ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “แจ๊ค ดอร์ซีย์” ซีอีโอทวิตเตอร์ ชน “ทรัมป์” ไม่ใช่แค่รวยแสนล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์30 พ.ค. 2563 14:44 น.
  SHARE

  ประวัติของ “แจ๊ค ดอร์ซีย์” ผู้ก่อตั้งและซีอีโอทวิตเตอร์ และวิถีความคิดของเขาไม่ธรรมดา และยิ่งมาจัดการกับ “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ด้วยการขึ้นข้อความเตือนใต้ทวีตของทรัมป์ ว่าให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงระวังเฟกนิวส์ รวมถึงซ่อนข้อความที่ส่อไปในความรุนแรง จนทรัมป์โมโห ยิ่งทำให้ได้รับความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น


  วิถีของแจ๊ค ดอร์ซีย์ หลงใหลในเส้นทางโปรแกรมเมอร์ตั้งแต่เป็นวัยรุ่น และร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ เมื่อปี 2549 ในตอนที่เขาอายุ 30 ปี จนทวิตเตอร์เป็นเครือข่ายโซเชียลมีเดีย ที่เติบโตจากการให้ชาวทวีตภพ ทวีตข้อความ 140 ตัวอักษร

  ซีอีโอทวิตเตอร์ได้ชื่อว่ามีความใจดีกับพนักงาน โดยเมื่อปี 2559 ให้หุ้น บริษัท 1 ใน 3 แก่พนักงาน และล่าสุดในปี 2563 ที่โควิด-19 ระบาดให้พนักงานทำงานที่บ้าน พร้อมมอบเงินให้อีกคนละ 1,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 30,000 บาท

  เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนัก แจ๊ค ดอร์ซีย์ บริจาคเงินให้การกุศล 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 30,000 ล้านบาท คิดเป็น 28% ของทรัพย์สินที่มีอยู่ โดยเลือกบริจาคหุ้นที่เขาถืออยู่ในอีกธุรกิจหนึ่งของเขาคือ สแควร์ ซึ่งเป็นธุรกิจบริการชำระเงินดิจิทัล

  ณ วันที่ 30 พ.ค.2563 ในวัย 43 ปีของแจ๊ค ดอร์ซีย์ มีทรัพย์สินมูลค่า 4,800 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 144,000 ล้านบาท ติดทำเนียบเศรษฐีอันดับที่ 804 ของโลก ที่นิตยสารฟอร์บส์ได้จัดลำดับไว้

  นอกจากความหลงใหลในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ต่อยอดธุรกิจ จนรำ่รวยแล้ว เขายังชอบงานศิลปะ และสนใจการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองด้วย

  อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

  ไทม์ไลน์เดือด “แจ๊ค ดอร์ซีย์” ซีอีโอทวิตเตอร์ ชน “โดนัลด์ ทรัมป์”คนดัง

  อะราวนด์เดอะเวิลด์ : เส้นทางบิ๊กเกรียน “แจ๊ค ดอร์ซีย์” 

  ทรัมป์ยัวะจัดโดนทวิตเตอร์ติด 'Fact-check' จ่อลงนามคำสั่งพิเศษปธน.จัดการ

  ทรัมป์เอาจริง ลงนามคำสั่งพิเศษจัดการโซเชียลมีเดีย หลังมีปัญหาทวิตเตอร์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แจ๊ค ดอร์ซีย์ทวิตเตอร์ซีอีโอทวิตเตอร์โดนัลด์ ทรัมป์โซเชียลมีเดีย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้