วิธีสร้าง QR Code ฟรี ทำใช้เองแบบง่ายๆ ไม่มีหมดอายุ

ข่าว

วิธีสร้าง QR Code ฟรี ทำใช้เองแบบง่ายๆ ไม่มีหมดอายุ

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2564 09:39 น.

บันทึก

QR Code คือ สัญลักษณ์สี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่อยู่รวมกันในกรอบสี่เหลี่ยมเดียวกัน มีลักษณะเป็นภาพ 2 มิติ โดยมีคุณสมบัติในการเก็บข้อมูล รูปภาพ หรือชื่อ URL ของเว็บไซต์ต่างๆ ที่อยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ สำหรับวิธีสร้าง QR Code ในปัจจุบันนั้น ไม่ยุ่งยากซับซ้อน สามารถทำใช้เองได้ง่ายๆ ไทยรัฐออนไลน์มีวิธีทำง่ายๆ มาฝากกัน 

วิธีสร้าง QR Code ฟรี แบบไม่มีหมดอายุ สอนทำง่ายๆ ทีละขั้นตอน

วิธีสร้าง QR Code สามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่นิยมมากที่สุด ก็คือการสร้าง QR Code ผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ เนื่องจากทำได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยสามารถใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนสแกน หรือสแกนผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ ก็สามารถเชื่อมต่อไปยังข้อมูลที่ต้องการได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที 

การสร้าง QR Code นิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์สินค้า และบริการประเภทต่างๆ เพราะทำให้รับข้อมูลได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ป้องกันความผิดพลาดในการสื่อสาร หรือไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลจะตกหล่นแต่อย่างใด โดยเฉพาะ URL ของเว็บไซต์ที่เป็นข้อความยาวๆ สามารถย่อมาอยู่ภายในสัญลักษณ์ QR Code ได้อย่างง่ายดาย

สร้าง QR Code ฟรี ผ่านเว็บไซต์ออนไลน์
มีเว็บไซต์มากมายที่ให้บริการสร้าง QR Code ใช้เอง โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย สำหรับเว็บไซต์ที่ใช้งานได้ง่ายมากๆ เหมาะสำหรับมือใหม่ทุกคน ได้แก่ www.the-qrcode-generator.com โดยมีวิธีทำ ดังนี้


1. นำลิงก์ หรือ URL ที่ต้องการสร้าง QR Code มาวางในพื้นที่ Free Text นอกจากนี้ ยังมีคำสั่ง Contact, Phone, SMS สำหรับผู้ที่ต้องการนำรายละเอียดการติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ และข้อความ SMS มาสร้าง QR Code อีกด้วย 

2. สัญลักษณ์ QR Code ด้านขวามือจะเปลี่ยนรูปร่าง หลังวางลิงก์เรียบร้อยแล้ว สามารถทดสอบความถูกต้อง ด้วยการใช้สมาร์ทโฟนลองสแกนดูก่อน

3. คลิกปุ่ม SAVE เพื่อบันทึกสัญลักษณ์ QR Code เป็นไฟล์ภาพ และนำไปใช้ได้เลย


สำหรับการสร้าง QR Code Facebook ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยวิธีนี้เช่นเดียวกัน เพียงแค่ก๊อบปี้ลิงก์ URL ของเฟซบุ๊กนำไปวางในเว็บไซต์ดังกล่าว ก็จะได้สัญลักษณ์ CR Code ไว้ใช้ ส่งให้เพื่อนๆ หรือจะส่งให้ลูกค้าเข้ามาดูรายละเอียดของสินค้าบริการต่างๆ ก็สะดวกเช่นกัน

วิธีสร้าง QR Code LINE ง่ายๆ ทีละขั้นตอน
การนำ Line มาสร้างเป็นสัญลักษณ์ QR Code เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เนื่องจากช่วยให้เพื่อนๆ สามารถสแกนเพิ่มเพื่อน (Add Friend) ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องพิมพ์ ID Line หรือเบอร์โทรศัพท์ให้ยุ่งยาก และยังเป็นวิธีที่นิยมใช้ในการขายของออนไลน์ด้วย โดยสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชัน Line ในสมาร์ทโฟน ดังนี้

1. เปิดแอปพลิเคชัน Line > เลือกฟังก์ชันตั้งค่า (Setting) ที่มุมขวาบน

2. เลือกโปรไฟล์ (Profile) ที่แถบเมนู

3. เลือกคิวอาร์โค้ด (QR Code)

4. หลังจากนั้น สัญลักษณ์ QR Code ก็จะปรากฏขึ้นทันที > เลือกบันทึกลงเครื่องได้เลย หรือจะแชร์ส่งไปให้เพื่อนๆ ก็ได้

การสร้าง QR Code ถือเป็นส่วนหนึ่งของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี หากรู้จักนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม ก็จะช่วยประหยัดเวลา ไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ ทำให้เข้าถึงข้อมูลได้อย่างสะดวกและรวดเร็วอย่างมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์