ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดสัมผัสไอโฟน 12 รุ่นเล็กและรุ่นใหญ่

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต
29 พ.ย. 2563 05:35 น.

SHARE

เปิดสัมผัสไอโฟน 12 รุ่นเล็กและรุ่นใหญ่

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต29 พ.ย. 2563 05:35 น.

แอปเปิลได้ฤกษ์วางจำหน่าย iPhone 12 (ไอโฟน 12) จำนวน 4 รุ่นในตลาดประเทศไทยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นับเป็นผลิตภัณฑ์ที่ร้อนแรงที่สุดในปลายปีนี้สำหรับคนที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนใหม่หรือเปลี่ยนอุปกรณ์คู่กายใหม่ๆ

ทางทีมงานมีโอกาสใช้งาน 2 รุ่นคือ iPhone 12 Pro Max รุ่นใหญ่สุด และ iPhone 12 mini รุ่นเล็กสุด จากประสบการณ์แรกที่สัมผัสมีความรู้สึกว่าไม่คุ้นมือ เพราะดีไซน์กรอบเป็นสี่เหลี่ยมแบนเรียบต่างจากรุ่นก่อนที่ขอบจะโค้งมน แต่รับรู้ถึงความเป็นพรีเมียมและการออกแบบที่โดดเด่น

สรุปราคาที่จำหน่าย ในประเทศไทย

iPhone 12 mini ราคา 25,900-31,900 บาท

iPhone 12 เริ่มต้นที่ 29,900-35,900 บาท

iPhone 12 Pro เริ่มต้นที่ 36,900-48,900 บาท

iPhone 12 Pro Max เริ่มต้นที่ 39,900-51,900 บาท

การออกแบบใหม่ที่สวยงาม

เริ่มต้นจากออกแบบ iPhone 12 mini ขนาดจอ 5.4 นิ้ว มีขนาดเล็กกว่าไอโฟนรุ่น 4.7 นิ้ว จอ OLED ที่ออกแบบเอง Super Retina XDR แต่มีจอภาพที่ใหญ่กว่าจากการดีไซน์ใหม่ด้วยขอบอะลูมิเนียมแบนเรียบ ผิวกระจกด้านหลังเสริมความแข็งแกร่งด้วยกระบวนการแลกเปลี่ยนไอออนคู่ มี 5 สีให้เลือกคือสีดำ, ขาว, น้ำเงิน, เขียวและแดง

ส่วน iPhone 12 Pro Max จอ Super Retina XDR ใหญ่ที่สุด 6.7 นิ้ว ออกแบบดูสวยงามกับสเตนเลสสตีลขอบแบนเรียบและกระจกผิวด้าน มี 4 สีให้เลือกคือสีกราไฟต์, เงิน, ทองและแปซิฟิกบลูใหม่

ทั้ง 2 รุ่นได้ใช้กระจก “เซรามิก ชิลด์” ที่ระบุว่าแข็งแกร่งทนทานการตกกระแทกดีขึ้น 4 เท่า และมาตรการ IP68 ทนน้ำได้ลึกสูงสุด 6 เมตรนาน 30 นาทีที่ความลึกมากกว่าไอโฟน 11 ถึง 3 เท่า

ชิปใหม่ A14 Bionic

เป็นชิปสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีการผลิตแบบ 5 นาโนเมตร ซึ่งเร็วและแรงทำให้การใช้งานลื่นไหลและการเรียนรู้ของระบบทำได้ดีขึ้นในทุกด้าน แอปเปิลระบุว่าชิปใหม่ทำให้การทำงานของซีพียู ใช้ในการประมวลผลเร็วที่สุดและประหยัดพลังงานกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปถึง 50% เหมาะสำหรับงานประจำวันและงานที่ต้องการประมวลผลสูง ส่วนจีพียู ซึ่งเป็นการประมวลด้านกราฟิกแบบ 4 คอร์ เร็วกว่าสมาร์ทโฟนอื่นๆ 50% เหมาะสำหรับการเล่นเกมประสิทธิภาพสูง ขณะที่การเรียนรู้ของระบบหรือแมตชีน เลิร์นนิ่งของ Neural Engine 16 คอร์ทำให้การทำงานเร็วขึ้น 80%

ระบบกล้องใหม่

iPhone 12 mini มาพร้อมกล้องคู่ โดยชิปใหม่ช่วยประมวลผลให้ภาพถ่ายและวิดีโอมีคุณภาพดีมากขึ้น กล้องขนาด 12 ล้านพิกเซลและกล้องไวด์ รูรับแสง f1.6 ทำให้รับแสงได้มากขึ้น 27% พร้อมระบบกันสั่น OIS จะได้รูปภาพในโหมดกลางคืนและวิดีโอไม่สั่นไหว ส่วนกล้องอัลตร้าไวด์ 120 องศา ซูมภาพได้ 2 เท่าเมื่อเทียบกับกล้องไวด์ โหมดถ่ายภาพบุคคล ภาพกลางคืนในที่แสงน้อยดีขึ้นมีรายละเอียดมากขึ้น ถ่ายวิดีโอรองรับ HDR และ Dolby Vision

สำหรับ iPhone 12 Pro Max เป็นสุดยอดของกล้องที่ดีที่สุดของไอโฟน กล้องอัลตร้าไวด์ 120 องศา กล้องไวด์รูรับแสง f1.6 ภาพถ่ายและวิดีโอคุณภาพดีขึ้น 87% ภาพกลางขึ้นดีขึ้นสว่างขึ้น กล้องเทเลโฟโต้ 65 มม. ออปติคอลซูมได้ 5 เท่า Deep Fusion ประมวลผลแบบพิกเซลต่อพิกเซลทำให้ได้ภาพถ่ายที่มีรายละเอียดพื้นผิวและลดน้อยซ์ได้ โหมดถ่ายภาพบุคคลดีขึ้น

