เศรษกิจอย่างนี้ “สายมู” ต้องมา

ข่าว

เศรษกิจอย่างนี้ “สายมู” ต้องมา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 เม.ย. 2565 07:08 น.

  บันทึก

  หากจะพูดถึงความสำเร็จของคนหลายๆคนในสังคมที่ร่ำรวย มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก นอกจากมีความมานะ บากบั่น ความฝัน ความพยายามที่จะไปถึงจุดมุ่งหมายแล้ว สิ่งที่หลีกหนีและปฏิเสธไปไม่ได้ในปัจจุบัน คงหนีไม่พ้นความ “มูเตลู หรือ ความเชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์” ซึ่งถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล บางครั้งเป็นเรื่องที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ หรือหากไม่เจอกับตัวเองก็คงไม่เชื่อ “ทีมเศรษฐกิจ” มีโอกาสสัมภาษณ์บุคคลที่ขึ้นชื่อว่า “เจ้าแม่สายมู” อย่างแท้จริงที่ว่าทำอะไรก็รวย...ก็ปัง...ดังต่อไปนี้

  พัชรศรี เบญจมาศ
  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พาวเวอร์ชอต จำกัด

  ถ้าเอ่ยถึงชื่อ “พัชรศรี เบญจมาศ” หรือ กาละแมร์ ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะนอกจากเป็นพิธีกรฝีปากกล้าในหลายรายการวาไรตี้แล้ว ยังเป็นเจ้าของกิจการผลิตภัณฑ์อาหารเสริม “เพาเวอร์ บอล” และยังเป็นสาวกสายมูเตลูที่แท้ทรู เพราะตลอดหลายปีที่ผ่านมา “กาละแมร์” เดินสายไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศไทย ถ้าไม่ติดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด ก็คงเดินสายไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วโลก

  โดย “กาละแมร์” ได้เล่าถึงศรัทธาอันแรงกล้า ที่ทำให้เดินทางกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วไทย จนไปนำสู่ “ศรัทธา...พารวย” ว่า การกราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีสารพัดปัจจัยในการนำไปสู่การกราบไหว้ การบูชา ประการแรก ได้รำลึกถึงบุญคุณของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทำไว้กับบ้านเมือง แผ่นดิน ศาสนา ให้จิตใจเราน้อมขอบคุณในสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์ ณ ที่แห่งนั้น ได้ทำไว้ และทำให้จิตใจเราก็อ่อนโยนและเกิดกำลังใจในการทำสิ่งดีๆยิ่งใหญ่ให้ประสบความสำเร็จ

  ประการที่ 2 การไปอธิษฐานขอพร ต้องตั้งจิต ตั้งใจให้มีสมาธิ คิดหรือพูดในสิ่งที่ต้องการ มันคือการปักเป้าประสงค์ที่เราต้องการครั้งแล้วครั้งเล่า เป้าหมายชีวิตของเราจะเกิดขึ้นทันที เมื่อทบทวนเป้าหมายชีวิตอยู่บ่อยๆ ความคิดและการลงมือทำจะนำไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ และสำเร็จได้ตามเป้าหมาย

  ประการที่ 3 การไปน้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จะทำให้เราอยู่ในศีลธรรมเสมอ คิดดี ทำดีอยู่เสมอ เมื่อเราดำรงตนอยู่ในทาน ศีล ภาวนา และยังลงมือทำงานอย่างเต็มที่ เมื่อมีสิ่งดีๆเข้ามา เราจะรู้เลยว่าเราคู่ควรกับสิ่งนั้น ไม่ปฏิเสธโอกาสดีๆไปจากชีวิต

  ประการที่ 4 เมื่อเราไปสักการะกราบไหว้แล้ว เราก็จะมีกำลังใจ ฮึกเหิมทำเรื่องยาก เรื่องใหญ่ได้ เพราะเวลาขอเราไม่ได้ขอเรื่องง่ายๆ เรื่องเล็กๆ ดังนั้นจึงนำกำลังใจจากการไปกราบไหว้ มาลงมือวางกลยุทธ์ ลงมือทำงานอย่างเต็มที่

  ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ตัวเองเป็นคนทำงานถึงดึกดื่นเลยเที่ยงคืนทุกวัน ตื่นเช้าด้วย เพราะขายของออนไลน์ด้วย การบริการจึงเกือบ 24 ชั่วโมง การเป็นเจ้าของกิจการ มีหน้าที่ความรับผิดชอบหลายด้าน และทำธุรกิจ ค้าขายทุกวัน มีทั้งลูกน้อง ลูกค้า เพื่อนร่วมงานที่เราต้องดูแล

