ข้อมูลเฟซบุ๊กรั่ว 533 ล้านคน เผยเบอร์โทรของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ยังไม่รอด

ข่าว

  ข้อมูลเฟซบุ๊กรั่ว 533 ล้านคน เผยเบอร์โทรของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ยังไม่รอด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2564 14:35 น.

  มีข่าวสร้างความกังวลให้กับผู้ใช้เฟซบุ๊ก (Facebook) อีกครั้ง ว่ามีข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กรั่วล่าสุดจำนวน 533 ล้านบัญชีเลยทีเดียว รวมทั้งเบอร์และชื่อของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ด้วย แต่แน่นอนเฟซบุ๊กได้ออกมาชี้แจงทันทีว่า ข้อมูลผู้ใช้ที่รั่วนี้ “นานมากแล้ว” และเฟซบุ๊กได้แก้ไขระบบไปตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2562 

  หลังจากที่สื่อต่างชาติอย่าง Business Insider รายงานเรื่องนี้เป็นรายแรกเกี่ยวกับข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กรั่วล่าสุด จากนั้นสำนักข่าวต่างชาติอีกหลายแห่งก็รายงานตามกันมา โดยเฉพาะนิวยอร์ก โพสต์ ยูเอสเอ ทูเดย์โพสต์ ที่ระบุว่า ข้อมูลที่รั่วครั้งนี้มีชื่อและเบอร์โทรศัพท์ของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอเฟซบุ๊กด้วย

  ทางด้านรอยเตอร์รายงานในรายละเอียดว่า อาลอน แกล ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ฮัดสัน ร็อค บริษัทของอิสราเอล ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการตรวจสอบข้อมูลด้านอาชญากรรมทางไซเบอร์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า เจอข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊ก เช่น เบอร์โทรศัพท์ ชื่อเต็ม สถานที่ อีเมล และประวัติส่วนตัว ในกลุ่มแฮกเกอร์ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา และได้ทดลองตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวแล้ว ขณะเดียวกันนักข่าวต่างชาติบางคนก็ลองตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่าตรงกับข้อมูลที่รั่วไหลออกมา

  งานนี้รอยเตอร์รายงานไว้ด้วยว่า มีแถลงการณ์เฟซบุ๊กชี้แจงว่า ข้อมูลนี้นานแล้ว และได้แก้ไขเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2562


  เหตุการณ์ข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กรั่วครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก หากจำกันได้ เมื่อเดือนตุลาคม 2561 ก็มีข่าวว่าทางการอังกฤษเตรียมสั่งปรับเฟซบุ๊กสูงสุด 5 แสนปอนด์ จากกรณีที่บริษัทที่ปรึกษาด้านการเมือง เคมบริดจ์ อนาลิติกา ของอังกฤษ พบว่ามีการทะลวงเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้เฟซบุ๊ก 87 ล้านบัญชี ผ่านแอปพลิเคชันทดสอบบุคลิกภาพ โดยมีการอ้างว่าเพื่อนำข้อมูลนั้นไปออกแบบแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาของนายโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อปี 2559

  ต่อมายังมีข่าวในเดือนเมษายน 2562 มีข้อมูลรั่ว 540 ล้านบัญชี ที่มีทั้งข้อมูลชื่อบัญชี รหัสผ่าน และประวัติการกดไลค์ การแสดงความเห็น และเดือนธันวาคม 2562 มีข้อมูลรั่ว 267 ล้านบัญชีอีกด้วย.

  อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

  ข้อมูลอ้างอิง : reuters The New York Post businessinsider

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "อัศวิน"เชื่อปราศรัยเข้าถึงคนเมืองมากกว่าดีเบต
  03:59

  "อัศวิน"เชื่อปราศรัยเข้าถึงคนเมืองมากกว่าดีเบต

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์