ไลฟ์สไตล์
100 year

รู้จัก "แอดมินมุงกี้" แห่งเพจพ่อบ้านใจกล้า ผู้ผสานความบ้าบอล-กลัวเมีย ได้อย่างลงตัว

ไทยรัฐออนไลน์
19 ก.พ. 2564 06:25 น.
SHARE

รู้จัก "แอดมินมุงกี้" แห่งเพจพ่อบ้านใจกล้า ผู้ผสานความบ้าบอล-กลัวเมีย ได้อย่างลงตัว

ไทยรัฐออนไลน์

19 ก.พ. 2564 06:25 น.
  • ทำความรู้จัก "แอดมินมุงกี้" อรรถกฤษณ์ มหาเกตุ หนึ่งในแอดมินสายฮาแห่งเพจหลักล้านอย่าง พ่อบ้านใจกล้า
  • เปิดที่มาของวิศวกรโยธาวัย 40 ต้นๆ ผู้มีการคิดมุกจิกกัดเรื่องคู่รักที่เฉียบคม ซึ่งมาพร้อมลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์
  • นอกจากนี้ ยังไปทำความรู้จักว่า เพราะเหตุใดเรื่อง "ความบ้าบอล" และ "ความกลัวเมีย" ถึงมาอยู่ด้วยกันบนโลกออนไลน์ได้อย่างลงตัว

ถ้าพูดถึงเพจบนเฟซบุ๊กที่โดนใจ และครองความนิยมของคนบนโลกโซเชียล จนได้รับการติดตามทะลุหลักล้าน คงจะมีอยู่ไม่กี่เพจที่คนไทยจะนึกถึง และเป็นที่รู้จักไปในวงกว้าง

และเพจที่คนทุกวัยต้องรู้จักดี เพราะมีคาแรกเตอร์ของตัวการ์ตูน ที่ใกล้เคียงกับชีวิตจริงของคู่รักส่วนใหญ่ รวมถึงมีมุกตลกที่เรียกรอยยิ้ม และความฮาถึงขั้นปอดโยก คงหนีไม่พ้นเพจ "พ่อบ้านใจกล้า" 

ซึ่งในครั้งนี้ ทีมข่าวไทยรัฐสปอร์ต จะได้พูดคุยกับ "คุณโอ" อรรถกฤษณ์ มหาเกตุ วิศวกรอารมณ์ดี ที่หลายคนคุ้นเคยในชื่อของ "แอดมุงกี้" ผู้วาดการ์ตูนประจำเพจพ่อบ้านใจกล้า โดยจะได้ไขความลับว่า ทำไมถึงสามารถนำเอาความบ้าบอล และความกลัวเมีย มาไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว

ไขข้อสงสัย "มุงกี้" กับเพจพ่อบ้านใจกล้า อะไรเกิดก่อนกัน?

วิศวกรผู้เปี่ยมอารมณ์ขัน ยอมรับแบบตรงไปตรงมาว่า นามปากกาอันน่ารักน่าตบอย่าง "มุงกี้" ที่จริงแล้วผันมาจาก "ไทยมุงหรรษา" ล็อกอินจากเว็บไซต์พันทิป ก่อนที่จะได้รับการชักชวนจากเพื่อนๆ ให้เข้ามาร่วมก่อตั้งเพจขวัญใจชาวราชสีห์ทั่วไทย

"เพจพ่อบ้านใจกล้า เริ่มมาจากการคุยกันเล่น ๆ ของกลุ่มเพื่อน 2-3 คน แล้วมีเพื่อนคนนึงตั้งเพจขึ้นมา เราก็เข้าไปวาดรูปให้เขา แล้วบังเอิญมันคงไปโดนใจของหลายๆ คน เริ่มมีแฟนเพจมากขึ้น ก็เลยทำมาตลอด เหมือนเป็นงานเสริมอีกอย่างหนึ่งในตอนนี้"

"ส่วนชื่อ มุงกี้ มาจากก่อนหน้านี้ ผมมีล็อกอินอยู่ในเว็บไซต์พันทิปชื่อว่า ไทยมุงหรรษา แล้วเพื่อนก็เรียกสั้นว่า มุง หรือ มุงกี้ ทำให้หลายๆ คนเรียกตามกันไป จนถึงทุกวันนี้ก็ไม่มีใครรู้นะว่า มันมาจากคำว่า ไทยมุงหรรษา"