  ส่วนสถานที่ที่เดินทางไปกราบไหว้บ่อยๆ ได้แก่ วัดพระแก้ว ศาลหลักเมือง พระธาตุพนม พี่ไข่วัดเจดีย์ ส่วนสถานที่อื่นๆจะไปกราบไหว้ตามวันเวลาที่สะดวกและอำนวย

  “หลายคนบอกว่า แมร์เฮง แมร์โชคดี แมร์ไม่เถียง และแมร์รู้ตัวว่า เราทำงานหนัก ทำเต็มที่ทั้งกาย ใจ สู้ไม่ถอย กัดไม่ปล่อย ล้มแล้วลุก เพราะนอกจากจะเชื่อมั่นในพลังของสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว แมร์ก็เชื่อมั่นในพลังของตัวเองด้วย จึงทำให้หลายๆอย่างประสบความสำเร็จตามที่มุ่งหวัง” น.ส.พัชรศรีกล่าวทิ้งท้าย.

  นวลพรรณ ล่ำซำ
  กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน)

  คุณแป้งได้เล่าให้ฟังว่า เป็นคนยึดในศาสตร์แห่งการผสมผสาน ที่มีทั้งความใหม่และความเก่ารวมอยู่ในคนเดียว แม้จะเห็นว่าแป้งทำธุรกิจประกัน ทำแฟชั่น อยู่กับความรวดเร็วของการเปลี่ยนแปลง แต่ก็เป็นคนยึดถือพระพุทธศาสนาเป็นหลักพึ่งทางใจ เพราะเป็นคนเติบโตและเรียน ร.ร.ไทย มาโดยตลอด ทำให้ได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก

  “ที่สำคัญเป็นคนชอบอ่านหนังสือ อ่านได้ทุกประเภท โดยเฉพาะหนังสือประวัติศาสตร์ หรือใครจะทราบว่าแป้งเองเคยเอาจริงเอาจังกับการศึกษาเรื่องโหราศาสตร์ โดยการอ่านหนังสือศึกษาด้วยตัวเอง ทำให้พอมีความรู้อยู่บ้าง ซึ่งก็ไม่เยอะหรอกนะคะ”

  อย่างเรื่องใกล้ตัว “สีมงคลประจำวัน” เชื่อว่าผู้หญิงหลายๆคนก็ต้องเปิดดูก่อนออกจากบ้าน ซึ่งหากบางอย่างที่เลี่ยงไม่ได้ ก็เติมเครื่องประดับ กระเป๋า หรือรองเท้าสีที่ทรงพลังเข้าไป อย่างน้อยขอไม่เป็นสีกาลกิณี เป็นมั่นใจ ก็ออกไปทำงาน พบลูกค้า ก็เป็นการเติมความมั่นใจได้พอสมควร

  โดยเฉพาะกับทีมฟุตบอลที่ทำอยู่ ถือเป็นเรื่องสำคัญเลยนะคะ ตอนทำฟุตบอลหญิงเคยถึงขนาดว่าเด็กๆฟุตบอลหญิงช่วยกันเขียนในเสื้อด้านในว่า “เสื้อตัวนี้สีน้ำเงิน” เพราะจำเป็นต้องสวมชุดแข่งสีแดง แต่ดันเป็นสีไม่ดีในวันนั้น เราเลยช่วยกันทำ หรือเรื่องที่คนมักแซวคือ กางเกงนำโชค “แป้ง” มียีนส์ตัวหนึ่งที่ใส่ไปแข่งขันทัวร์นาเมนต์ไหน ก็นำชัยชนะให้ทีมได้ทุกที เด็กๆต้องขอให้ใส่ไปทุกที่เลยค่ะ เป็นความเชื่อส่วนตัวนะคะ แต่ตอนนี้เอาเก็บไว้แล้วเพราะเก่ามาก และหากเป็นเรื่องสถานที่สำคัญ คุณแป้งยังได้เล่าต่อว่า สถานที่ที่มักจะไปกราบไหว้ในโอกาสสำคัญ คงจะเป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ ไม่ต้องเดินทางไกลมาก อย่างจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นจังหวัดที่เป็นรากฐานสำคัญของคนไทย ส่วนวัดใหญ่ชัยมงคลมักจะไปบ่อยๆ บางครั้งก็ไปกับคนขับรถแค่ 2 คนก็มีค่ะ ในบริเวณเดียวกันเป็นตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งพระองค์เป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้ฝ่าฟัน พอได้ไปไหว้ก็เหมือนได้พลังใจกลับมาทุกครั้ง

