เดอะวีคเอนด์ คว้าศิลปินแห่งปีระดับโลกจากแอปเปิล

ข่าว

  เดอะวีคเอนด์ คว้าศิลปินแห่งปีระดับโลกจากแอปเปิล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   5 ธ.ค. 2564 05:17 น.

   แอปเปิล (Apple) ประกาศผลผู้ชนะรางวัล Apple Music Awards ประจำปีครั้งที่ 3 เพื่อยกย่องศิลปินที่ดีที่สุดแห่งปี 2021 รวมถึงอิทธิพลที่ศิลปินเหล่านี้มีต่อวัฒนธรรมในระดับโลก โดยในกระบวนการคัดเลือกผู้ชนะนั้นมีการพิจารณาจากทั้งมุมมองของทีมบรรณาธิการ Apple Music และเพลงที่ลูกค้าทั่วโลกฟังบ่อยที่สุด

   ในปีนี้ศิลปิน เดอะวีคเอนด์ (The Weeknd) ได้รับรางวัล ศิลปินแห่งปีระดับโลก เขาได้นำเสนอผลงานในแบบของตัวเองโดยการกลั่นกรองแนวเพลง R&B และป๊อปผ่านมุมมองที่กว้างขวาง อัลบั้ม “After Hours” ที่ปล่อยในปี 2020 ซึ่งได้รับความนิยมทั่วโลก มียอดเพิ่มลงในคลังล่วงหน้ามากกว่า 1 ล้านครั้งบน Apple Music จนกลายเป็นอัลบั้มศิลปินชายที่มียอดเพิ่มลงในคลังล่วงหน้าสูงสุดของแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ “After Hours” ยังเป็นเจ้าของสถิติอัลบั้ม R&B/Soul ที่มียอดสตรีมมากที่สุดในช่วงสัปดาห์แรกใน 73 ประเทศอีกด้วย

   สำหรับรางวัลศิลปินดาวรุ่งแห่งปี อัลบั้มแห่งปี และเพลงแห่งปีตกเป็นของโอลิเวีย โรดริโก (Olivia Rodrigo) นักร้อง-นักแต่ง เพลงวัย 18 ปีคนนี้ ได้ปล่อยซิงเกิลเปิดตัวสุดเศร้า “drivers license” ในเดือนมกราคมที่ผ่านมาซึ่งทะยานขึ้นสู่อันดับหนึ่งของชาร์ตเพลงอย่างรวดเร็วและกลายเป็นหนึ่งในเพลงออกใหม่ที่มียอดสตรีมมากที่สุดแห่งปี

   โอลิเวีย โรดริโก ศิลปินดาวรุ่งแห่งปี
   โอลิเวีย โรดริโก ศิลปินดาวรุ่งแห่งปี

   ส่วนรางวัลนักแต่งเพลงแห่งปีได้แก่ H.E.R. ผลงานของนักร้อง นักแต่งเพลง และนักดนตรีที่เล่นเครื่องดนตรีได้หลากหลาย เมื่อเธอได้เปิดตัวอัลบั้มอันโด่งดัง “Back of My Mind” ที่ประกอบไปด้วยเพลงถึง 21 เพลง

   ขณะที่ศิลปินแห่งปี (แอฟริกา) ได้แก่ : วิซคิด (Wizkid) หนึ่งในศิลปินครอสโอเวอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของแอฟริกา ศิลปินแห่งปี (ฝรั่งเศส) ได้แก่ : อายะ นากามูระ (Aya Nakamura) นักร้องเพลงป๊อปสัญชาติฝรั่งเศส-มาลี ศิลปินแห่งปี (เยอรมนี) ริน (RIN) ศิลปินแห่งปี (ญี่ปุ่น): OFFICIAL HIGE DANDISM และศิลปินแห่งปี (รัสเซีย) : Scriptonite

   ที่สุดของเพลงประจำปี 2021 บนแพลตฟอร์ม Apple Music 

   Top Song of 2021

   เพลงที่ถูกสตรีมมากที่สุดจากทั้งโลกบน Apple Music ประจำปี 2021 ระหว่างวันที่ 16 ตุลาคม 2020 ถึง 15 ตุลาคม 2021 กำลังเติบโตในโลกสตรีมมิง หรือศิลปิน K-Pop ชื่อดังที่พร้อมจะครองโลก ก็คือการปลดปล่อยทางอารมณ์และความอ่อนโยนที่เราทุกคนสัมผัสได้ผ่านงานศิลปะของพวกเขาในช่วงเวลาที่เราต้องการมันมากที่สุด โดยเพลงที่ถูกสตรีมมากที่สุดแห่งปี

   Top Song of 2021 ในไทย

   นับว่าเป็นอีกปีที่ศิลปินไทยได้ร่วมกันสร้างผลงานอันน่าจดจำ ทำให้ผู้ฟังทุกคนได้เข้าถึงทุกอารมณ์ ไม่ว่าจะเศร้า เหงา ซึ้ง หรือสุข ทำให้ชาร์ตปีนี้ของประเทศไทยประกอบไปด้วยซิงเกิลเพราะๆ จากศิลปินคุณภาพคับแก้วและหลากหลายแนวเพลงอย่าง “แฟนใหม่หน้าคุ้น” ของ Maiyarap ft. Milli และ “กีดกัน” [Ost.แปลรักฉันด้วยใจเธอ] ของ Billkin และกองทัพเพลงป๊อปกลิ่นอายร่วมสมัยและเรโทรของ Morvasu, SERIOUS BACON, Anatomy Rabbit, Jaonaay & Juné และ Ink Waruntorn ที่ตบเท้าเข้าสู่ 25 อันดับแรกของเพลงที่ถูกสตรีมมากที่สุดในไทยร่วมกับผลงานจากศิลปินระดับโลกอย่าง Bruno Mars, Ariana Grande, Justin Bieber และ BTS

   เพลงฮิตบนแอป Shazam

   แอปชื่อดังนี้ถูกนำไปใช้เพื่อค้นหาเพลงฮิต ในรอบปีนี้ เพลง “Astronaut in the Ocean” ของ Masked Wolf ถูกใช้ค้นหาชื่อเพลงไปแล้วถึง 11.7 ล้านคน ในขณะที่ฝั่งของประเทศไทย เพลงที่ถูก Shazam มากที่สุดของปี 2021 คือเพลง “LALISA” ผลงานโซโล่ของลิซ่า จากวงแบล็กพิงค์และยังมีผลงานของศิลปินไทยอีกมากมายที่คนไทยถามหาเช่นเพลง “น้ำลาย” ของ Txrbo ร่วม Feat. แพรวา เป็นต้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สาวเมียนมาข้ามทางม้าลาย ถูกรถชนเจ็บสาหัส คนขับอ้างมาเร็ว-เห็นเส้นไม่ชัด
   03:48

   สาวเมียนมาข้ามทางม้าลาย ถูกรถชนเจ็บสาหัส คนขับอ้างมาเร็ว-เห็นเส้นไม่ชัด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แอปเปิลAppleApple MusicApple Music Awardsเพลงบทความไซเบอร์เน็ต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 09:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์