ไลฟ์สไตล์
100 year

กูเกิลขู่ปิดบริการค้นหาที่ออสเตรเลีย แต่ยอมจ่ายเงินให้สำนักข่าวในฝรั่งเศส

ไทยรัฐออนไลน์
22 ม.ค. 2564 14:46 น.
SHARE

กูเกิลขู่ปิดบริการค้นหาที่ออสเตรเลีย แต่ยอมจ่ายเงินให้สำนักข่าวในฝรั่งเศส

ไทยรัฐออนไลน์

22 ม.ค. 2564 14:46 น.

ถึงเวลาที่ยักษ์ใหญ่ไอทีอย่างกูเกิล (Google) ถูกต่อรองให้ต้องจ่ายเงินแก่ผู้ผลิตเนื้อหา ข้อมูล ข่าวสาร โดยตอนนี้ยอมจ่ายให้ที่ฝรั่งเศส แต่ยังต่อรองและขู่ปิดบริการค้นหาที่ออสเตรเลีย โดยสื่อระดับโลก และสำนักข่าวในต่างประเทศกำลังบีบกูเกิล หลังจากที่กูเกิลสร้างธุรกิจได้อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยบริการหลากหลายโดยเฉพาะจุดเริ่มต้นจากบริการค้นหาข้อมูล จากคนสร้างสรรค์ข้อมูล เนื้อหา สำนักข่าวทั่วโลก

ล่าสุดกูเกิลกับสื่อในประเทศฝรั่งเศสหลายแห่ง ในนามกลุ่มสมาคมสื่อและข่าวสารฝรั่งเศส ประกาศว่าได้บรรลุข้อตกลงกับกูเกิล ที่กูเกิลจะจ่ายเงินค่าเนื้อหาข่าวสารให้สำนักข่าวต่างๆ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่ามูลค่าเท่าไร ซึ่งเป็นผลจากการต่อรองมาหลายเดือนในประเด็นเรื่องค่าลิขสิทธิ์

ขณะที่อีกมุมหนึ่งของโลก ที่ออสเตรเลียการเจรจากับกูเกิลยังไม่ลงตัว เพราะกูเกิลเองก็แรงโดยงัดมาตรการขู่ว่า คนใช้งานกูเกิลในออสเตรเลีย 19 ล้านคน อาจเจอปัญหาการค้นข้อมูล ข่าวสารในกูเกิลเสิร์ช และอาจรวมถึงยูทูบด้วย หลังจากรัฐบาลออสเตรเลียเตรียมออกกฎหมายให้บริษัทยักษ์ใหญ่ไอที อย่างกูเกิล และเฟซบุ๊กต้องแบ่งเงินรายได้ให้สำนักข่าว หรือสื่อต่างๆ เพื่อเป็นค่าลิขสิทธิ์เนื้อหา

ก่อนหน้านี้ กูเกิลเองก็มีความพยายามลดความร้อนแรงเรื่องผลประโยชน์กับสำนักข่าวต่างๆ โดยเมื่อปลายปีที่ผ่านมา กูเกิลเปิดตัวฟีเจอร์ กูเกิล นิวส์ โชว์เคส (Google News Showcase) คือให้โชว์เนื้อหา ข่าวสารที่ต้องจ่ายเงินเพื่ออ่านบางส่วนของสื่อที่ส่วนใหญ่เป็นหนังสือพิมพ์ ที่มีโมเดลหารายได้จากการเก็บเงินค่าอ่าน จากการขยับธุรกิจมาอยู่ในออนไลน์ หลังจากยอดขายหนังสือพิมพ์ และรายได้โฆษณาลดลงเรื่อยๆ โดยเริ่มให้บริการในเยอรมนี และบราซิลแล้ว และล่าสุดรอยเตอร์ สื่อใหญ่ระดับโลกก็เพิ่งประกาศว่า ได้ตกลงร่วมเป็นพันธมิตรใช้บริการของ กูเกิล นิวส์ โชว์เคส ด้วยแล้วเช่นกัน

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กูเกิลGoogleกูเกิลขู่ออสเตรเลียธุรกิจสื่อบริการค้นหาข้อมูลเสิร์ช เอ็นจิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 07:48 น.