  ถ้าไปอีกฝั่งที่นครปฐม ใช้เวลาเดินทางไม่นาน แป้งมาบ่อยๆ ที่วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร คู่บ้านคู่เมืองชาวนครปฐม กราบสักการะพระร่วงโรจนฤทธิ์ พระพุทธรูปปางห้ามญาติ ซึ่งเป็นพระประจำคนเกิดวันจันทร์

  ส่วนในช่วงเดือนเมษายน เป็นวันปีใหม่ไทย มีวันหยุดเยอะ เชื่อว่าหลายๆคนคงมีโอกาสได้เดินทางออกต่างจังหวัด อย่าลืมชาร์จพลังทางใจด้วยการไหว้พระขอพรในโอกาสดีๆแบบนี้ ที่สำคัญอย่าลืมไหว้พระในบ้าน อย่าง คุณพ่อ คุณแม่ เพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิต นั่นคือสิ่งที่ประเสริฐ
  ที่สุดค่ะ

  กษมา ศิลาชัย
  กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาดามกัสกา จำกัด (Madamegusga)

  นักธุรกิจหญิงคุณแม่ลูก 4 “กษมา ศิลาชัย” กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาดามกัสกา จำกัด (Madamegusga) เป็นอีกหนึ่งคนที่ยอมรับว่า ใช้ศรัทธาและความเชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยเสริมบารมีและธุรกิจให้เจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม เธอเชื่อว่าศรัทธาต้องมาพร้อมกับความขยัน และลงมือทำให้สำเร็จ

  คุณจูน-กษมาออกตัวว่า เพิ่งเข้าสู่วงการ “มูเตลู” เมื่อไม่นานมานี้ราว 2 ปีเศษจากการชักชวนของเพื่อนๆ ก่อนหน้านี้ ตัวเธอและคุณเปิ้ล (นาคร ศิลาชัย-สามี) ไม่เคยเชื่อเรื่องแบบนี้ ยิ่งสามียิ่งไม่เชื่อใหญ่ “จูนเริ่มธุรกิจด้วย 1 สมอง 2 มือมาเป็น 10 ปี สร้างตัวจากความจริงใจที่เรามีต่อลูกค้า ไม่เกี่ยวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใดๆ”

  จากวันนั้นถึงวันนี้ปัจจุบันธุรกิจของครอบครัวศิลาชัยแตกกิ่งก้านสาขา ประกอบด้วย ร้าน Sail to the Moon ซึ่งเปิดในช่วงเดือน ธ.ค.2562 ก่อนโควิดระบาดเล็กน้อย ก่อนหน้านี้เคยเปิดร้านคุณทอง บาย นาคร แต่ปิดไปแล้วหลังเปิดมา 13 ปี, บริษัทมาดามกัสกาซึ่งตั้งมา 7 ปีแล้ว ทำธุรกิจขายอาหารเสริมครีมซองแบรนด์ jujune จำหน่ายในร้านสะดวกซื้อหลายแห่ง, ช่องยูทูบในนามบริษัท เพนกวินสตูดิโอ และล่าสุดเพิ่งประกาศความเป็นพันธมิตรร่วมทุนกับโรลวอนโฮลดิ้งจากประเทศเกาหลีใต้ เพื่อเปิดช่องทางนำเข้าสินค้าจากเกาหลีและส่งออกสินค้าไทยไปเกาหลีด้วย

  “จนมา 2 ปีที่แล้วเจอโควิด เราเพิ่งเปิดร้าน Sail to the Moon หมาดๆ พอได้จังหวะเพื่อนชวนหลายครั้งแล้ว ก็อ่ะ ไปก็ไป จากนั้นเชื่อไหมถ้าไม่ถูกสั่งปิดร้านเราเต็มทุกวัน จูนเริ่มต้นจากบูชาไอ้ไข่ และล่าสุดมีโอกาสไปถ้ำนาคาไปขอเรื่องธุรกิจใหม่ เรื่องขายที่ ปรากฏฉลุยทั้ง 2 เรื่อง”

  “ตอนนั่งเครื่องไปหาไอ้ไข่ ขากลับจูนผล็อยหลับบนเครื่อง ฝันว่าไอ้ไข่มาให้เลขตรงๆเลย และเป็นเลขที่บ้านจูน ปรากฏคณะที่ไปถูกลอตเตอรี่กันถ้วนหน้าจะไม่ให้เชื่อคงไม่ได้ จากนั้นจูนก็เริ่มบูชาไอ้ไข่เอามาติดหน้าอก ทำกำไล รู้สึกทำอะไรสะดวก โล่ง จูนทำธุรกิจต้องกู้เงิน มีผู้ใหญ่มาเสนอความช่วยเหลือ กู้เงินคล่อง (หัวเราะ)”

