รวม 5 แอปกู้เงินในระบบที่เชื่อถือได้ พร้อมเทคนิคตรวจสอบแอปปลอม

ข่าว

รวม 5 แอปกู้เงินในระบบที่เชื่อถือได้ พร้อมเทคนิคตรวจสอบแอปปลอม

ไทยรัฐออนไลน์

23 ธ.ค. 2563 10:25 น.

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้ประชาชนต้องการกู้ยืมเงินปี 2563-2564 กันมากขึ้น และเนื่องจากบางช่วงเวลานั้นถูกกำหนดไม่ให้เดินทาง ธนาคารและบริษัทสินเชื่อจึงเพิ่มช่องทางให้กู้เงินผ่านแอปพลิเคชัน หรือเรียกว่า "แอปกู้เงิน" เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าไม่ต้องมาธนาคาร

อย่างไรก็ดี ช่องทางแอปกู้เงินที่ง่ายขึ้น กลับกลายเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพสร้างแอปกู้เงินเพื่อหลอกปล่อยกู้นอกระบบ หรือเอาข้อมูลของคุณไปใช้ในทางอื่น วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จึงรวบรวมแอปยืมเงินที่เปิดให้บริการภายใต้การควบคุมของกระทรวงการคลัง (หรือที่เรียกกันว่า “กู้เงินในระบบ” เพื่อการคุ้มครองลูกหนี้อย่างเป็นธรรม) พร้อมวิธีตรวจสอบแอปยืมเงินปลอมมาฝากกัน

5 แอปยืมเงินได้จริง 2020 อนุมัติไวสุด 1 นาที

แอปกู้เงินบางแอปให้ข้อมูลกับผู้กู้ว่า อนุมัติไวสุด 1, 3, 5 นาที ซึ่งผู้ที่จะได้รับการอนุมัติไวขนาดนี้ ขึ้นอยู่กับประวัติธุรกรรมหลายด้าน เช่น มีเงินเดือนผ่านธนาคารพาร์ทเนอร์, มีจำนวนเงินเข้าออกในบัญชีสม่ำเสมอ, ไม่ติดประวัติค้างชำระหนี้กับบริษัทข้อมูลเครดิตบูโร รวมถึงต้องยืนยันตัวตนกับทางแอปได้ไว จึงจะกู้เงินได้ไว ยกตัวอย่างแอปกู้เงินที่พร้อมใช้งานได้จริง ได้แก่

1. สินเชื่อตั้งหลัก เงินทันเด้อ โดย SCB Abacus

แอปกู้เงินเงินทันเด้อ เป็นแอปยืมเงินที่เชื่อถือได้ เนื่องจากพัฒนาระบบโดย SCB Abacus ให้บริการสินเชื่อโดยที่ผู้กู้ไม่ต้องเดินทางไปที่ธนาคารเอง ใช้เวลากรอกข้อมูล 15 นาที ก็ทราบผล เป็นแอปกู้เงินถูกกฎหมาย เพื่อตอบสนองลูกค้าที่ต้องการเงินหมุนเวียนธุรกิจ หรือใช้ส่วนตัว หลังจากทำสัญญาผ่านแอปแล้ว จะอนุมัติเงินเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ภายใน 24 ชั่วโมง

วงเงินสูงสุด : 50,000 บาท
ดอกเบี้ย : 2.75% ต่อเดือน หรือไม่เกิน 33% ต่อปี
ระยะเวลาอนุมัติ : 15 นาที
ผู้ใช้งานแอป : อายุ 17 ปีขึ้นไป

2. ห้าให้มันนี่ (Hahi Money) โดย MONIX Co., Ltd.

ห้าให้มันนี่ ให้บริการโดยบริษัท มันนิกซ์ จำกัด เป็นบริษัทสินเชื่อออนไลน์ (Digital Lending) จะทะเบียนให้สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ มีที่ตั้งอยู่ที่ 9 ชั้น 2 ตึกศูนย์การเรียนรู้ ถนนรัชดาภิเษก แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 15 มกราคม ปี 2564 จะเปลี่ยนชื่อแอปเป็นฟินนิกซ์

แอปยืมเงินห้าให้มันนี่ จะเชื่อมต่อกับแอป SCB Easy ที่ลูกค้าเคยได้ยืนยันตัวตนไปแล้วกับธนาคารไทยพาณิชย์ จึงทราบผลอนุมัติไว และหากมีเอกสารเดินบัญชี (Statement) กับ 5 ธนาคารพันธมิตร ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารทหารไทย และธนาคารออมสิน จะขอวงเงินเพิ่มได้

วงเงินสูงสุด : 100,000 บาท
ดอกเบี้ย : 2.75% ต่อเดือน หรือไม่เกิน 33% ต่อปี
ระยะเวลาอนุมัติ : 30 นาที
ผู้ใช้งานแอป : ไม่ระบุ

3. ป๋า โดย J Venture.co.,Ltd

แอปกู้เงินป๋า เป็นสินเชื่อที่ดูแลโดยบริษัท J Venture เจ้าของเดียวกับ เจมาร์ท (JAYMART) หรือผู้ให้บริการสินเชื่อซิงเกอร์ โดยสินเชื่อที่กู้กับแอปป๋าก็คือสินเชื่อ J Money วงเงินสูงสุด 50,000 บาท และสินเชื่อ J Loan วงเงินสูงสุด 2,000 บาท ที่ต้องยืนยันตัวตนแอปพลิเคชันที่สาขา JAYMART ด้วยบัตรประชาชนยื่นกับเจ้าหน้าที่

