ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไทม์ไลน์เดือด “แจ๊ค ดอร์ซีย์” ซีอีโอทวิตเตอร์ ชน “โดนัลด์ ทรัมป์”

  ไทยรัฐออนไลน์30 พ.ค. 2563 15:25 น.
  SHARE

  ระอุมาหลายวันระหว่างทวิตเตอร์ ที่มี แจ๊ค ดอร์ซีย์ เป็นซีอีโอ กับ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จนเรื่องราวเลยเถิดไปถึงขั้นขู่ปิดโซเชียลมีเดีย ลองมาย้อนดูไทม์ไลน์ 3 วันที่ผ่านมา ไล่เรียงสรุปได้ดังนี้

  วันที่ 27 พ.ค. ข้อความทรัมป์ เจอ Fact Check

  แอคเคาต์ทวิตเตอร์โดนัลด์ ทรัมป์ (@realDonaldTrump) ที่มีคนตามอยู่กว่า 80.6 ล้านคน (ณ วันที่ 30 พ.ค.) ทวีตข้อความเมื่อวันที่ 27 พ.ค. เกี่ยวกับบัตรลงคะแนนเลือกตั้งผ่านไปรษณีย์ ที่สามารถทำให้ทุจริตบิดเบือนผลเลือกตั้งได้ จนทวิตเตอร์ได้ขึ้นป้ายเตือนให้ตรวจสอบข้อมูลความจริง (Fact Check) ทั้ง 2 ข้อความที่มีการทวีต

  โดนัลด์ ทรัมป์ย่อมไม่ยอม ทวีตโต้ทันทีว่าทวิตเตอร์กำลังแทรกแซงการเลือกตั้งในการเลือกตั้ง 2020 นี้ และยังขู่ปิดโซเชียลมีเดียที่ไม่เป็นกลางทางการเมือง ไม่ให้แสดงความคิดเห็นทางการเมือง

  วันที่ 28 พ.ค. ตีความกฎหมายสั่งปิดโซเชียลมีเดีย

  โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งพิเศษให้ตีความใหม่ เกี่ยวกับกฎหมายว่าด้วยการสื่อสารที่เหมาะสม (Communications Decency Act) ซึ่งให้ความคุ้มครองทางกฎหมายแก่แพลตฟอร์มเครือข่ายโซเชียลมีเดีย สังคมออนไลน์อย่าง เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์ และยูทูบ ในบางสถานการณ์

  กฎหมายดังกล่าว มีมาตรา 230 ที่ระบุว่า เครือข่ายสังคมออนไลน์ ไม่ต้องรับผิดชอบต่อเนื้อหาที่ผู้ใช้งานโพสต์ และสามารถปิดกั้นเนื้อหาอย่างสุจริตใจ เช่น ลบเนื้อหาที่ ลามกอนาจาร, คุกคาม หรือมีความรุนแรงได้

  ขณะเดียวกัน แจ๊ค ดอร์ซีย์ ได้ทวีตข้อความชี้แจงถึงการเตือนเกี่ยวกับการขึ้นป้ายข้อความตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว

  วันที่ 29 พ.ค. ทวิตเตอร์ซ่อนเนื้อหายกย่องความรุนแรง

  โดนัลด์ ทรัมป์ มีเรื่องใหม่เข้ามาเป็นประเด็นอีก โดยทวีตเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ซึ่งมีส่วนหนึ่งของข้อความคือ เมื่อเริ่มปล้น ก็เริ่มยิง และทวิตเตอร์ได้ซ่อนข้อความ พร้อมมีคำเตือนว่ามีเนื้อหายกย่องความรุนแรง แต่ไม่ได้ลบ เพราะยังสามารถกดอ่านต่อไปได้

  ถ้าย้อนไปเมื่อปี 2560 สำนักข่าว VOA ก็มีรายงานข่าวว่า มีเสียงเรียกร้องให้ทวิตเตอร์ปิดแอคเคาต์ของทรัมป์ ที่ขณะนั้นมีผู้ติดตามอยู่ 33 ล้านคน เพราะมีข้อความที่ระบุถึงผู้อื่น ที่มีลักษณะล่วงเกินคนอื่น และอาจเข้าข่ายละเมิดนโยบายของทวิตเตอร์ แต่ทวิตเตอร์ไม่ได้ดำเนินการใด ๆ 

  เรื่องที่เกี่ยวข้อง

  “แจ๊ค ดอร์ซีย์” ซีอีโอทวิตเตอร์ ชน “ทรัมป์” ไม่ใช่แค่รวยแสนล้าน 

  คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์ : เส้นทาง บิ๊กเกรียน แจ๊ค ดอร์ซีย์ 

  ทรัมป์ใช้คำสั่งพิเศษหวังคุมสื่อโซเชียล

  ทรัมป์ยัวะจัดโดนทวิตเตอร์ติด 'Fact-check' จ่อลงนามคำสั่งพิเศษปธน.จัดการ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทวิตเตอร์แจ๊ค ดอร์ซีย์แจ็ค ดอร์ซีย์โดนัลด์ ทรัมป์สหรัฐอเมริกาโซเซียลมีเดียซีอีโอทวิตเตอร์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้