แรงงานไทยเกือบครึ่ง ขาดทักษะดิจิทัล

ข่าว

แรงงานไทยเกือบครึ่ง ขาดทักษะดิจิทัล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มิ.ย. 2564 05:04 น.

  บันทึก

  โควิดสร้างความเหลื่อมล้ำให้เพิ่มมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่กับแรงงาน โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งมีจุดอ่อนจากความไม่พร้อมในการปรับตัวสู่โลกเทคโนโลยี เผยการใช้เครื่องมือดิจิทัลอย่างสร้างสรรค์จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำดังกล่าวได้ ด้าน WEF พบแรงงานไทย 54.9% มีองค์ความรู้ด้านทักษะดิจิทัล แต่ที่เหลือเกือบครึ่งไม่มี

  รายงานเรื่อง “อนาคตของการทำงาน” (Future of Jobs) ในปี 2563 ของสภาเศรษฐกิจโลก พบว่ากลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มากที่สุด คือ “กลุ่มผู้ด้อยโอกาสในสังคม” ซึ่งนับเป็นการตอกย้ำถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำที่มีอยู่ โดยรายงานประเมินว่า ภายในปี 2568 อาจมีการยกเลิกตำแหน่งงานราว 85 ล้านตำแหน่ง และอาจมีตำแหน่งงานใหม่สำหรับบทบาทหน้าที่ใหม่เกิดขึ้นราว 97 ล้านตำแหน่ง เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของมนุษย์ เครื่องจักร และอัลกอริทึม แรงงานทั่วโลก รวมทั้งแรงงานไทยจึงจำเป็นต้องพัฒนาทักษะดิจิทัลเพื่อการทำงานในอนาคต

  อย่างไรก็ตาม จากรายงานเรื่องทักษะดิจิทัลของ World Economic Forum (WEF) ในปี 2563 บ่งชี้ว่ามีเพียง 54.9% ของแรงงานไทยที่มีองค์ความรู้ด้านทักษะดิจิทัล และจุดอ่อนคือ “ความไม่พร้อมในการปรับตัวสู่โลกเทคโนโลยีในอนาคต” ดังนั้น การเทรนนิง การศึกษา และทัศนคติต่อการทำงานในอนาคต เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องส่งเสริมสำหรับแรงงานไทย

  นี ซิงจุน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของแอนท์ กรุ๊ป ผู้ให้บริการอาลีเพย์ ในเครือกลุ่มอาลีบาบาแห่งประเทศจีน กล่าวว่า การแพร่ระบาดระลอกล่าสุดที่เกิดขึ้นในภูมิภาคเอเชีย เป็นเครื่องย้ำเตือนว่ายังต้องใช้เวลาอีกนานกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายและกลับเข้าสู่ภาวะปกติอีกครั้ง โดยประเทศกำลังพัฒนา ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ทำให้ปัญหาช่องว่างทางเศรษฐกิจและสังคมเพิ่มมากขึ้น

  ช่วงต้นปีที่ผ่านมา บริษัทที่ปรึกษา McKinsey คาดการณ์ว่า การแพร่ระบาดใกล้จะยุติลงในบางประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ซึ่งมีการแจกจ่ายวัคซีนอย่างทั่วถึง แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดจะเลวร้ายลงในประเทศกำลังพัฒนา เช่น ในทวีปแอฟริกา เอเชีย และละตินอเมริกา โดยมีรายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 และผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น

  โฟกัสที่ประเทศไทย ก่อนการแพร่ระบาดระลอกล่าสุด ประเทศกำลังเตรียมฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดสงกรานต์ ทำให้เศรษฐกิจต้องชะงักอีกครั้ง และทำให้กลุ่มคนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวต้องเผชิญกับสถานการณ์เปราะบางต่อไป “ในประเทศกำลังพัฒนา สถานการณ์ที่ยังคงยืดเยื้ออยู่ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อภาคธุรกิจ สุขภาพจิตของประชาชน ตลอดจนระบบการศึกษา ด้วยเหตุนี้จึงต้องเร่งแก้ไขปัญหา สร้างความเสมอภาคและเท่าเทียมซึ่งการปรับใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างสร้างสรรค์ คือสิ่งที่จะช่วยบรรลุเป้าหมายข้างต้น”

  ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของแอนท์ กรุ๊ป กล่าวว่า แม้วิธีการช่วยเหลือประชาชนในแต่ละประเทศจะแตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนคือ ประชาชนจะต้องมี “ทักษะทางด้านดิจิทัล” เพื่อใช้รับมือกับการแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถมองหาหนทางใหม่ๆในการกระตุ้นเศรษฐกิจ จึงควรมีการจัดฝึกอบรมด้านดิจิทัลที่มีคุณภาพ ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมสร้างทักษะแล้ว ยังช่วยขยายโอกาสให้กับทุกคนด้วย

  โรซี คาห์นนา ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมประจำภูมิภาคเอเชียใต้ เอเชียตะวันออก และแปซิฟิกของบรรษัทเงินทุนระหว่างประเทศ (IFC) กล่าวว่า แรงงานในปี 2564 ต้องพบเจอกับช่วงเวลาที่ไม่ปกติ และด้วยเหตุนี้เอง บทบาทหน้าที่ ความรู้ความสามารถ และการทำงานของพวกเขา จึงมีความสำคัญอย่างมากในการช่วยให้ประเทศต่างๆฟื้นตัวอย่างยั่งยืนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลก ดังนั้น การแก้ปัญหาช่องว่างด้านทักษะดิจิทัลด้วยการฝึกอบรมให้ความรู้แก่แรงงาน จึงเป็นความจำเป็นอย่างเร่งด่วน เพราะเป็นการมอบโอกาสที่เท่าเทียมกันให้แก่ทุกคน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ก.แรงงาน เล็งขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5 - 8 %
  02:40

  ก.แรงงาน เล็งขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5 - 8 %

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 13:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์