ข่าว
100 year

เกาหลีใต้ไล่บี้เน็ตฟลิกซ์ จ่ายค่าทำโครงข่ายหนาแน่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 พ.ค. 2563 06:02 น.
SHARE

สำนักข่าวโคเรียนไทม์ เปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติเกาหลีใต้ได้ทบทวนกฎหมายที่อาจทำให้ผู้ให้บริการคอนเทนต์จากต่างประเทศอย่างเน็ตฟลิกซ์ ต้องจ่ายค่าใช้โครงข่ายให้กับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคม หลังความนิยมในการรับชมภาพยนตร์ ทำให้ต้องลงทุนขยายเครือข่ายเพิ่มเป็นเงินจำนวนมหาศาล

คณะกรรมาธิการระบุว่า ผู้ให้บริการคอนเทนต์รายใหญ่ๆควรจ่ายค่าใช้โครงข่ายให้กับผู้ให้บริการโครงข่ายในเกาหลีเป็นการตอบแทน ในฐานะที่เป็นช่องทางในการส่งมอบคอนเทนต์สู่สายตาผู้บริโภค โดยการรับชมคอนเทนต์ประเภทภาพยนตร์และวิดีโอ ทำให้เครือข่ายหนาแน่น จำเป็นต้องมีการลงทุนเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง

กฎหมายที่ถูกทบทวนในครั้งนี้ เรียกร้องให้ผู้ให้บริการคอนเทนต์จากต่างประเทศจ่ายเงินมากขึ้นเพื่อให้เชื่อมั่นว่า คอนเทนต์ที่ถูกส่งสู่สายตาผู้บริโภคมีคุณภาพที่คมชัด ต่อเนื่องทั้งนี้ ผู้ให้บริการโครงข่ายมือถือได้แก่ SK, KT และ LG ต้องใช้เงินลงทุนเครือข่ายปีละหลายล้านล้านวอน เพื่อลงทุนขยายเครือข่ายที่เกือบครึ่ง ถูกใช้โดยผู้ให้บริการคอนเทนต์จากต่างประเทศ แถมเป็นการใช้ที่ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมใดๆ

ขณะที่บริษัทในประเทศอย่าง Naver เจ้าของแอปพลิเคชันไลน์ และ KaKao แอปพลิเคชันสนทนารายใหญ่แห่งเกาหลีใต้ แสดงความกังวลใจ เนื่องจากกฎหมายที่ถูกทบทวนใหม่ อาจทำให้ภาระในการจ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อการใช้โครงข่ายเพิ่มสูงขึ้น จากปกติที่บริษัทในเกาหลีมีภาระค่าใช้จ่ายนี้อยู่แล้ว ต่างกับบริษัทต่างประเทศที่ไม่ต้องจ่ายและอาจไม่ยอมจ่ายเช่นเดิม

ข้อกังวลดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก ท่าทีของเน็ตฟลิกซ์ที่ส่งสัญญาณไม่ยินยอมง่ายๆ โดยยื่นฟ้องผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ SK Broadband (SKB) จากกรณีเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพื่อการใช้เครือข่ายบรอดแบนด์สตรีมมิงภาพยนตร์ของเน็ตฟลิกซ์บน SKB ซึ่ง Naver และ KaKoa ซึ่งเป็นบริษัทในประเทศ ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมปีละหลายหมื่นล้านวอน

โคเรียนไทม์ ระบุด้วยว่า เน็กฟลิกซ์ยอมจ่ายค่าใช้โครงข่ายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศสเท่านั้น ขณะที่กฎหมายที่ได้รับการทบทวนใหม่ อาจทำให้ SKB ในนามเกาหลีใต้ อาจสามารถเก็บค่าใช้โครงข่ายจากเน็ตฟลิกซ์ได้

แรงจูงใจของ SKB มาจากความต้องการให้บริการช่องทีวีของตัวเองที่ใช้ชื่อว่า Wavve ซึ่ง SKB พบว่ามีอุปสรรคในการขยายตลาด สืบเนื่องมาจากเน็ตเวิร์กที่หนาแน่นเพราะความนิยมรับชมเน็ตฟลิกซ์

ในเรื่องดังกล่าว 2 ค่ายมือถือรายใหญ่ KT และ LG2 ซึ่งดูเหมือนจะได้ประโยชน์เต็มๆ กลับไม่ออกหน้าผลักดันเรื่องนี้มากนัก โดยKT ระบุสั้นๆ ว่าผู้ให้บริการคอนเทนต์ต่างชาติ ควรต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเช่นเดียวกับผู้ให้บริการในประเทศ

เบื้องหลังเรื่องนี้มีอยู่ว่า สัญญาเอกซ์คลูซีฟระหว่างเน็ตฟลิกซ์กับ LG2 กำลังจะสิ้นสุดลงและ KT หวังเสียบต่อเพราะเห็นว่าการได้เป็นพันธมิตรแบบเอกซ์คลูซีฟกับเน็ตฟลิกซ์ ทำให้ LG2 เพิ่มจำนวนสมาชิกได้มากขึ้นชัดเจน เมื่อปีที่แล้วจำนวนสมาชิกเติบโตจากปีก่อนหน้า 11%

ปัจจุบันเน็ตฟลิกซ์มีจำนวนผู้ชมในเกาหลีเพิ่มขึ้นเป็น 15.8 ล้านคน เติบโตรวดเร็วมากโดยเฉพาะในช่วงต้นปี เนื่องด้วยการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ผู้คนต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน เฉพาะไตรมาสแรกของปีนี้ สมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น 2.72 ล้านราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

NETFLIXเน็ตฟลิกซ์บทความไซเบอร์เน็ตค่าใช้จ่ายโคเรียนไทม์โครงข่ายหนาแน่น

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้