ไลฟ์สไตล์
100 year

หล่อไม่มาก แต่อยู่ด้วยแล้วอุ่นใจ สมชัย เลิศสุทธิวงค์ หวงความโสดเพื่อรอคนที่ใช่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 ต.ค. 2563 06:01 น.
SHARE

แจกใบสมัครไว้ล่วงหน้าเลย เพราะเหลือเวลาอีกแค่ 2 ปี ซีอีโอกู้วิกฤติแห่งเอไอเอส “สมชัย เลิศสุทธิวงค์” ก็จะเตรียมล้างมือในอ่างทองคำ เพื่อไปพิชิตเป้าหมายใหม่ที่อยากแต่งงานมีครอบครัว ตั้งสเปกภรรยาในฝันไว้แค่ 3 ข้อ คือ ขอหน้าตาพอดูได้ คุยกันรู้เรื่องเคมีเข้ากัน และที่สำคัญคือต้องเป็นคนจิตใจดี ไม่ชอบผู้หญิงใจร้ายเป็นเจ้าแม่บงการทุกอย่าง เจอเมื่อไหร่ใส่คอนเวิร์สวิ่งหนีทุกที

“ผมอยากมีเมียมานานมาก แต่ก็เฟลมาตลอด คิดจะแต่งเมื่อสองปีที่แล้วก็เฟล ที่จริงผมไม่เรื่องเยอะเลย อย่างแรกขอแค่หน้าตาพอดูได้ ผมไม่ต้องการคนสวยเลยนะ อันที่สองสำคัญมากๆ คือคุยแล้วเข้ากันได้ ผมเคยมีแฟนหน้าตาดี แต่คุยกันไม่รู้เรื่อง ต่างวัยกันเยอะก็มีช่องว่าง ข้อสามผมอยากได้คนดี ที่ผ่านมาเคยเจอคนหน้าตาดีคุยกันรู้เรื่อง แต่นิสัยอำมหิตมาก อยากเป็นเจ้าแม่ อยากเป็นซูสีไทเฮายึดอำนาจให้หมด แบบนี้ก็ไม่ไหวนะ”...ซีอีโอลูกหม้อของเอไอเอส ที่พาองค์กรฝ่าวิกฤติมาอย่างโชกโชน บอกเล่าถึงความฝันสูงสุดที่ไม่มีใครล่วงรู้

เป็นเจ้าบ่าวที่กลัวฝนแบบนี้ ถามจริงๆ เคยมีความรักฝังใจหรือเปล่า

ผมแซวเพื่อนๆที่แต่งงานแล้วว่าตอนกูมีแฟนมึงยังเล่นลูกหินอยู่เลย ผมมีแฟนคนแรกตอนเรียนปี 3 จุฬาฯ ชื่อ “อรพรรณ” กะหนุงกะหนิงรักใคร่กันมาก เขาเป็นเด็กเรียนเก่งมาช่วยติวหนังสือให้จบสามปีครึ่ง เด็กรุ่นผมเรียนจบมาแล้วยังแค่หอมแก้มกัน เราโทร.คุยกันทุกวัน วันละหลายชั่วโมง เขาอยากไปเรียนต่อปริญญาโทที่อเมริกา ผมก็ช่วยวิ่งหาทุน ก.พ.ให้ทุกอย่าง ส่วนผมบ้านไม่ค่อยมีฐานะเป็นร้านขายรองเท้าเล็กๆ อยู่บางโพ จึงเลือกเรียนปริญญาโทในเมืองไทย เพื่อนก็เตือนอย่าปล่อยให้แฟนไปเรียนเมืองนอกนะ รายไหนรายนั้นเป็นต้องเลิกกัน ตอนไปเรียนใหม่ๆเขาเขียนจดหมายมาหาตลอด ต้องนั่งดูพระจันทร์ดวงเดียวกันเพื่อให้รู้สึกว่าอยู่ใกล้ๆ จนผ่านไปปีหนึ่งเขาเขียนจดหมายมาชักแปลกๆ ทำนองว่าชีวิตคนเราไม่มีอะไรแน่นอน ผมโทร.ทางไกลไปหาเลย แต่เขาไม่บอกว่ามีแฟนใหม่ ผมให้เพื่อนทางโน้นสืบดู ปรากฏว่ามีแฟนใหม่จริงๆ ผมแทบทรุดเลย เพิ่งรู้ว่าอกหักมันเป็นยังไง ผมทรมานมาก อกหักจะเป็นจะตายอยู่ 2 อาทิตย์ หลังจากนั้นก็ยังเศร้าซึมอยู่หลายเดือน จนเขาบินกลับมาเมืองไทยก็ยังไม่บอกผมนะ ยังไปเที่ยวไปอะไรด้วยกัน แต่ผมรู้สึกว่ามันไม่เหมือนเดิมแล้ว ในที่สุดก็เลิกกันโดยปริยาย มารู้อีกทีเขาแต่งงานแล้ว ทุกวันนี้ยังเป็นเพื่อนกันดีอยู่ ชีวิตผมมีแฟนมา 4 คน กำลังรอคนที่ห้าเนื้อคู่จริงอยู่ ถ้าเจอคราวนี้รับรองได้แต่งงานแน่

