พัฒนาแล้ว “ชุดวัดตัวไฮเทค” ลดปัญหาสั่งซื้อเสื้อผ้าออนไลน์ แต่ได้ผิดไซส์

ข่าว

  พัฒนาแล้ว “ชุดวัดตัวไฮเทค” ลดปัญหาสั่งซื้อเสื้อผ้าออนไลน์ แต่ได้ผิดไซส์

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 18:38 น.

  ช็อปปิ้งออนไลน์ การสั่งซื้อชุดเสื้อผ้าออนไลน์เป็นเรื่องปกติในยุคปัจจุบัน แต่หลายคนสั่งมาแล้วไซส์ไม่ได้ตามต้องการ ขอไม่รับหรือคืนสินค้า กลายเป็นปัญหาเจ้าของแบรนด์ที่ต้องมีต้นทุนมากมาย นวัตกรรมที่หลายแบรนด์พยายามนำมาใช้แล้วระยะหนึ่งคือ “การวัดตัวไฮเทค” โดยวัดไซส์และประมวลผลส่งเพื่อให้ได้ไซส์ที่แม่นยำมากที่สุดเท่าที่จะทำได้


  ถ้าจะจำกันได้ก่อนหน้านี้มีการเปิดตัวชุดลายจุดของ Zozosuit ที่ใช้สมาร์ทโฟนสแกนแล้ว จะมีการประมวลผลส่งข้อมูลสัดส่วนร่างกายของผู้สั่งซื้อชุดเพื่อให้ได้ไซส์เหมาะสมที่สุดไปยังผู้ขาย แต่ปัญหาเดิมคือยังไม่แม่นยำพอในการวัดไซส์ของผู้สวมใส่ ล่าสุดทีมเทคนิคของบริษัท Zozo จึงยกเครื่องระบบการประมวลผลใหม่ รวบรวมฐานข้อมูลเพิ่มเติมจากจำนวน 400 เป็น 20,000 ตัวอย่าง โดยใช้เวลาจัดระบบมานานประมาณ 2 ปี พัฒนา เป็น Zozosuit 2 เพื่อช่วยให้การช็อปปิ้งเสื้อผ้าทางออนไลน์ได้ไซส์ที่ถูกต้องแม่นยำ และลดการขอคืนสินค้าได้ในที่สุด

  บริษัท Zozo อยู่ในเครือของซอฟต์แบงก์ (Softbank) มีแบรนด์แพลตฟอร์มบริการช็อปปิ้งออนไลน์คือ Zozotown และมี Zozomat ให้บริการวัดเท้า สำหรับธุรกิจการสั่งซื้อรองเท้าออนไลน์ และมีผู้ก่อตั้งบริษัท คือ ยูซากุ มาเอะซาวะ (Yusaku Maezawa) มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่น ที่เคยประกาศซื้อตั๋วไปท่องอวกาศ จุดหมายปลายทางไปดวงจันทร์ ด้วยยานอวกาศ “สเปซเอ็กซ์” ของมหาเศรษฐีโลก อีลอน มัสก์

  ที่มา : สำนักข่าว Reuters 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สั่งซื้อเสื้อผ้าออนไลน์Zozoช้อปออนไลน์วัดตัวไฮเทคช้อปปิ้งออนไลน์ช็อปปิ้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์