กลุ่มเปราะบาง-ผู้หญิงปรับตัวรับยุคดิจิทัลได้ดี

ข่าว

  กลุ่มเปราะบาง-ผู้หญิงปรับตัวรับยุคดิจิทัลได้ดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ต.ค. 2564 05:09 น.

   Sea (Group) ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตแพลตฟอร์ม อาทิ การีนา (Garena) ช้อปปี้ (Shopee) และซีมันนี่ (SeaMoney) เผยผลสำรวจคนไทยยุคดิจิทัล หรือ Thai Digital Generation 2021 “ฉายภาพอนาคตประเทศไทยหลังวิกฤติโควิด-19” ชี้ให้เห็นว่า รายได้ เงินออม และสุขภาพจิต ของคนไทยได้รับผลกระทบหนักจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด โดยผลสำรวจพบว่า 70% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีรายได้และเงินออมน้อยลง และ 40% ระบุว่าลดลงอย่างรุนแรง ในขณะที่ 60% ยอมรับสุขภาพจิตแย่ลงในช่วงที่ไวรัสระบาด

   ทั้งนี้ Sea Insights หน่วยงานที่รับผิดชอบการวิจัยด้านนโยบายสาธารณะภายใต้ Sea (Group) ได้ร่วมมือกับสภาเศรษฐกิจโลก (World Econo mic Forum) จัดทำรายงานชิ้นนี้ พร้อมขยายฐานผู้ตอบแบบสอบถามเพื่อครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย สะท้อนถึงผลกระทบของโควิด-19 ในกลุ่มคนแต่ละรุ่นต่างกัน ครอบคลุมคนอายุ 16-60 ปี ที่เคยใช้บริการดิจิทัล กว่า 80,000 คน ใน 6 ประเทศอาเซียน รวมประเทศไทย พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลคนไทยยุคดิจิทัล 12,800 คน โดยในจำนวนดังกล่าว เป็นเจ้าของธุรกิจ MSME (Micro-entre preneurs, Small and Medium-sized Enterprises) หรือกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อยประมาณ 2,000 ราย

   ดร.สันติธาร เสถียรไทย Group Chief Economist, Sea (Group) กล่าวว่า อย่างไรก็ตามแม้ผู้ประกอบการ MSME โดยเฉพาะในกลุ่มร้านอาหาร ท่องเที่ยว และผู้หญิง จะเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบหนักถือเป็นกลุ่มเปราะบางที่มีปัญหาด้านรายได้และมีความเครียดรุนแรง ในกรณีของผู้หญิงอาจสะท้อนไปถึงการต้องแบกรับภาระการดูแลครอบครัวด้วยในเวลาเดียวกัน แต่ท่ามกลางความท้าทายนี้ 46% สามารถปรับตัวจนพบธุรกิจใหม่ หรืองานใหม่ในช่วงโควิด-19 และ กลุ่มผู้หญิงและผู้ประกอบการ MSME เป็นกลุ่มที่แสดงความสามารถในการฟื้นตัว (Re silience) ได้เป็นอย่างดี สะท้อนจากการก่อตั้งธุรกิจใหม่

   นอกจากนี้ 1 ใน 4 ของ MSME ยังช่วยให้เกิดการจ้างงานใหม่ในช่วงนี้อีกด้วย รวมทั้งยังเป็นกลุ่มที่แสดงความต้องการใช้เทคโนโลยีมากกว่ากลุ่มอื่น จึงอาจเป็นกำลังสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ในขณะเดียวกัน ยังมีข้อสังเกตที่น่าสนใจจากผลสำรวจ ได้แก่ บุคคลที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมากกว่า จะได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจทางลบน้อยกว่า (คิดเป็น 60% ของผู้ที่สูญเสียรายได้) เมื่อเทียบกับผู้ใช้เทคโนโลยีในระดับต่ำ (คิดเป็น 72% ของผู้ที่สูญเสียรายได้)

   ผลสำรวจสะท้อนให้เห็นว่าเทคโนโลยีจะมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในอนาคต โดย 86% ของคนไทยมองว่าเทคโนโลยีดิจิทัลจะมีบทบาทสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามปัญหาใหญ่ที่สุดสำหรับคนไทยที่เพิ่งเริ่มใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมักจะเกี่ยวข้องกับทักษะและความรู้เรื่องดิจิทัล (48%) รองลงมาคือ สัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่ดี (41%) และอุปกรณ์แพงหรือขาดอุปกรณ์ (38%) ในขณะที่ผู้ที่ใช้เทคโนโลยีบ่อยอยู่แล้วมีความกังวลเกี่ยวกับราคาที่สูงและคุณภาพที่ต่ำของอุปกรณ์ดิจิทัล (35%) ราคาที่สูงและคุณภาพที่ต่ำของอินเตอร์เน็ต (34%) และความปลอดภัยในโลกออนไลน์ (33%)

   ส่วนเมื่อถามถึงอนาคตของโลกหลังยุคโควิด-19 คนไทยส่วนใหญ่ตระหนักถึงความสำคัญของเทคโนโลยีในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ จึงยกให้ทักษะการใช้เทคโนโลยีเป็นทักษะที่สำคัญมากที่สุดในอนาคต.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยุคดิจิทัลปรับตัวปรับตัวสู้โควิดปรับตัวหลังโควิดวิกฤติโควิด-19บทความไซเบอร์เน็ต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 06:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์