ไลฟ์สไตล์
100 year

5 วิธีรวมไฟล์ PDF หลายๆ หน้าไว้ในไฟล์เดียวกัน ทำง่ายมาก ไม่ยุ่งยาก

ไทยรัฐออนไลน์
21 ม.ค. 2564 13:38 น.
SHARE

5 วิธีรวมไฟล์ PDF หลายๆ หน้าไว้ในไฟล์เดียวกัน ทำง่ายมาก ไม่ยุ่งยาก

ไทยรัฐออนไลน์

21 ม.ค. 2564 13:38 น.

รวมไฟล์ PDF เป็นวิธีที่ใช้รวบรวมไฟล์หลายๆ หน้า ที่แยกออกจากกัน ให้มารวมเป็นไฟล์เดียว เพื่อสะดวกในการจัดเก็บเอกสาร หรือส่งต่อไปให้ผู้อื่นอ่าน โดยที่รูปแบบการจัดหน้าและฟอนต์ตัวอักษรไม่ผิดแปลกไปจากเดิม ซึ่งหากใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่ ไทยรัฐออนไลน์ ขอนำวิธีรวมไฟล์ PDF แบบง่ายๆ มาบอก

5 วิธีรวมไฟล์ PDF แบบง่ายๆ อัปเดต 2021

คนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับเอกสาร หลายๆ ครั้งก็จำเป็นต้องแปลงเอกสารที่พิมพ์ไว้ ให้อยู่ในรูปแบบไฟล์ PDF (Portable Document Format) เพื่อให้เนื้อหาและการจัดรูปแบบเอกสารไม่ผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับ แต่หากมีไฟล์หลายๆ หน้า ก็จำเป็นต้องรวมไฟล์ PDF ให้เป็นไฟล์เดียวกัน

สำหรับคนที่สงสัยว่ารวมไฟล์ PDF ยังไง ให้สะดวกและรวดเร็วที่สุด ปัจจุบันมีตัวช่วยมากมายที่ทำให้เรารวมไฟล์ PDF ฟรีแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมสำเร็จรูป, เว็บไซต์ออนไลน์ และแอปพลิเคชันในสมาร์ตโฟน ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วย 5 วิธีต่อไปนี้

1. รวมไฟล์ PDF โปรแกรม Adobe Acrobat Reader

โปรแกรมอ่านไฟล์ PDF ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี สามารถใช้โปรแกรมนี้เพื่อรวมไฟล์ PDF ได้ด้วยการเปิดไฟล์แรกขึ้นมา แล้วไปที่คำสั่ง Page Thumbnails > คลิก Insert Pages > เลือกไฟล์ PDF ไฟล์อื่นๆ ที่ต้องการรวมไฟล์ > OK > เลือก Location ที่ต้องการจัดเก็บไฟล์ > OK เมื่อไฟล์ทั้งหมดมาอยู่รวมกันแล้วให้ไปที่ File > Save As เพื่อบันทึกไฟล์ที่รวมไว้เรียบร้อยแล้ว 

วิธีนี้แม้จะง่ายดายและได้ไฟล์ความละเอียดคุณภาพสูง แต่ผู้ใช้มักมีปัญหาเรื่องเวอร์ชันที่แตกต่างกันของ Adobe Acrobat Reader ซึ่งส่งผลให้คำสั่งที่ใช้รวมไฟล์แตกต่างกัน และสำหรับเวอร์ชันที่ไม่ได้อัปเดต ก็จำเป็นต้องใช้บัญชีล็อกอินเพื่อเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ เกี่ยวกับการจัดการไฟล์

2. รวมไฟล์ PDF โปรแกรม Foxit PhantomPDF

เรียกได้ว่าเป็นโปรแกรมที่มีคุณสมบัติในการรวมไฟล์ PDF ที่รู้จักกันดี แต่การจะรวมไฟล์ด้วยวิธีนี้ อันดับแรกต้องติดตั้งโปรแกรมดังกล่าวลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน หลังจากเปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้ว ให้เปิดไฟล์เอกสารที่ต้องการรวมขึ้นมา แล้วเลือกคำสั่ง View Page Thumbnails and Re-Order Page เมื่อต้องการรวมไฟล์ ให้คลิกที่ส่วนท้ายของหน้าไฟล์ ที่เราต้องการนำไฟล์อื่นๆ มาต่อ เลือกเมนู Organize > Insert > From File > คลิกเลือกไฟล์เพิ่มเติม > OK > Insert Page From > ระบุเลขหน้าเอกสารที่ต้องการเพิ่มในคำสั่ง Insert To > OK