การใช้เครือข่าย 5G

แอปเปิลระบุว่าได้ปรับปรุงเทคโนโลยีเซล–ลูลาร์ในทุกด้าน ทั้งการดาวน์โหลด อัปโหลดที่เร็วขึ้น เวลาหน่วงลดลง ความหนาแน่นของเครือข่ายน้อยลง รองรับย่านความถี่ 5G ได้มากที่สุด

การทดสอบความเร็วมีปัจจัยแวดล้อมหลายอย่าง โดยวัดจากการใช้งานจริงๆ 5G ที่อาคารไทยรัฐ บนถนนวิภาวดี 5G ของเอไอเอสสัญญาณขึ้น 4 ขีด แสดงผล 5G ตลอด ขณะที่ค่ายทรูมีสัญญาณ 5G สลับกับ 4G ไปมา เมื่อวัดความเร็วบนสัญญาณขึ้น 4 ขีดพร้อมกันพบว่า

5G ของเอไอเอส ดาวน์โหลด 471 เมกะบิต/ วินาที (Mpbs) อัปโหลด 133 Mpbs

5G ของทรู ดาวน์โหลด 394 Mpbs อัปโหลด 34.0 Mpbs

ขณะที่การใช้งานบนรถไฟฟ้าบีทีเอส บนสถานีสยามช่วงเลิกงานคนแน่นขนัด

เอไอเอส ดาวน์โหลด 578 Mpbs อัปโหลด 67 Mpbs

ทรู ดาวน์โหลด 449 Mpbs อัปโหลด 56.2 Mpbs

สำหรับรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีตั้งแต่สถานีสวนจตุจักรไปจนถึงสถานีพระนั่งเกล้ามีสัญญาณ 5G ให้ใช้ทั้งสองค่าย

นอกจากนี้มีโหมด Smart Data หรือโหมดข้อมูลอัจฉริยะซึ่งจะเลือกการใช้ 5G ตลอดไปหรือไม่ หรือต้องการปิดหรือเปิดโหมดนี้ให้ไปที่แอปการตั้งค่า จากนั้นไปตัวเลือกข้อมูลและเซลลูลาร์ ไปถึงเสียงและข้อมูลหากต้องการเปิดโหมดนี้ไปที่ 5G อัตโนมัติจะช่วยประหยัดแบตและความเร็วข้อมูลหากบางช่วงเวลาไม่จำเป็นต้องใช้ 5G แต่หากไม่ต้องการใช้โหมดนี้ให้คลิก 5G ตลอด หรือหากต้องการปิดการใช้ 5G ให้เลือกที่ LTE

สรุป

ประทับใจกับหน้าจอของ iPhone 12 Pro Max จอขนาดใหญ่ให้ความสว่างคมชัด มีความเป็นพรีเมียมหรู การสัมผัสหน้าจอไหลลื่นสุดๆ สมกับเป็นตัวท็อปของรุ่น

สำหรับภาพถ่ายกลางคืนในที่แสงน้อยมากดีขึ้นมากและสว่างขึ้นมากด้วยชิปใหม่และเทคโนโลยีประมวลผลต่างๆ เมื่อเปรียบเทียบภาพถ่าย 3 รุ่น iPhone 12 Pro Max ดูสวยงามขึ้นสว่างขึ้นเห็นรายละเอียดชัดที่สุด ตามด้วย iPhone 12 mini และ iPhone 11 Pro Max

ด้านเกมยอดนิยม League of Legends : Wild Rift เมื่อทดลองเล่นดูปรากฏว่าไหลลื่นดีมากๆจากชิปใหม่ ที่ประทับใจก็คือเสียงเกมกระหึ่มจากลำโพงคู่สเตอริโอทำให้ได้บรรยากาศการเล่น ปรับเฟรมเรตสูงสุดที่ 60 fps น่าเสียดายที่ไม่ได้ทดสอบบน 5G อีกเกมก็คือเกม Sky: Children of the Light เกมแนวผจญภัยติดปีกโผบินไปในอากาศที่ให้กราฟิกและเสียงตื่นตาเอามากๆ ใช้เวลาเล่นราวครึ่งชั่วโมงบน iPhone 12 mini เครื่องไม่ร้อนเหมือนที่เคยเล่นบนแพลตฟอร์มอื่น

หากจะเปรียบเทียบกันระหว่าง 2 รุ่นนี้แน่นอนว่ารุ่นใหญ่ดีกว่า จอใหญ่กว่า สเปกจัดเต็มกว่า แต่ก็แพงกว่ามาก หลายคนมองว่าจอใหญ่เกินไปแต่สำหรับผมชอบ ส่วนรุ่นเล็กก็น่าสนใจไม่น้อยเพราะถูกกว่ามาก ข้อเสียก็คือจอเล็กกว่าแป้นพิมพ์เล็กตาม พิมพ์แรกๆพิมพ์ไม่ค่อยถนัดเท่าไร แต่ประสิทธิภาพไม่ได้ด้อยไปกว่ามาก ขณะที่คุณสมบัติหลักๆเหมือนกันหมด

ไว้ลองใช้อีกสักระยะหนึ่งจะมารีวิวการใช้งานเบื้องลึกกันมากขึ้น.

อย่าพลาด! เช็กราคาและโปรโมชั่นก่อนช้อปทุกครั้ง >>> คลิกที่นี่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอโฟน 12iPhone 12iphone 12 miniiphone 12 pro maxiphone 12 ราคาiphone 12 pro ราคาบทความไซเบอร์เน็ต

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 05:04 น.