วงเงินสูงสุด : J Loan 2,000 บาท หรือ J Money 50,000 บาท
ดอกเบี้ย : 28% ต่อปี
ระยะเวลาอนุมัติ : 30 นาที
ผู้ใช้งานแอป : 20-60 ปี

4. LINE BK โดย กสิกรไลน์

แอปกู้เงินผ่านไลน์ หรือ LINE BK ให้บริการโดยบริษัทกสิกรไลน์ ซึ่งถือหุ้นโดยธนาคารกสิกรไทย วิธียืนยันตัวตนของผู้ที่ต้องการขอกู้ Credit LINE ผ่าน LINE BK นี้ต้องเป็นผู้ที่มีบัญชีกสิกรไทย และมีแอปพลิเคชัน K Plus ถึงจะอนุมัติผ่านเร็ว แต่มีบัญชีเงินเดือนกับธนาคารใดก็ได้ สามารถอัปโหลดเอกสารแสดงสถานะการเงินได้ภายหลัง แต่หากสมัครครั้งแรกไม่ผ่าน ต้องเว้นระยะ 30 วัน ผู้ที่เป็นพ่อค้าแม่ค้า มีเงินหมุนเวียนในบัญชี ก็ใช้ยื่นเพื่อขออนุมัติได้

วงเงินสูงสุด : 800,000 บาท
ดอกเบี้ย : ไม่เกิน 25% ต่อปี
ระยะเวลาอนุมัติ : 5-30 นาที
ผู้ใช้งานแอป : 20-60 ปี

5. Dolfin Money โดย KBank

ดอลฟินมันนี่ เป็นแอปพลิเคชั่นให้กู้เงินสดพร้อมใช้ อนุมัติได้เร็วสุดใน 5 นาที ให้บริการโดย บริษัท เซ็นทรัล เจดี ฟินเทค จำกัด กำหนดช่วงอายุของผู้กู้ได้สูงสุด 70 ปี และต้องมีแอปพลิเคชั่น K Plus ของธนาคารกสิกรไทย และมีการเดินบัญชีย้อนหลังในธนาคารกสิกรไทยอย่างน้อย 6 เดือน และพนักงานประจำที่มีบัญชีเงินเดือนกับธนาคารอื่น ใช้เอกสารเพิ่มเติม คือ สลิปเงินเดือน, รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน, ทวิ 50 ส่วนเจ้าของกิจการและผู้ประกอบอาชีพอิสระ ก็ยื่นขอกู้ได้ (ในปี 2563 ให้กู้เฉพาะผู้ที่ได้รับการเชิญจากแอป Dolfin Money ก่อน)

วงเงินสูงสุด : 200,000 บาท
ดอกเบี้ย : ไม่เกิน 25% ต่อปี
ระยะเวลาอนุมัติ : 5 นาที
ผู้ใช้งานแอป : 21-70 ปี
นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อจาก Shopee Pay Later และ Cash Now by Ascend Nano ที่ให้บริการสินเชื่อเพื่อชำระสินค้าและบริการในเครือของตนเอง เพื่อเป็นทางออกให้ผู้บริโภคที่ต้องการใช้สินค้า และต้องการใช้เครดิตของตัวเองเพื่อเข้าถึงสินค้าได้ง่ายขึ้น

วิธีเช็กแอปกู้เงินหลอกลวง

แอปกู้เงิน อนุมัติไว ดอกดีไม่มีในโลก..

อย่างไรก็ดี แอปกู้เงินแต่ละแอป มีอัตราดอกเบี้ยและค่าดำเนินการต่างๆ แฝงอยู่ไม่มากก็น้อย จึงเป็นจุดสังเกตว่าหากเราต้องการจะกู้เงินสักแอปหนึ่ง ต้องพิจารณาเงื่อนไขต่อไปนี้

  1. ต้องดูว่าแอปกู้เงินนั้นมีค่าธรรมเนียมการดำเนินเอกสาร หรืออากรแสตมป์เพิ่มหรือไม่ แอปกู้เงินที่น่าเชื่อถือส่วนใหญ่ละเว้นค่าธรรมเนียมส่วนนี้
  2. แอปกู้เงินที่น่าเชื่อถือ ยึดอัตราดอกเบี้ยสูงสุด 2.75% ต่อเดือน หรือไม่เกิน 33% ต่อปี ถ้าเกินจากนี้ระแวงได้เลยว่าจะเป็นแอปหลอกลวง
  3. แอปกู้เงินที่น่าเชื่อถือ เมื่อขอเอกสารการเดินบัญชี แค่ Statement มีชื่อสกุล และเลขบัญชีเท่านั้น หากขอเกินกว่านั้นต้องถามเจ้าหน้าที่แล้วว่าเอาไปใช้ทำอะไร
  4. แอปกู้เงินที่น่าเชื่อถือ เมื่อขอสำเนาบัตรประชาชน จะขอให้ผู้กู้ลงชื่อด้วยลายเซ็น หรือการสแกนลายนิ้วมือเท่านั้น ไม่มีการขอเอกสารให้เซ็นสำรองเผื่อ

สุดท้ายนี้ หากไม่มั่นใจว่าแอปยืมเงินอื่นที่ได้ยินนอกเหนือจาก 5 ชื่อนี้ เป็นแอปกู้เงินหลอกลวงหรือเปล่า ให้นำชื่อบริษัทผู้พัฒนาแอป ไปค้นหาในข้อมูลบริษัทที่ให้บริการสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ในเว็บไซต์ธนาคารแห่งประเทศไทย หากไม่มีชื่ออยู่ในรายการต่อไปนี้ ให้ระวังไว้ก่อน อย่าไปสมัคร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์