เมื่อไฟล์ PDF รวมเข้าด้วยกันเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถบันทึกได้ตามปกติ ด้วยแถบเมนู File > Save As แต่ทั้งนี้โปรแกรมดังกล่าวแม้จะเป็นโปรแกรมจัดการเอกสารโดยเฉพาะ แต่รูปแบบคำสั่งก็อาจมีความแตกต่างกันออกไปเล็กน้อยตามเวอร์ชันของโปรแกรม

3. รวมไฟล์ PDF ออนไลน์ แบบง่ายๆ

การรวมไฟล์ PDF แบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ต่างๆ เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากทำได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วภายในไม่กี่ขั้นตอน ไม่จำเป็นต้องลงโปรแกรมต่างๆ ให้ยุ่งยาก ซึ่งเว็บรวมไฟล์ PDF ออนไลน์ มีให้เลือกใช้มากมาย แต่สำหรับที่ได้รับความนิยมคือ EasePDF เพียงเข้า https://www.easepdf.com/merge-pdf/ คลิกคำสั่ง Add File(s) เพื่อเลือกไฟล์แรก และไฟล์ลำดับต่อไปที่ต้องการนำมารวมกัน แล้วคลิก Download ก็เสร็จสมบูรณ์ หากต้องการใช้แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง แนะนำให้สมัครสมาชิกไว้

4. รวมไฟล์รูปเป็น PDF 

ไฟล์รูปภาพมักมีนามสกุลเป็น .JPG และหากเราต้องการรวมหลายๆ รูปภาพไว้ในไฟล์เดียวกัน เพื่อให้สะดวกต่อการจัดส่งเอกสาร ไม่จำเป็นต้องแยกส่งทีละรูป ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการรวมไฟล์รูปเป็น PDF แบบออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ SmallPDF ซึ่งถือเป็นอีกเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม เนื่องจากทำงานบนเบราว์เซอร์ที่หลากหลาย มีนโยบายความเป็นส่วนตัว ด้วยการลบไฟล์ของเราออกจากเซิร์ฟเวอร์ภายใน 1 ชั่วโมง ทำได้ง่ายๆ เพียงเข้าเว็บไซต์ https://smallpdf.com/th/jpg-to-pdf คลิกเลือกไฟล์ที่ต้องการรวมเป็น PDF เมื่อโปรแกรมรวมไฟล์เสร็จสิ้น ก็ดาวน์โหลดลงเครื่องได้เลย  

รวมไฟล์ PDF : วิธีรวมไฟล์รูป และเอกสารหลายๆ หน้าไว้ด้วยกัน ที่ได้รับความนิยมที่สุดคือ ทำผ่านเว็บไซต์ออนไลน์
รวมไฟล์ PDF : วิธีรวมไฟล์รูป และเอกสารหลายๆ หน้าไว้ด้วยกัน ที่ได้รับความนิยมที่สุดคือ ทำผ่านเว็บไซต์ออนไลน์

5. รวมไฟล์ PDF ผ่านแอปพลิเคชัน

สำหรับคนที่ต้องการรวมไฟล์แบบเร่งด่วน ก็สามารถทำได้ผ่านสมาร์ตโฟน โดยดาวน์โหลดแอปรวมไฟล์อย่าง CombinePDF ที่ใช้ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android เพียงแค่เปิดแอปพลิเคชันขึ้นมา แล้วไปที่ Select PDF > เลือกไฟล์ PDF ที่ต้องการรวมเข้าด้วยกัน > Done > ตั้งชื่อไฟล์ > OK ภายในเวลาไม่ถึง 1 นาที ก็จะได้ไฟล์ PDF ไว้ใช้แล้ว  

การรวมไฟล์ PDF ยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมนุษย์ออฟฟิศ หากรู้วิธีจัดการไฟล์เอกสารในเบื้องต้นไว้บ้าง ก็จะช่วยให้การทำงานสะดวกและรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รวมไฟล์ pdfวิธีรวมไฟล์ pdfรวมไฟล์ pdf ออนไลน์รวมไฟล์ pdf ฟรีวิธีรวมไฟล์ pdf 2021สาระน่ารู้รวมไฟล์ pdf adobe readerรวมไฟล์ pdf foxitรวมไฟล์รูปเป็น pdfรวม pdf ออนไลน์แอพรวมไฟล์ pdfรวมไฟล์ pdf ยังไง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 00:21 น.