปัจจัยอื่นๆ ได้เช่นกัน อุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อมีปัญหา, ระบบปฏิบัติการต่างๆ ไม่ได้รับการอัปเดต, เครือข่ายแม่สัญญาณล่ม รวมถึงเว็บไซต์ที่ต้องการเข้าใช้ กำลังมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เว็บไซต์ล่มได้เช่นเดียวกัน

  เมื่อเช็กความเร็วเน็ตเรียบร้อยแล้ว นอกจากตัวเลขหน่วยวัดความเร็วเน็ตที่มีค่าเป็น Mbps แล้ว ก็ยังมีค่าอื่นๆ ที่อาจปรากฏขึ้นในการทดสอบความเร็วเน็ต ซึ่งสามารถนำมาอ่านประกอบไปพร้อมๆ กันได้ ดังนี้

  • Transfer Rate คือ ขนาดของแพ็กเกจข้อมูล ซึ่งใช้บอกความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูล ยิ่งตัวเลขสูงมากเท่าไร ก็หมายความว่าอินเทอร์เน็ตมีความเร็วนั่นเอง
  • Ping คือ ค่าความเร็วในการตอบสนอง ระหว่างการรับ-ส่งข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์แม่เครือข่าย ในส่วนนี้ยิ่งตัวเลขมีค่าต่ำ ก็ยิ่งดี หมายถึงค่าในการตอบสนองใช้เวลาไม่นาน
  • Jitter คือ ค่าความล่าช้าในการรับข้อมูล ตัวเลขมีค่าต่ำเท่าไร ก็ยิ่งดีเท่านั้น

  สำหรับวิธีการเช็กความเร็วเน็ต ถือเป็นข้อควรรู้สำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทุกคน เพื่อที่จะได้ตรวจสอบได้ว่าเครือข่ายที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่เราซื้อแพ็กเกจมานั้น ได้ปล่อยสัญญาณความเร็วอินเทอร์เน็ตตรงตามที่ได้ระบุไว้ในรายละเอียดจริงหรือไม่ หรือหากการใช้งานมีปัญหาต่างๆ การวัดความเร็วเน็ต ก็จะช่วยให้เรารู้ว่าสัญญาณอินเทอร์เน็ตล่ม หรือมีความเร็วลดลงหรือไม่นั่นเอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
  03:48

  หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เช็คความเร็วเน็ตความเร็วเน็ตวัดความเร็วเน็ตเช็คความเร็วเน็ตมือถือเทสความเร็วเน็ตเช็คสปีดเนตดูความเร็วเน็ตเช็คความเร็วเน็ต ทรูเช็คความเร็วเน็ต 3bbเช็คความเร็วเน็ต aisความแรงเน็ตสาระน่ารู้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 07:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์