Thairath Logo
กีฬา

ย้อนดูอดีตซีอีโอดีแทค! หลัง 'ลาร์ส นอร์ลิ่ง' ประกาศลาออก หรือว่า...?

Share :
line-share-logo

ในวันที่ตลาดโทรคมนาคมในประเทศไทยกำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือด ทุกคน..ต่างตั้งคำถามว่า การลาออกของแม่ทัพใหญ่ผู้กุมอำนาจเหนือใครในบริษัท อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของบริษัทหรือไม่...?

การเปลี่ยนแปลงคณะผู้บริหารถือเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกบริษัท โดยเฉพาะกับบริษัทที่อยู่ในการถือหุ้นของนักลงทุนต่างชาติ สำหรับดีแทค...ได้พิสูจน์มาแล้วว่า การเปลี่ยนผู้นำ ไม่ได้กระทบต่อความน่าเชื่อถือของบริษัทในสายตาคนภายนอก ด้วยตัวธุรกิจที่มีความแข็งแกร่งในตัวเอง และวัฒนธรรมในองค์กรที่สืบต่อกันมา ทำให้องค์กรยังเดินหน้าต่อไปได้ด้วยความมั่นคง

ล่าสุดนี้ ลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารได้ตัดสินใจลาออกจากบริษัทอย่างเป็นทางการ พร้อมให้เหตุผลว่า "เพื่อแสวงหาโอกาสใหม่ในการทำงาน" หลังนั่งเก้าอี้นี้มานานถึง 3 ปี

ไทยรัฐออนไลน์ จึงอยากจะขอพาทุกท่านย้อนเวลากลับไปดูผู้ที่เคยนั่งอยู่ในตำแหน่ง "ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร" ในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา

1. ซิคเว่ เบรคเก้

ชายผู้เป็นเสมือนตำนานของบริษัท เขาดำรงตำแหน่งรองประธานบริหารและเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุด เทเลนอร์ เอเชีย โดยนายซิคเว่ร่วมงานกับเทเลนอร์ ตั้งแต่ ปี 2542 จนเข้ารับตำแหน่งซีอีโอดีแทคร่วมกับคุณวิชัย เบญจรงคกุล ในช่วงที่ดีแทคตกต่ำถึงขีดสุด พร้อมพลิกวิกฤติในขณะนั้นกลับมาเป็นโอกาสให้กลับมายิ่งใหญ่ได้ในตลาดโทรคมนาคม ในช่วงปี 2548-2551

2. ทอเร่ จอห์นเซ่น

เมื่อหมดวาระการดำรงตำแหน่งของคุณซิกเว่ คุณทอเร่ เข้ารับตำแหน่งต่อ พร้อมพาดีแทคทำกำไร รวมถึงร่วมผลักดันการประมูล 3G กันอย่างหนักหน่วง จนกระทั่งปี 2553 ที่ชายผู้นี้นำบริษัทให้มีผลประกอบการดีที่สุดนับตั้งแต่เปิดดำเนินการ รายได้รวม 7.24 หมื่นล้านบาท ขยับขึ้น 10% จากปีก่อนหน้า จนหมดวาระการทำงานไปในปี 2554 และย้ายไปเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของบริษัท กรามีนโฟน บริษัทในเครือเทเลนอร์ที่เป็นผู้นำตลาดในประเทศบังกลาเทศ

3. จอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์

วันที่ 1 มีนาคม 2554 จอน ขึ้นรับตำแหน่งซีอีโออย่างเป็นทางการ หลังจากดำรงตำแหน่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เทเลนอร์ ปากีสถาน เขามีประสบการณ์การทำงานในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมกว่า 20 ปี ทั้งกับบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ก่อนร่วมงานกับเทเลนอร์ ปากีสถานด้วย

การทำงานของจอน อยู่ในช่วงยุคเปลี่ยนถ่ายเข้าสู่อินเทอร์เน็ต ในสภาวะตลาดที่เติบโตและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และอยู่ๆ ในวันที่ ในวันที่ 2 กันยายน 2557 จอนได้ประกาศลาออกอย่างเป็นทางการ

4. ซิคเว่ เบรคเก้

หลังซีอีโอคนเก่าอย่าง จอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประกาศลาออก คุณบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานกรรมการบริษัทดีแทค ได้ขอให้คุณซิคเว่ เบรคเก้ มาดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารให้กับดีแทคเป็นการชั่วคราว ในช่วงที่บริษัททำการสรรหาและแต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่

เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าคุณซิคเว่ ได้เคยพาบริษัทข้ามผ่านวิกฤติมาหนหนึ่งแล้ว และครั้งนี้ทุกคนก็หวังเช่นนั้น

5. ลาร์ส นอร์ลิ่ง

ข่าวด่วนจากดีแทคในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ประกาศแต่งตั้งซีอีโอคนใหม่ ที่จะมารับตำแหน่งในเดือนเมษายน ขณะนั้นคุณลาร์ส ดำรงตำแหน่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท DiGi.Com Berhad ประเทศมาเลเซีย ทำให้คุณซิคเว่กลับไปรับตำแหน่งรองประธานบริหาร เทเลนอร์ กรุ๊ป และเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุด เทเลนอร์ เอเชีย เช่นเดิม

จนเมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา ลาร์ส นอร์ลิ่ง ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารดีแทคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังจะทำหน้าที่นี้ต่อไปจนถึงวันที่ 1 กันยายน 2561

เอ้า! รอดูกันดีกว่าว่าใคร... จะก้าวขึ้นมารับตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของดีแทคต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...
ข่าวไอทีดีแทคผู้บริหาร ดีแทคผู้บริหาร ดีแทค ลาออกลาร์ส นอร์ลิ่ง ลาออก