5 โปรแกรมอัดหน้าจอ ทั้งคอมพิวเตอร์-มือถือ ใช้งานฟรีแบบง่ายๆ

ข่าว

  5 โปรแกรมอัดหน้าจอ ทั้งคอมพิวเตอร์-มือถือ ใช้งานฟรีแบบง่ายๆ

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ย. 2564 10:28 น.

  โปรแกรมอัดหน้าจอ คือ โปรแกรมที่ช่วยสร้างวิดีโอขณะที่เราใช้งานบนหน้าคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน คล้ายๆ กับการแคปหน้าจอเป็นวิดีโอ โดยยังสามารถอัดเสียงของเราบันทึกร่วมไปพร้อมๆ กันได้ด้วย ปัจจุบันโปรแกรมอัดวิดีโอหน้าจอ ถูกนำมาใช้ในการทำวิดีโอประกอบการเรียนการสอน วิดีโออธิบายวิธีใช้งานโปรแกรมต่างๆ วิดีโอแนะนำสินค้า รวมถึงใช้ในการทำไลฟ์สตรีม และแคสเกมด้วย

  5 โปรแกรมอัดหน้าจอ ทั้งคอมพิวเตอร์-มือถือ ดาวน์โหลดฟรี ใช้งานง่าย

  โปรแกรมอัดวิดีโอหน้าจอ มีให้เลือกใช้มากมายตามความเหมาะสม ทั้งโปรแกรมอัดหน้าจอคอมพิวเตอร์และหน้าจอมือถือ โดยมีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน ซึ่งอาจจะมีฟังก์ชันที่แตกต่างกัน จึงควรเลือกใช้ให้เหมาะกับการใช้งาน ไทยรัฐออนไลน์ขอแนะนำ 5 วิดีโออัดหน้าจอ ที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก ดังต่อไปนี้ 

  1. Bandicam

  โปรแกรมอัดหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่หลายคนคุ้ยเคยกันดี สามารถบันทึกวิดีโอ 4K แบบ UHD ความคมชัดสูง รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มวิดีโอเว็บแคม และวาดภาพแบบเรียลไทม์ขณะกำลังบันทึกวิดีโอ พร้อมทั้งมีฟังก์ชันตั้งกำหนดเวลาบันทึกภาพได้อีกด้วย สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานฟรี หรือซื้อโปรแกรมเพิ่มเติมเพื่อปลดล็อกฟีเจอร์เพิ่มเติมก็ได้เช่นกัน

  2. OBS Studio

  โปรแกรมอัดหน้าจอสำหรับคอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac OS ฟังก์ชันครบถ้วน นิยมนำมาใช้ไลฟ์สตรีมสดผ่าน YouTube เนื่องจากให้ความละเอียดสูง ไม่จำกัดเวลา สามารถตั้งค่ากล้องและไมโครโฟนที่ใช้บันทึกเสียงได้ รองรับได้หลายอุปกรณ์ ที่สำคัญยังทำหน้าที่เป็นห้องสตูดิโอออนไลน์ เพราะสามารถกดปุ่มมิกซ์เสียง ควบคู่การใช้งานที่หลากหลายขณะสตรีมได้เลย ถือเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมฟรีที่ควรมีติดคอมพิวเตอร์ไว้ 

  3. Screencastify

  สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นใช้งานโปรแกรมอัดหน้าจอแบบง่ายๆ เน้นบันทึกวิดีโอหน้าจอ ใส่แคปชั่นตัว เปลี่ยนสีตัวอักษร ไม่ได้เน้นตัดต่อ ก็ลองโหลดโปรแกรมนี้มาใช้ได้ เนื่องจากไม่มีความซับซ้อน รองรับการทำงานผ่าน Chrome ได้ดี เหมาะทั้งคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows, Mac OS และ Linux จุดเด่นอยู่ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถอัปโหลดไฟล์วิดีโอที่บันทึกไว้ผ่าน Google Drive และ YouTube ได้เลยทันที

  4. Mobizen Screen Recorder

  โปรแกรมอัดหน้าจอวิดีโอที่มีผู้ใช้งานทั่วโลกมากกว่า 200 ล้านคน เปิดให้ดาวน์โหลดมาติดตั้งเป็นแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android จุดเด่นอยู่ที่การใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน โดยสามารถตัดต่อง่ายๆ ผ่านโปรแกรม อีกทั้งยังเปิดให้ตั้งค่าความละเอียดกล้อง ที่ความคมชัดสูงสุด 1440p พร้อมปุ่มไอคอนแสดงคำสั่งฟังก์ชันต่างๆ ใครที่ลองใช้แล้วถูกใจ ก็สามารถซื้อโปรแกรมเพื่อปลดล็อกฟีเจอร์อื่นๆ เพิ่มเติมได้เช่นกัน 

  5. XRecorder 

  โปรแกรมอัดหน้าจอฟรี ที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ควรมีติดเครื่อง ใช้งานง่ายมาก เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น ไม่จำกัดเวลาในการบันทึกหน้าจอ โดยสามารถเลือกขนาดวิดีโอที่ต้องการได้ อีกทั้งยังเลือกได้อีกด้วยว่าต้องการให้กล้องผู้ใช้ ปรากฏขึ้นขณะบันทึกวิดีโอหรือไม่ เมื่อบันทึกเสร็จแล้ว ก็จะมีฟังก์ชันให้ใส่ตัวอักษร เพิ่มสี ตัดความยาววิดีโอแบบง่ายๆ สำหรับคนที่ซื้อแบบสมัครสมาชิก จะสามารถลบลายน้ำ และได้สิทธิ์ใช้งานแบบไร้โฆษณาคั่น

  นอกจากนี้ ในปัจจุบันโปรแกรมอัดหน้าจอฟรี ยังติดตั้งไปพร้อมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยสามารถเรียกใช้งานได้ผ่านปุ่มลัด โดยกดปุ่มลัดพร้อมกัน แล้วแผงควบคุมจะปรากฏขึ้น ดังนี้

  • โปรแกรมอัดหน้าจอ Windows 10 : กดปุ่มลัด Windows + G 
  • โปรแกรมอัดหน้าจอ Mac OS : กดปุ่มลัด Shift + Command + 5

  แต่หากใครที่อยากใช้โปรแกรมอัดหน้าจอใหม่ๆ ฟังก์ชันหลากหลายมากขึ้น ก็สามารถตามไปดาวน์โหลดทั้ง 5 โปรแกรมอัดหน้าจอวิดีโอที่แนะนำกันได้เลย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โปรแกรมอัดหน้าจอโปรแกรมอัดหน้าจอคอมโปรแกรมอัดหน้าจอคอมพิวเตอร์โปรแกรมอัดหน้าจอ Windows 10โปรแกรมอัดวีดีโอหน้าจอโปรแกรมอัดหน้าจอมือถือโปรแกรมอัดหน้าจอฟรีโปรแกรมอัดหน้าจอ Macสาระน่ารู้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 01:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์