ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไอแพด 8 แท็บเล็ตตัวเริ่มต้นกับการใช้งานคุ้มค่า

  ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต
  18 ต.ค. 2563 05:30 น.

  SHARE

  ไอแพด 8 แท็บเล็ตตัวเริ่มต้นกับการใช้งานคุ้มค่า

  ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต18 ต.ค. 2563 05:30 น.

  ไอแพด 8 แท็บเล็ตตัวเริ่มต้นกับการใช้งานคุ้มค่า

  หลังจากเปิดตัว iPad (ไอแพด) รุ่นที่ 8 เมื่อกลางเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา และวางตลาดจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ทันทีทีมงานได้รับมาทดสอบการใช้งานแท็บเล็ตรุ่นเริ่มต้นมีราคาถูกที่สุดในตระกูล iPad

  ปัจจุบันในสถาบันการศึกษาทั้งในและต่างประเทศเป็นที่ยอมรับในตัว iPad นำมาใช้เป็นอุปกรณ์การเรียนการสอนที่สำคัญ จนถึงเป็นอุปกรณ์การสอบ เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับนักศึกษาที่ต้องใช้ตลอดจนจบการศึกษา เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่มี “อีโคซิสเต็ม” รองรับ และการใช้งานง่ายและมีความเสถียร

  ทำให้แอปเปิลพัฒนาแท็บเล็ตที่หลากหลายระดับมาตอบสนองการใช้งานของแต่ละคน Ipad 8 รุ่นนี้นับเป็นรุ่นถูกที่สุดราคาเริ่มต้นที่ 10,900 บาทและราคาเพื่อการศึกษาที่ 10,200 บาท เป็นรุ่นรองรับการเชื่อมต่อไวไฟกับพื้นที่ขนาดจัดเก็บ 32 GB

  จุดเด่นคือเป็นตัวถูก หน้าจอขนาด 10.2 นิ้ว แต่อัปเกรดมาใช้ชิป A12 Bionic จากรุ่นก่อนหน้าที่ใช้ชิป A10 เพิ่มขีดความสามารถทรงประ สิทธิภาพเพิ่มขึ้น 40% กับการใช้ งานหนักๆ กราฟิกที่หนักๆได้

  เป็นชิปที่ใช้เหมือนกับ iPad mini 5 ที่มีราคาแพงกว่า 3,000 บาท และ iPad Air 3 ซึ่งเป็นรุ่นขนาดกลาง เมื่อลองเปรียบเทียบกันผ่านแอป CPU-x ปรากฏว่าประสิทธิภาพซีพียูไม่ต่างกันเท่าใดนัก iPad 8 ขณะที่ iPad mini 5 สกอร์ต่างกันเพียงเล็กน้อย

  สำหรับกล้องมี 2 ตัว กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ขนาดรู รับแสง 1.8 รองรับ Face Time HD ความละเอียดวิดีโอสูงสุด 1080p ที่ 60fps เฟรมเรตสูงสุด 120 fps ที่ 720p ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสง 2.4 ซึ่งเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ แล้วสเปกไม่ค่อยโดดเด่นเท่าใดนักก็นับว่าโอเคกับการใช้ทั่วไป จะถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ตัดต่อแอปวิดีโอ iMovie ในระดับ 4K ใช้งานด้านสแกนเอกสาร หรือจะถ่ายภาพประกอบไปทำรายงาน จดโน้ตได้ดี

  เมื่อทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการ iPadOS14 ได้เพิ่มขีดความสามารถให้ iPad ตัวเริ่ม- ต้นนี้ โดยเฉพาะประสบการณ์จดโน้ตผ่าน Apple Pencil รุ่นแรก ไม่ว่าจะเป็นการจดจำลายมือ การแปลงลายมือเป็นตัวพิมพ์เริ่มแรกนี้รองรับเพียงแค่ภาษาอังกฤษ ไปตั้งค่าการใช้งานได้เลย จะใช้ลบข้อความ จะใช้แทรกหรือเชื่อมต่อระหว่างคำได้เลย

  สำหรับการนำไปลองเล่นเกม ROV ตั้งค่าเฟรมเรตสูง เฟรมเรตนิ่งๆ ที่ 60 FPS เสียงกระหึ่มจากลำโพงใต้ปุ่มโฮม ด้วยประสิทธิภาพของชิป A12 ทำให้การเล่นไหลลื่นดีทีเดียว

  สรุปเป็น iPad ตัวถูกที่สุดตอบสนองการใช้งานได้ดี คุ้มค่า แต่ถ้าเป็นรุ่นราคาถูกสุด 32 GB จะเก็บข้อมูลอะไรไม่ได้มากนัก ควรเลือกรุ่นขนาดจัดเก็บใหญ่กว่านี้ ส่วน Apple Pencil รุ่นแรกต้องซื้อเพิ่มเติมอีก 3,400 บาท และสมาร์ท คีย์บอร์ด ราคา 5,290 บาท.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไอแพด 8iPad 8Appleแอปเปิลแท็บเล็ต

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:34 น.