มุกคู่รักยังคงคลาสสิกและดิ้นได้อยู่เสมอ แม้ในวันที่คิดว่าอาจจะถึงทางตัน

แอดมุงกี้เผยแบบไม่มีกั๊ก ถึงวิธีคิดมุกคู่รักสุดกวน ในชีวิตประจำวันว่า ถึงแม้จะมีวันที่มุกตีบตัน คิดไม่ออกอยู่บ้าง แต่ด้วยความที่ชอบมองโลกไปในมุมที่ขบขัน และชอบฟังสิ่งต่างๆ รอบข้าง ทำให้เห็นว่ามุกในสไตล์นี้ยังไงไม่น่าเบื่อ และมีข้อมูลให้ผลิตงานเขียน ออกมาตอบสนองแฟนเพจอยู่เรื่อยๆ 

"ส่วนหนึ่งก็น่าจะมาจากตัวตนของผมเอง ที่เป็นคนมองโลกให้มันตลก ดูสนุก ส่วนเรื่องมุกต่างๆ ก็เอามาจากการฟังคนรอบตัว แล้วเอามาขยายต่อเป็นการ์ตูน เป็นมุก เพราะเป็นคนชอบฟังแล้วเอามาคิดต่อว่า ถ้าเราทำแบบนี้ มันเป็นยังไงต่อไป"

"ตัวอย่างเช่น เรื่องกล่องพัสดุ เพื่อนชอบบ่นว่ากล่องพัสดุเต็มบ้านเลย เราก็มาคิดต่อทำไมผู้ชายถึงบ่นเรื่องนี้ จริงๆ แล้วผู้ชายไม่ได้บ่นเรื่องกล่องพัสดุเต็มบ้านหรอก แต่เขาบ่นเรื่องแฟนชอบซื้อของออนไลน์มากกว่า ซึ่งมันก็เป็นมุกที่ขำดีเหมือนกัน"

"ต้องยอมรับว่า จากการทำเพจมาประมาณ 3 ปี มุกคู่รักมันก็จะประมาณนี้แหละ แต่อยู่ที่ว่า เราจะมีการบิดยังไงไม่ให้ดูน่าเบื่อ"

"แต่ถามว่าเคยคิดมุกไม่ออกไหม? มีบ่อยมาก (หัวเราะ) ผ่านไปปีแรกแทบไม่เหลืออะไรให้วาดแล้ว แต่ก็แปลกที่สุดท้ายยังมีอะไรให้วาดอยู่เรื่อยๆ ตัวเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันเกิดอะไรขึ้น แต่มันอาจจะเป็นเพราะความคลาสสิกของชีวิตคู่ก็ได้"

จากเพจศูนย์รวมราชสีห์และกวางน้อย มาเป็นเพจล้อเลียนฟุตบอลสุดฮา 

"คุณโอ" อรรถกฤษณ์ หรือ แอดมุงกี้ กล่าวว่า ด้วยความเป็นคนชื่นชอบฟุตบอล และมี "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล เป็นทีมในดวงใจอยู่แล้ว ทำให้ตัดสินใจนำเอาความชอบส่วนตัว มารวมไว้ในเพจพ่อบ้านใจกล้าอย่างจริงจัง

"ย้อนกลับไปก่อนที่จะทำเพจพ่อบ้านใจกล้า ผมก็มีเพจส่วนตัวที่วาดเรื่องเกี่ยวกับฟุตบอลอยู่แล้ว แต่พอมาทำเพจพ่อบ้านใจกล้าอย่างจริงจัง ก็ไม่ค่อยได้กลับไปทำเพจนั้นเท่าไร ผมเลยคิดว่าไหนๆ จะวาดแล้ว ก็เอามาลงเพจนี้ทีเดียวเลยดีกว่า"

"ส่วนมุกเรื่องการล้อกันหลังเกม มันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ตามสถานการณ์ เราแค่คิดเพิ่มว่าจะล้อยังไงแค่นั้นเอง ผมชอบลิเวอร์พูล ส่วนแฟนชอบแมนยูฯ ที่เห็นการ์ตูนโดนล้อหลังบอลแพ้ ส่วนใหญ่เอามาจากเรื่องจริงทั้งนั้น(หัวเราะ)"

