ปี 2021 ที่ผ่านมา อาจไม่ได้เป็นปีที่สดใสมากนักสำหรับเกมเมอร์ เนื่องจากเครื่องเล่นเกมคอนโซลยอดนิยมยังคงหาซื้อยาก แต่บทสนทนาเกี่ยวกับเกมก็ยังเป็นประเด็นให้พูดถึงในทวิตเตอร์ ซึ่งปีที่แล้วมีบทสนทนาในเนื้อหาเกี่ยวกับเกมมากถึง 2.4 พันล้านทวีต โดยประเทศไทยติดท็อป 10 ของประเทศที่มีการสนทนาเรื่องเกมที่มากที่สุดในโลก

ทวิตเตอร์ (Twitter) ผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียรายใหญ่ เปิดเผยสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเด็นการพูดถึงเกมบนโลกโซเชียล โดยในปี 2021 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดจำหน่ายเกม, สื่อ, สตรีมเมอร์ชื่อดัง, ทีมอีสปอร์ต, นักกีฬาอีสปอร์ต ไปจนถึงลีกการแข่งขันอีสปอร์ตต่างๆ ได้มีการทวีตเรื่องของเกมมากถึง 2.4 พันล้านทวีต เพิ่มขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ จากปี 2020

ทั้งนี้ ตัวเลขของทวิตเตอร์ ระบุด้วยว่า เฉพาะไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 เพียงไตรมาสเดียว มีบทสนทนาเกี่ยวกับเกมมากที่สุดบนทวิตเตอร์เท่าที่เคยมีมาขณะที่ประเทศไทย อยู่ในอันดับที่ 4 ของประเทศที่มีผู้คนทวีต หรือพูดถึงเกมมากที่สุด ส่วนประเทศในเอเชียก็มีหลายประเทศที่ติดอันดับทำเนียบการพูดถึงเกมมากที่สุด เช่น อันดับที่ 1 ญี่ปุ่น, อันดับที่ 3 เกาหลีใต้, อันดับที่ 6 ฟิลิปปินส์, อันดับที่ 7 อินโดนีเซีย และอันดับที่ 10 อินเดีย

...นอกเหนือจากนี้ เมื่อเจาะลงมาเฉพาะพื้นที่ประเทศไทย เกมที่มีผู้ใช้งานทวีตมากที่สุดในปี 2021 ก็ไม่มีอะไรผิดคาด เพราะอันดับ 1 เป็นเกม Genshin Impact ตามด้วย Free Fire, League of Legends, PUBG: BATTLEGROUNDS และ Identity Vแต่ถ้าเป็นประเด็นเฉพาะทีมอีสปอร์ตที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดในประเทศไทยในปี 2021 จะเป็นทีม OG, T1, Team Secret, Sentinels และ Gambit

ในปี 2022 ทวิตเตอร์ เชื่อว่าอุตสาหกรรมเกมจะยังเป็นที่ดึงดูดตาดึงดูดใจ ซึ่งการเล่นเกมเป็นพื้นที่ที่ผู้คนเข้ามาสร้างความสัมพันธ์ และทวิตเตอร์เป็นพื้นที่ของการพูดคุยในชุมชนขนาดใหญ่ ทำให้ผู้คนอยากเข้ามาติดตาม พูดคุย แลกเปลี่ยนบทสนทนาและแบ่งปันความคิดเห็นกันอย่างต่อเนื่อง.