เผย 4 สุดยอดเยาวชนไทย ชนะการแข่งขันเขียนโค้ด งาน WWD2021

ข่าว

เผย 4 สุดยอดเยาวชนไทย ชนะการแข่งขันเขียนโค้ด งาน WWD2021

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มิ.ย. 2564 05:04 น.

  บันทึก

  งาน Worldwide Developers Conference 2021 (WWDC21) ของ ‘แอปเปิล’ งานประชุมใหญ่ประจำปีของนักพัฒนาทั่วโลกที่จะเริ่มต้นในวันที่ 7 มิ.ย. ซึ่งเป็นการประชุมออนไลน์เป็นปีที่สอง มีผู้เข้าร่วมนับล้านคน

  ในงานนี้จะมีการประกาศผู้ชนะการแข่งขัน Swift Student Challenge เป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่มีความสามารถในการเขียนโค้ดนำเสนอไอเดียสร้างสรรค์ ความสามารถและความเฉลียวฉลาดของตนผ่านแอป Swift Playgrounds กับการใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ปัญหาในชีวิตจริง โดยปีนี้มีผู้ชนะจำนวน 350 คน จาก 35 ประเทศทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยมี 4 คน

  เรามาดูกันว่าน้องๆมีนำเสนอไอเดียที่น่าสนใจอะไรบ้างจนเป็นหนึ่งในผู้ชนะในรายการแข่งขันดังกล่าว

  *******

  น้องอภิ นายอภิภูมิ ชื่นชมภู Playground ที่ส่งเข้าประกวด - Sudokuza!

  อายุ 16 ปี ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสาธิตสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์

  จากที่เป็นคนชอบเล่นเกม sudoku มาก แต่เกมที่มีอยู่นั้นมีความซับซ้อนและเล่นค่อนข้างยาก ทำให้มือใหม่หลายๆคนรู้สึกไม่ชอบ เลยออก แบบใหม่ ให้มีหลายระดับตั้งแต่ง่ายไปจนถึงยาก

  รวมทั้งออกแบบ User Interface ให้เข้าถึงได้ง่าย พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการเล่น รวมไปถึงการเพิ่มเสียงเพลงให้เกิดความเพลิดเพลินระหว่างเล่น เพลย์กราวนด์นี้เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากลองเล่นเกม Sudoku อยากให้เกมเข้าถึงทุกคนและสามารถเล่นกันได้เยอะๆ

  ปัจจุบันมีแอปอยู่บน App Store ชื่อ Open API พัฒนาขึ้นหลังจากเกิดการแพร่ระบาดโควิด ต้องเรียนหนังสือทางออนไลน์และพบว่าแอปที่มีอยู่ยังไม่ค่อยเสถียรและตรงกับความต้องการของผมมากนัก จึงพัฒนาแอปขึ้นมาใหม่เอง โดยมีจุดเด่นที่สามารถ Video Call และแชตได้จากในแอป รวมถึงสามารถตั้งเตือนให้ทำกิจกรรมต่างๆได้ เหมาะสำหรับการเรียนหรือการทำงานเป็นกลุ่ม ตอนนี้แอป OpenAPI ถูกนำไปใช้กันอย่างแพร่หลายในโรงเรียน

  *******

  น้องแก้ม นางสาวปรีณาพรรณ เสาร์เขียว Playground ที่ส่งเข้าประกวด-Girl Guard

  อายุ 18 ปี กำลังจะเข้าศึกษาต่อที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

  พบว่าในประเทศไทยเกิดการล่วงละเมิดทางเพศอยู่บ่อยครั้ง และมักเกิดขึ้นในที่สาธารณะ มีเหยื่อเพียง 28% ที่กล้าแจ้งความหรือเล่าให้ผู้ปกครองฟัง แก้มจึงพัฒนา Girl Guard ขึ้นมาเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ผู้หญิงทุกคนบนเพลย์กราวนด์นี้จะมี 2 ฟีเจอร์ คือ Trustworthy Friend ลักษณะจะเหมือนกับ Fake Call ที่จะมีเสียงบทสนทนาปลอมไว้คุยด้วยขณะเดินทางคนเดียวโดยรถสาธารณะ และ Fight like a girl! หรือเสียงไซเรนที่ช่วยขอความช่วยเหลือหากตกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยง

  *******

  น้องไช้ นัธทวัฒน์ เขมัษเฐียร Playground ที่ส่งเข้าประกวด-Nature Disaster

  อายุ 17 ปี ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวารี เชียงใหม่

  ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับภัยพิบัติที่มักจะเกิดขึ้นในประเทศไทย รวมถึงขั้นตอนการปฏิบัติตัวหากประสบภัยพิบัติ ให้ข้อมูลทั้งในรูปแบบของตัวอักษรและเสียง

  จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นจากการสังเกตเห็นว่าประเทศไทยมีอากาศแปรปรวนบ่อย และอยากพัฒนาผลงานที่ช่วยให้คนระมัดระวังกันมากขึ้น ผมใช้เวลาประมาณ 1 เดือนในการสร้างผลงานชิ้นนี้ และตั้งใจว่าในอนาคตอยากจะเชื่อมต่อ
  ข้อมูลกับกรมอุตุนิยมวิทยาเพื่อให้สามารถส่งแจ้งเตือนให้คนในแต่ละพื้นที่ได้

  *******

  น้องนาย ศรีศุภดิตถ์ รัตนประเสริฐ Playground ที่ส่งเข้าประกวด-Unzheimer

  อายุ 17 ปี ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวารี เชียงใหม่

  แรงบันดาลใจในการสร้างผลงานเกิดจากการที่อาศัยอยู่กับคุณย่าและพบว่าคุณย่ามักทำของหายหรือหาของไม่เจออยู่บ่อยๆ จึงอยากพัฒนาผลงานที่จะช่วยบันทึกที่ตั้งของสิ่งของต่างๆ เพื่อเป็นการช่วยจำในอีกทางหนึ่งโดยเราสามารถบันทึกที่ตั้งของสิ่งของแต่ละชิ้นไว้ที่ Unzheimer ได้

  ผมอยากเข้าร่วมงาน WWDC เพื่อนำความรู้จากวิศวกรของ Apple ไปพัฒนาผลงานต่อเพื่อให้การทำงานต่างๆดียิ่งขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
  03:11

  วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 03:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์