ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลพวงจากโควิด-19 พลิกการศึกษาจากเผชิญหน้าสู่เผชิญจอ

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2564 17:34 น.
SHARE

ผลพวงจากโควิด-19 พลิกการศึกษาจากเผชิญหน้าสู่เผชิญจอ

ไทยรัฐออนไลน์

10 มิ.ย. 2564 17:34 น.

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้การศึกษาไทยต้องเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอน ทั้งผู้เรียนและผู้สอน จากเผชิญหน้าสู่เผชิญจอ แต่ในอนาคตก็อาจกลายเป็นหลักสูตรระยะสั้นรูปแบบใหม่

ดร.สินีนาถ สุขทนารักษ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ เปิดเผยว่า รูปแบบการเรียนการสอนออนไลน์ก่อนหน้านี้ ไม่สามารถถ่ายความรู้ได้ชัดเจนนัก จึงทำให้ต้องมีการเพิ่มอุปกรณ์ประกอบการสอนออนไลน์ให้มากขึ้น เพื่อให้การถ่ายทอดความรู้เป็นไปอย่างชัดเจนที่สุด

สอนออนไลน์ อุปกรณ์ต้องพร้อม
สอนออนไลน์ อุปกรณ์ต้องพร้อม

ทั้งนี้ ตลอดช่วงเวลาที่เปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอนเป็นระบบออนไลน์ ดร.สินีนาถ ยอมรับว่า มีทั้งผลดี-ผลเสีย กล่าวคือ นักศึกษาสามารถเข้าห้องเรียนตรงเวลา เพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมาที่มหาวิทยาลัย และอาจารย์ผู้สอนสามารถบันทึกวิดีโอระหว่างการเรียนการสอน เพื่อให้นักศึกษาสามารถดูและทบทวนบทเรียนย้อนหลังได้

อย่างไรก็ดี มันก็มีข้อเสียในแง่ของการฝึกปฏิบัติ เพราะในบางวิชาไม่สามารถปฏิบัติได้จากที่บ้าน และทำให้นักศึกษาขาดปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนนักศึกษาด้วยกัน ไม่เหมือนกับในห้องเรียน

ดร.สินีนาถ ประเมินว่า ในอนาคตการเรียนออนไลน์ อาจส่งผลดีต่อบุคคลทั่วไป ไม่ใช่แค่เฉพาะนักศึกษา โดยเฉพาะบุคคลที่ต้องการ Reskill หรือ Upskill ซึ่งทำให้เกิดหลักสูตรระยะสั้นแบบใหม่ๆ สามารถเข้าเรียนได้ตลอดเวลาจากที่ใดก็ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียนออนไลน์โควิด-19การศึกษาการศึกษาไทยการเรียนการสอนออนไลน์ReskillUpskill

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 03:26 น.