"โดยส่วนตัว ผมเริ่มชอบลิเวอร์พูลมาตั้งแต่ฤดูกาล 1995-96 เพราะตอนนั้นคนรอบข้างชอบแมนยูฯ แบล็กเบิร์น และนิวคาสเซิลฯ ที่กำลังมาแรง แต่เรามองไปที่ลิเวอร์พูลเลย ถึงตอนนั้นจะอยู่ประมาณอันดับ 3-4 ของตารางก็ตาม ที่ผมชอบเพราะลิเวอร์พูลเป็นทีมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ชุดดูเท่ ฉายาน่ากลัว อีกทั้งนักเตะยุคนั้นก็ดูเท่ด้วย"

"สมัยนั้นมี สตีฟ แม็คมานามาน, ร็อบบี ฟาวเลอร์ ก็เลยเลือกเชียร์ทีมนี้เลย เพราะเป็นทีมหัวตารางด้วย คิดว่าถึงจะไม่ได้แชมป์ปีหน้าก็คงได้ แต่ไม่คิดเลยว่ามันจะเลยเถิดมาถึงตอนนี้ (หัวเราะ)" 

ฮาอย่างมีสาระ รอบคอบ และรับผิดชอบสังคม

ถึงแม้มุกที่ถูกเขียนขึ้นมา จะออกไปในแนวกวนปนฮา และตลกขบขัน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า การ์ตูนจะถูกเขียนขึ้นแบบส่งๆ แต่แอดมุงกี้เผยว่า ทุกภาพที่โพสต์บนเพจพ่อบ้านใจกล้า ถูกกลั่นกรองและคิดมาอย่างดีแล้วว่า ไม่เป็นพิษเป็นภัย และไม่ก่อประเด็นดราม่าในสังคม

"เรื่องการคิดมุกในปัจจุบันต้องระวังมากขึ้น หลังจากเพจเป็นที่รู้จัก เพราะเราต้องพยายามหลีกเลี่ยงเรื่องความรุนแรงในครอบครัว เรื่องการใช้คำหยาบ หรือแม้แต่ตัวละครในการ์ตูน ต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน ทำให้เราต้องคิดเยอะขึ้น แต่ทั้งหมดอยู่ภายใต้เงื่อนไขว่าต้องตลกด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ค่อนข้างยาก"

"ทุกวันนี้ต้องคิดให้มากขึ้น ไม่ไปแตะเรื่องที่ละเอียดอ่อนจนเกินไป ถึงแม้เรื่องนั้นมันจะอยู่ในกระแสก็ตาม แต่เรื่องฟุตบอลผลรับได้หมดนะ ไม่ซีเรียส ถึงจะเป็นแฟนบอลทีมตรงข้ามมาด่าก็ตาม เพราะผมมองว่ามันก็เป็นสีสัน การเกทับกันเป็นปกติ"

"ในทางตรงกันข้าม ถ้ามีแฟนบอลลิเวอร์พูลมาด่า อันนี้ผมรู้สึกเฟลมากนะ เพราะบางคนอาจจะไม่เข้าใจว่า ไปอวดไปโม้ใส่คนอื่นทำไม แต่ผมมองว่าทำไมจะไม่ได้ล่ะ เรื่องนี้มันต้องโม้สิ(หัวเราะ)"

สุดท้าย แอดมุงกี้ ได้ให้คำแนะนำกับคนรุ่นใหม่ ที่อยากทำเพจให้เป็นที่รู้จักและประสบความสำเร็จว่า ควรมีแนวทางของตัวเองที่ชัดเจน และไม่ควรตามกระแสจนหลงลืมความเป็นตัวตน

"การทำเพจต้องขยัน มีไอเดียที่แตกต่าง มีแนวทางชัดเจน มีความซื่อสัตย์กับตัวเองว่ากำลังทำอะไรอยู่ ไม่ใช่ทำตามกระแส จนลืมความเป็นตัวเองไป"

เรื่อง : สุภาพบุรุษพุงตึง

กราฟิก : Varanya Phae-aray

ภาพ : วัชรชัย คล้ายพงษ์, เพจพ่อบ้านใจกล้า 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลิเวอร์พูลspecial contentเพจพ่อบ้านใจกล้าแอดมุงกี้พรีเมียร์ลีกอรรถกฤษณ์ มหาเหตุpremium content

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:02 น.