ไลฟ์สไตล์
100 year

โครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร เติมความรู้ทางการเงินสู้วิกฤติโควิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ธ.ค. 2563 07:15 น.
SHARE

สร้างโอกาส สร้างรายได้ให้ธุรกิจยืนหยัดท่ามกลางวิกฤติ ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) อยู่เคียงข้างเหล่าพ่อค้าแม่ค้าในวันที่ยากลำบาก ผ่านโครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซัน 4 ด้วยเนื้อหาการอบรมที่เข้มข้น ลงลึก ทั้งในเรื่องการวางแผนทางการเงิน เทคนิคการขาย และรูปแบบการใช้จ่ายไร้เงินสด เพื่อรองรับยุคนิวนอร์มอล

ทั้งนี้ รอย ออกุสตินัส กุนารา กรรมการผู้จัดการธนาคารไทยเครดิตฯ กล่าวว่า จากการจุดประกายความคิด ให้องค์ความรู้ และเปิดโอกาส ทำให้ผู้เข้าอบรมในโครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียรได้มีภูมิคุ้มกันสุขภาพทาง การเงินเป็นอย่างดี สามารถ สร้างรายได้ และยืนหยัดสู้วิกฤติจนถึงวันนี้ จากผลสำรวจกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าจำนวน 45,075 ตัวอย่างทั่วประเทศเมื่อกลางปีที่ผ่านมา พบว่ายอดขายหดลง 70.3% และ 83.6% ไม่มีช่องทางขายผ่านออนไลน์ ซึ่งจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงถึง 83.8% แตะระดับสูงสุดในรอบ 18 ปี และคนไทยมีความรู้ด้านการเงินเฉลี่ยอยู่ที่ 48.6% โดย 1 ใน 3 ของคนไทย มีเงินออมต่ำกว่ามาตรฐาน ธนาคารไทยเครดิตฯในฐานะเป็นสถาบันที่มีองค์ความรู้ด้านการเงิน เล็งเห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริมและเติมเต็มศักยภาพให้แก่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ผ่านการอบรมโครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซัน 4 เพื่อช่วยพลิกฟื้นธุรกิจของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าให้ดีขึ้น ด้วยเนื้อหาการอบรมที่อัดแน่นทั้งในเรื่องการวางแผนทางการเงิน เทคนิคการขายที่เข้าถึง จูงใจ กลุ่มลูกค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และโซเชียลมีเดียต่างๆ รวมถึงรูปแบบการชำระค่าสินค้าผ่านการรับ โอน จ่าย ด้วยการสแกน QR Code และการใช้แอปพลิเคชัน e-Wallet ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้จ่ายเงินของกลุ่มคนในยุคนิวนอร์มอล จากการจัดอบรมตลอดปี 2563 ได้รับผลตอบรับที่ดี มีพ่อค้าแม่ค้าทั่วทุกภูมิภาคเข้าอบรมร่วม 30,000 คน เพิ่มจากซีซันที่แล้ว 3.75 เท่า โดยโครงการนี้สามารถส่งเสริมให้ผู้เข้าอบรมมีวินัยในการชำระหนี้และสร้างเครดิตที่ดีได้มากถึง 95% ของจำนวนผู้เข้าอบรมทั้งหมด และยังชี้ให้ผู้ประกอบการรายย่อยเห็นถึงความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเพื่อสร้างวินัยในการชำระหนี้ และมีเครดิตที่ดีได้ถึง 53%

ด้านผู้ผ่านการอบรมอย่าง นฤมล จันทร์อ่วม เจ้าของร้านกาแฟ จ.ระยอง บอกว่า ตนได้ความรู้ในเรื่องการใช้จ่ายเงินด้วยการสแกน QR Code ที่ปลอดโรค ลดข้อผิดพลาด โดย เฉพาะในช่วงโควิดระบาด ที่ลูกค้าเองก็ไม่อยากรับเงินทอนจากแม่ค้า ร้านค้าจึงต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ และยังเป็นโอกาสในการเพิ่มยอดขายด้วยการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า และยังตัดปัญหาเรื่องการทอนเงินผิด รวมถึงแบงก์ปลอมด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารไทยเครดิตธุรกิจรอย ออกุสตินัส กุนาราโครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียรวางแผนทางการเงินเทคนิคการขายสร้างรายได้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 04:27 น.