กล้อง iPhone 12 Pro Max ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

ข่าว

  กล้อง iPhone 12 Pro Max ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 พ.ย. 2563 06:00 น.

  ราคาไอโฟน 12 (iPhone 12) ออกมาแล้ว รุ่นเล็กสุด iPhone 12 mini 64GB ราคา 25,900 บาท และรุ่นพี่ iPhone 12 Pro ราคาเริ่มต้น 36,900 บาท ด้วยราคาที่แตกต่างนี้ ผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของต้องทำการบ้านศึกษารายละเอียดของเครื่องเพื่อให้คุ้มค่ากับการใช้งานมากที่สุด

  ไอโฟน 12 (iPhone 12) เปิดตัวมา 4 รุ่น มีคุณสมบัติเจาะผู้ใช้งานเฉพาะกลุ่ม หากคุณตัองการใช้งานด้านถ่ายภาพและวิดีโอ ต้องหันมาทาง iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ที่ใส่เทคโนโลยีป้องกันการสั่นไหว (OIS) มาในกล้อง สร้างงานถ่ายภาพนิ่ง และภาพวิดีโอแบบกล้องโปรไว้จบในมือถือเครื่องเดียว

  iPhone 12 Pro Max โดดเด่นที่กล้อง

  สำหรับเรื่องสเปกกล้อง จากงานเปิดตัว Apple Event ในวันที่ 13 ต.ค. 63 ที่ผ่านมา ได้เผยคุณสมบัติของไอโฟน 12 ทั้ง 4 รุ่น ดูเผินๆ เหมือนแตกต่างกันที่ขนาดหน้าจอ ตัวเครื่อง และสี แต่เมื่อพิจารณาความสามารถของกล้อง จะพบว่า iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max แตกต่างกับรุ่นที่เหลืออย่างชัดเจน

  เลนส์ Ultra Wide Angle ถ่ายที่มืดได้ในสภาวะแสงน้อย

  ผู้ใช้งานในต่างประเทศที่ได้จับเครื่องจริงก่อนใคร หลังจากลองใช้แล้วถึงขั้นพูดว่า “iPhone 12 Pro คือมือถือของช่างภาพ” เพราะออกแบบมาให้มีโหมดการถ่ายภาพแบบมือโปร มีฟังก์ชันการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย ด้วย LiDAR ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ NASA ใช้ตรวจสอบพื้นผิวดาวอังคารเพื่อลงจอด ดังนั้น iPhone 12 Pro จึงสามารถค้นหาแนวลึกตื้นได้อย่างแม่นยำที่สุด

  นอกจากนี้ LiDAR ยังทำงานร่วมกับแอป AR ใช้เทียบภาพถ่ายได้ดูลึกมีมิติขึ้น ถ่ายภาพ Portrait ตอนกลางคืนได้สวยสมจริง เพราะรับแสงได้มากถึง 27% และสร้าง Autofocus ได้เร็วขึ้น 6 เท่าในสภาวะแสงน้อย

  ระบบ OIS ป้องกันเซนเซอร์สั่นไหว

  ช่างภาพมักเลือกกล้องที่ควบคุมการสั่นไหวเมื่อกดชัตเตอร์ได้ เพราะการกดชัตเตอร์เพียงเสี้ยววินาที ก็มีโอกาสได้ภาพถ่ายคนละอารมณ์กัน iPhone 12 Pro ใช้เทคโนโลยี OIS ตรวจจับการสั่นไหว ไมใช่แค่การถ่ายภาพนิ่งเท่านั้น ยังรวมถึงการถ่ายภาพวิดีโอที่ตัดปัญหาเรื่องการสั่นสะเทือนไปได้ระดับหนึ่ง และทำงานร่วมกับเลนส์เทเลโฟโต้ ที่ซูมถ่ายภาพบุคคลได้ใกล้ขึ้น

