เปิดสุดยอดภาพถ่ายและช่างภาพแห่งปี ถ่ายด้วยไอโฟนจาก 140 ประเทศทั่วโลก

ข่าว

  เปิดสุดยอดภาพถ่ายและช่างภาพแห่งปี ถ่ายด้วยไอโฟนจาก 140 ประเทศทั่วโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   25 ก.ค. 2564 05:04 น.

   เปิดผลงานภาพถ่ายชนะเลิศและช่างภาพแห่งปี กับงาน iPhone Photography Award (IPP-AWARDS) ประจำปี 2021 โดยงานดังกล่าวเป็นการจัดการประกวดภาพถ่ายที่จัดขึ้นโดยองค์กรอิสระเพื่อนำเสนอภาพถ่ายจากช่างภาพฝีมือเยี่ยมทั่วโลกผ่านสมาร์ทโฟนไอโฟน (iPhone)

   สำหรับปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 14 เพื่อยกย่องภาพถ่ายที่ได้บันทึกไว้ในปีอันแสนโศกเศร้าและเงียบเหงา แต่ถึงแม้จะเกิดการระบาดใหญ่ขึ้นทั่วโลก ภาพถ่ายที่ได้รางวัลเหล่านี้ล้วนช่วยให้เห็นช่วงเวลาแห่งความงามความหวัง และความทรหดของจิตวิญญาณมนุษย์ แม้เพียงชั่วขณะหนึ่ง

   สำหรับภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลต้องผ่านกระบวนการคัดเลือกหลายขั้นตอนโดยคณะกรรมการ จากนั้นจึงมีการมอบรางวัลช่างภาพแห่งปี

   จากผลงานจากช่างภาพหลายพันคนทั่วโลกกว่า 140 ประเทศ รางวัลภาพถ่ายชนะเลิศและช่างภาพแห่งปีประจำปีนี้ตกเป็นของ “อิสวาน เคเรเคส” ช่างภาพจากประเทศฮังการี กับผลงานชื่อ Tran-sylvanian Shepherds ถ่ายด้วย iPhone 7 ซึ่งเป็นภาพของคนเลี้ยงแกะสองคนในสภาพทนทรหดกำลังเดินผ่านพื้นที่ในเขตอุตสาหกรรมที่สมบุกสมบันไม่แพ้กัน พร้อมหิ้วแกะมาด้วยสองตัว ความมุ่งมั่นของชายทั้งสองท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เย็นยะเยือกสะท้อนภาพความต่างระหว่างความหวังกับความไร้เดียงสาของแกะที่พวกเขาดูแลอย่างได้อารมณ์

   รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งสำหรับช่างภาพแห่งปีเป็นของ “ชารัน เชตตี้” จากอินเดีย กับผลงานชื่อ Bonding ถ่ายด้วย iPhone X ซึ่งเป็นภาพของชายคนหนึ่งกับม้าคู่ใจในภูมิประเทศที่รกร้างว่างเปล่าโดยที่ต่างฝ่ายต่างปลอบประโลมและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

   ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับสองเป็นของ “ตัน หลู” จากประเทศจีน (ถ่ายด้วย iPhone 11 Pro Max) กับผลงานที่ไม่มีชื่อ ซึ่งแสดงภาพนักบินอวกาศเดินท่องไปในดินแดนอันอ้างว้างที่ดูเหมือนดาวอังคาร และตั้งคำถามถึงความสัมพันธ์ระหว่างเรากับโลกอันไกลโพ้น

   รางวัลรองชนะเลิศอันดับสามสำหรับช่างภาพแห่งปีเป็นของ “เจฟฟ์ เรย์เนอร์” จากสหรัฐอเมริกา ถ่ายด้วย iPhone X กับผลงานชื่อ Side-Walking on Air ซึ่งเป็นภาพเด็กหญิงลอยตัวเหมือนไร้น้ำหนักอยู่บนทางเท้าในลอสแอนเจลิส และมีแสงสาดส่องลงมาที่ตัวเธอพอดี

   นอกจากนี้ยังมีการมอบรางวัล 3 อันดับแรกในอีก 17 หมวดให้กับช่างภาพจากแทบทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายจากช่างภาพชาวออสเตรเลีย, เยอรมนี, บังกลาเทศ, จีน, กรีซ, ฮังการี, อิตาลี, อิสราเอล, เนเธอร์แลนด์, เม็กซิโก, รัสเซีย, ซาอุดีอาระเบีย, สเปน, สวีเดน, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ภาพถ่ายชนะเลิศภาพถ่ายiPhoneประกวดภาพถ่ายช่างภาพบทความไซเบอร์เน็ต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 17:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์