ไลฟ์สไตล์
100 year

เกาะติดชีวิตยุคดิจิทัลเมื่อ Mobile Security เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ต้องใส่ใจ

Advertorial
22 ก.พ. 2564 06:01 น.
SHARE

เกาะติดชีวิตยุคดิจิทัลเมื่อ Mobile Security เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ต้องใส่ใจ

Advertorial

22 ก.พ. 2564 06:01 น.

มีตัวเลขที่น่าสนใจระบุว่า…

คนไทยนิยมทำธุรกิจบน Mobile Banking สูงถึง 74% และช็อปปิ้งออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟนมากถึง 71% 

แต่ความปลอดภัยกลับสวนทาง เพราะประเทศไทยติดอยู่ในอันดับที่ 5 จาก 25 ประเทศในเอเชีย และอันดับที่ 11 ของโลก ที่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์

นี่เป็นเหตุผลว่า ทำไม Mobile Security ถึงเป็นเรื่องสำคัญที่คนยุคใหม่ต้องใส่ใจ

ยังมีฐานข้อมูลที่ระบุถึงจำนวนประชากรของประเทศไทยวันนี้มีอยู่ราวๆ 69 ล้านคน แต่มีการใช้โทรศัพท์มือถือมากกว่า 92 ล้านเลขหมาย มีกลุ่มคนที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้จำนวน 57 ล้านคน เป็นการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนเป็นประจำ 55 ล้านคน และในจำนวนนี้มีการใช้โซเชียลมีเดียผ่านสมาร์ทโฟนมากถึง 49 ล้านคน

จึงไม่น่าแปลกใจที่ หนึ่งในเทรนด์ของเทคโนโลยีปี 2021 ที่กำลังได้รับความสนใจ จะเป็นเรื่องของ Cyber Security และ Mobile Security เพราะสถานการณ์ปัจจุบัน เรื่องของเทคโนโลยี และอินเทอร์เน็ต ได้ถูกดึงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีการดำเนินชีวิตของผู้คนในยุคดิจิทัลแบบที่ขาดกันไม่ได้ แยกกันไม่ออก

ถึงขั้นเกิดโรคอุบัติใหม่ที่เรียกว่า “โนโมโฟเบีย” (Nomophobia) หรือโรคขาดโทรศัพท์มือถือไม่ได้ เพราะสมาร์ทโฟนคือทุกสิ่งเป็นทุกอย่างของผู้บริโภคยุคใหม่อย่างแท้จริง

COVID-19 ยังเป็นตัวตอกย้ำว่าสมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้มากยิ่งขึ้น เพราะสมาร์ทโฟนมีส่วนสำคัญต่อมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ผ่านรูปแบบการใช้งานแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” และ “หมอชนะ” เพื่อบันทึกข้อมูลการเดินทางของผู้ใช้งานด้วยเทคโนโลยี GPS และ Bluetooth ร่วมกับการสแกน QR Code โดยเช็กอินตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กรมควบคุมโรค และบุคลากรทางการแพทย์สอบสวนโรคได้อย่างรวดเร็ว และยังเป็นตัวเร่งให้เข้าสู่ยุคของสังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society ที่มีเรื่องของระบบการชำระเงินแบบไร้สัมผัส หรือ Contactless Payment เข้ามาเกี่ยวข้อง รวมถึงการสรรหาความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง สืบค้นข้อมูล การบันทึกภาพ เสียง วิดีโอ การเชื่อมต่อเครือข่ายสังคม และช็อปปิ้งออนไลน์ อีกด้วย

สมาร์ทโฟนจึงมีบทบาท และมีความสำคัญเป็นอย่างมาก และทำให้เรื่องของ Mobile Security กลายเป็นเรื่องสำคัญใกล้ๆ ตัวที่ควรใส่ใจ เพราะเป็นเรื่องที่อยู่บนมือถือของเราเอง