  จนมาถึงถ้ำนาคาซึ่งเพื่อนๆก็ชวนกันไปเช่นกัน ครั้งนี้สามีไปด้วย เพราะอยากขายที่ บอกขายมานานแต่ยังขายไม่ได้ ส่วนคุณจูนไปขอเรื่องธุรกิจ กลับมาคุณเปิ้ลขายที่ได้สำเร็จ ขณะที่คุณจูนปิดจ๊อบร่วมทุนกับกลุ่มโรลวอนจากเกาหลีใต้ได้ แบบไร้รอยต่อ

  “สำหรับจูน การบูชาสิ่งที่เราเชื่อ คือการเสริมบารมี ทำให้ดีขึ้น แต่จูนไม่ได้ศรัทธาอย่างเดียวนะ จูนทำทุกอย่าง เหนื่อย สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนทำให้จูนก้าวใหญ่ขึ้นเรื่อยๆเป็นเพราะจูนเปิดรับทุกโอกาสที่มี ไม่เคยปฏิเสธ จูนไม่ได้สบายนะ จูนเหนื่อยขึ้นทุกครั้งที่ทำอะไรใหม่ๆแต่ยอม”

  คุณจูนอธิบายโมเดลธุรกิจของครอบครัวศิลาชัยว่า คุณเปิ้ล-สามี เป็นคน วางรากฐานทุกอย่าง ดูแลเรื่องทิศทาง การ เงิน คอนเนกชันเกือบทั้งหมด มาจากคุณเปิ้ล ส่วนคุณจูนเป็นคนลงแรง ลงมือทำ ขณะที่ ลูกๆ 4 ออ ประกอบด้วยออกัส, ออก้า, ออกู๊ด และออเกรซ มีส่วนช่วยมากในเรื่องการประชาสัมพันธ์เพราะได้รับความรัก ความเอ็นดูจากผู้ติดตาม ทำให้ช่องยูทูบมีสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุนและต่อยอดธุรกิจไปได้อีกมากเพราะลูก 4 ออเป็นหลัก

  “ที่ผ่านมาจูนกล้าพูดว่า พี่เปิ้ลกับจูนใช้ตัวเองทำ สร้างทุกอย่างด้วยตัวเอง 100% จูนจึงเชื่อในมือ 2 มือ ครอบครัวมาเป็นอันดับ 1 และแบ่งบางส่วนให้กับการทำบุญบูชาเสริมบารมีบ้างแต่ไม่ใช่ต้องไปทุกที่ไม่ขนาดนั้น”

  คุณจูนยังฝากถึงคนที่อยากริเริ่มธุรกิจ มีกิจการเป็นของตัวเองว่า จะล้มลุกคลุกคลานแค่ไหน สิ่งที่ต้องมีคือ ศรัทธาในตัวเอง อย่าท้อ ล้มได้ก็เริ่มใหม่ได้ ต้องเชื่อว่าเรามีแรงทำได้ และอย่าทิ้งโอกาส โอกาสไม่ได้มีมาง่ายๆ หากมีโอกาสให้รับไว้ทันที ห้ามตัดโอกาสตัวเองอันนี้สำคัญมาก ผิดพลาดก็เริ่มต้นใหม่

  “ตอนนี้เศรษฐกิจไม่ดี ทุกคนเจอปัญหาทั้งนั้น ไม่ใช่เฉพาะเรา ขอแค่อย่ากลัว เรากำลังอยู่ในคลื่น ไม่ต้องรอให้คลื่นสงบ เราเริ่มต้นเดินไปก่อน ล้มลุกคลุกคลานไม่เป็นไร พอคลื่นลมหาย เราหันกลับมามองจะเห็นว่าเราเดินนำไปก่อน จูนอยากให้ทุกคนได้มาสัมผัส

  อารมณ์นี้อารมณ์ที่เราเอาชนะใจตัวเองลุกขึ้นมาสู้”

  เธอฝากทิ้งท้ายด้วยคัมภีร์แม่ค้าที่ว่า คนค้าขายมีดีที่ปาก มือ และความจริงใจ ที่เหลือคือสู้ต่อไป ห้ามย่อท้อ.

  ทีมเศรษฐกิจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชัดเจน! "อ๊อฟ ศุภณัฐ" รับศัลยกรรมเพราะหมอดู
  01:53

  ชัดเจน! "อ๊อฟ ศุภณัฐ" รับศัลยกรรมเพราะหมอดู

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 17:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์