  เทียบกล้อง iPhone 12 Pro กับ iPhone 11 Pro มีอะไรที่แตกต่างบ้าง

  ถ้าเทียบ iPhone 12 Pro ของปี 2020 กับ iPhone 11 Pro ที่ถือว่าเป็นรุ่นก่อน ต้องศึกษารายละเอียดของเทคโนโลยี LiDAR และการป้องกันภาพสั่นไหว ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ iPhone 12 Pro แตกต่างกับ iPhone 11 Pro ในด้านการถ่ายภาพในที่มืด ส่วนระบบป้องกันภาพสั่นไหว หรือที่เรียกว่า Dolby Vision HDR จะช่วยให้คุณภาพวิดีโอลื่นไหลสวยงามยิ่งขึ้น และที่สำคัญสามารถใช้แอป iMovie หรือแอป ตัดต่อวิดีโออื่นๆ ตัดต่อเสร็จสรรพบนไอโฟนได้ทีเดียว

  เปรียบเทียบกล้อง ไอโฟน 12 (iPhone 12) ทั้ง 4 รุ่น

  กล้อง iPhone 12 Pro กับ iPhone 12 Pro Max ต่างกันแค่ไหน

  เมื่อเทียบระหว่าง iPhone 12 Pro ด้วยกันเอง รุ่น Pro กับ Pro Max ต่างกันตรงที่การซูมออปติคัล และการซูมดิจิทัล ที่ทำได้มากกว่า iPhone 12 mini และ iPhone 12

  เปรียบเทียบกล้องหน้า

  ไอโฟน 12 (iPhone 12) ทั้ง 4 รุ่น มีคุณสมบัติกล้องหน้าที่เหมือนกัน

  เปรียบเทียบกล้องหลังของ iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น
  เปรียบเทียบกล้องหลังของ iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น

  การถ่ายวิดีโอในไอโฟน 12 (iPhone 12) ทั้ง 4 รุ่น

  iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น มีความแตกต่างของกล้องหลัก การถ่ายภาพและวิดีโอจึงแตกต่างกันด้วย โดยเฉพาะการถ่ายวิดีโอในโหมด HDR ที่ iPhone 12 Pro กับ Pro Max ที่ทำเฟรมเรทได้ระดับ 60 fps ภาพเคลื่อนไหวของวิดีโอโหมด HDR จึงไหลลื่นกว่าอีก 2 รุ่น ที่ให้อัตราเฟรมเรท 30 fps รวมไปถึงการซูมดิจิทัลที่ทำได้ดีกว่า สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายวิดีโอ อาจจะต้องเลือกแล้วว่า iPhone 12 รุ่นไหนที่ตอบโจทย์การถ่ายวิดีโอของคุณ

  เปรียบเทียบการถ่ายวิดีโอของ iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น
  เปรียบเทียบการถ่ายวิดีโอของ iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น

  งานหลักของกล้องมือถือที่เคยใช้ถ่ายภาพเซลฟี่และพอร์ตเทรต จะถูกปรับเปลี่ยน ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นเรื่องกล้อง และเทคโนโลยี 5G คาดว่าสมาร์ทโฟนในปี 2021 เป็นต้นไป จะเน้นคุณภาพภาพถ่าย และภาพวิดีโอเพื่อถ่ายทอดสดมากขึ้น ทั้งการ Live และ Streaming ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มนักขายและนักเล่นเกม ถือว่าเป็นประสบการณ์ใช้งาน Social Media ที่เปลี่ยนแปลงไป

  จึงสรุปได้ว่า กล้องหลัก iPhone 12 Pro มีคุณสมบัติที่ดี และโดดเด่นกว่าอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งสื่อในต่างประเทศยังยกให้ iPhone 12 Pro เป็นมือถือที่มีคอนเซปต์ว่า “กล้องดี - 5G - บาง เต็มศักยภาพ” สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ต้องไปลองจับของจริงที่ช็อปก่อนตัดสินใจซื้อ

  ราคา iPhone 12 จาก Apple.com
  ราคา iPhone 12 จาก Apple.com
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  iPhone 12กล้อง iPhone 12iphone 12 pro maxiPhone 12 ออกเมื่อไหร่iPhone 12 สเปกiphone 12ไอโฟน 12
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 17:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์