โดยเมื่ออินเทอร์เน็ตมีบทบาทต่อชีวิตมากขึ้น การสื่อสารก็มีหลากหลายช่องทาง และโซเชียลมีเดียก็ทรงอิทธิพลมากขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้เกิดการละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวของข้อมูลส่วนบุคคลกันได้ง่ายขึ้น

แม้ว่าในภาคขององค์กรธุรกิจมีกำหนดนโยบายในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้าไว้อย่างชัดเจน เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจในการเข้ามาใช้บริการกับทางบริษัท

ขณะเดียวกัน ในส่วนของภาครัฐยังมีการประกาศใช้กฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเกิดขึ้น ผ่านทางพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 หรือ PDPA (Personal Data Protection Act, B.E. 2562 (2019)) ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 และมีผลบังคับตามกฎหมายทั้งฉบับ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นมา

แต่ถึงกระนั้น การละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวของข้อมูลส่วนบุคคลยังคงปรากฏให้เห็นกันอยู่ ทำให้เรื่องความปลอดภัยของอุปกรณ์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนจึงยังเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนไม่ควรมองข้าม

เพราะจากสถิติภัยคุกคามในปัจจุบัน เป้าหมายใหญ่คือการมุ่งโจมตีไปที่สมาร์ทโฟนเป็นหลัก เพื่อการละเมิดข้อมูลของผู้บริโภค หรือหลอกล่อทำธุรกรรมทางการเงิน โดยอาศัยช่องโหว่จาก Mobile Application หรือจากอุปกรณ์ที่ Jailbreak เป็นหลัก...แน่นอน... เพราะแฮกเกอร์ปัจจุบันมีความสามารถมากขึ้นตามเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมา

การเพิ่มประสิทธิภาพการเฝ้าระวังให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น และลดโอกาสในการถูกโจมตีจากภัยคุกคามต่างๆ ทำให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย และมั่นใจยิ่งขึ้นกว่าเดิม ต้องอาศัยตัวช่วยที่มีความสามารถ

Application “ปกป้อง” หรือ “PokPong” เป็น Mobile Security ที่กลุ่มบริษัทสามารถนำมาให้บริการ ที่ขยายการให้บริการเพื่อการเฝ้าระวังและป้องกันภัยทางไซเบอร์ครอบคลุมถึงผู้ใช้สมาร์ทโฟน ผ่านการร่วมมือกับ Lookout ผู้นำด้าน Mobile Security จากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยนำเอา Lookout Advance Mobility มาพัฒนา Feature ให้ใช้งานง่ายเหมาะกับคนไทย และยังเพิ่มประสิทธิภาพในการเฝ้าระวังความปลอดภัยของข้อมูลผู้บริโภคให้ดียิ่งขึ้น ในการจัดการกับ Hacker ที่ฉลาดขึ้นเช่นกัน เพื่อป้องกันการบุกรุกข้อมูลดังกล่าวบน Smartphone ผ่านระบบ Lookout Security Cloud ที่ใหญ่ที่สุด บรรดาเซเลป เกมเมอร์ นักธุรกิจทั้งรายเล็กรายใหญ่ หรือผู้ที่ทำธุรกรรมออนไลน์ ที่เป็นกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังเรื่องความปลอดภัยมากที่สุด

กลุ่มบริษัทสามารถ มองว่า การให้ความสำคัญในเรื่องของ “การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” หรือ PDPA (Personal Data Protection Act) ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นนั้น ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนต้องมีเครื่องมือช่วยที่ทันสมัย และเป็นเสมือนเกราะป้องกันให้สมาร์ทโฟนรอดพ้นจากการถูกโจมตีของมัลแวร์ หรือแฮกเกอร์ที่มากความสามารถมากขึ้นในยุคปัจจุบัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Mobile SecurityMobile Applicationปกป้องPokPongสมาร์ทโฟนสามารถคอร์ปอเรชั่นแอปพลิเคชัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 02:55 น.