จากพนักงานธรรมดาไต่เต้าเป็นซีอีโอเอไอเอส ถือว่าชีวิตนี้ ประสบความสำเร็จหรือยัง

ผมต้องใช้เวลากว่า 30 ปี จึงเติบโตจากพนักงานธรรมดาๆ ขึ้นมาเป็นซีอีโอของเอไอเอส แถมยังเป็นซีอีโอคนแรกของบริษัทที่มาจากการคัดเลือกโดยการแสดงวิสัยทัศน์แข่งกับคนนอก ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน ซึ่งผมได้ถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้ลงในหนังสือ “30 ปี เอไอเอส...ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา” แต่ถ้าถามผมว่าประสบความสำเร็จในชีวิตหรือยัง ผมว่ายังนะ เพราะยังขาดเรื่องแต่งงานสร้างครอบครัว ผมไม่ได้กลัวเหงาตอนแก่นะ มีหลาน และเหลนถึง 78 คน วันอาทิตย์ก็ขลุกอยู่กับหลานๆนี่แหละ เอาจริงๆชีวิตผมเฟลสองอย่างคือ หนึ่งไม่ได้แต่งงาน สองไม่ได้ทำสิ่งที่อยากทำมากเท่าไหร่ เช่น อยากหัดออกกำลังกายที่ชอบ และอยากฝึกร้องเพลง ก็หวังว่าหลังเกษียณจะได้ทำสิ่งที่อยากทำ ผมซื้อหนังสือเก็บไว้เยอะมาก ตั้งใจว่าหลังเกษียณจะได้อ่านหนังสือ ทุกวันนี้ออกจากบ้าน 7 โมงเช้า กลับบ้านอีกทีสี่ห้าทุ่ม เป็นแบบนี้ทุกวัน เหลือวันว่างวันเดียวคือวันอาทิตย์ที่จะได้อยู่กับครอบครัว

ประกาศว่าอยากเกษียณตั้งแต่ 55 ถ้าพรุ่งนี้ต้องเก็บกระเป๋าออกจากเอไอเอสจะใจหายขนาดไหน

ผมเป็นคนธรรมดามาก ไม่เคยยึดติดเลย ไม่เคยต้องมีคนเดินตาม เพราะคิดเสมอว่าถึงวันหนึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เป็นแค่หัวโขน เอไอเอสเปิดโอกาสทางสังคมให้ผมเยอะมาก บางคนเป็นเจ้าของกิจการรวยเป็นพันล้านหมื่นล้าน แต่ยังมีโอกาสทางสังคมน้อยกว่าผมด้วยซ้ำ ผมกล้าพูดว่ารู้จักคนสำคัญๆของประเทศเยอะไปหมด ไม่ใช่เพราะตัวตนของผมหรอก แต่เป็นเพราะผมสวมหมวกซีอีโอของเอไอเอส ทำให้ได้มีโอกาสตรงนี้มากกว่า ผมเคยพูดเสมอว่าใจจริงอยากเกษียณตั้งแต่อายุ 55 แต่ด้วยสถานการณ์อะไรต่างๆทำให้ยังไม่พร้อม หลายคนบอกว่าอย่างผม หลังอายุ 60 น่าจะต่อได้สบายๆ ผมบอกเลยว่าไม่มีทาง ถ้าจะให้ทำอย่างมากก็เป็นที่ปรึกษา เราควรจะถอยออกมาเพื่อส่งต่อธุรกิจให้เด็กรุ่นใหม่ ซึ่งยังไงก็เก่งกว่ารุ่นเรา เมื่อถึงวันนั้นผมจะได้มีเวลาทำในสิ่งที่อยากทำ ผมไม่คิดว่าจะเหงานะ เพราะเราไม่เคยยึดติดกับตำแหน่ง ที่สำคัญคือ ผมไม่เคยใช้ประโยชน์จากตำแหน่งนี้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวของผมเลย เมื่อเราไม่มีประโยชน์ส่วนตัว เราก็ไม่มีอะไรจะต้องเสีย ต้องลดละเลิกเรื่องหาประโยชน์ส่วนตัว

ตั้งแต่เข้ามาเป็นซีอีโอ เจอบททดสอบหนักๆอะไรบ้าง

ผมเป็นซีอีโอได้ไม่นาน ปลายปี 2558 ก็เจอวิกฤติใหญ่ที่บีบหัวใจเลย ต้องรับภารกิจประมูลคลื่น 1800 MHz และ 900 MHz เพื่อรองรับผู้ใช้บริการเอไอเอสที่เติบโตขึ้น ถือเป็นเดิมพันครั้งสำคัญสำหรับเอไอเอส และเป็นการวัดผลงานตัวผมในฐานะผู้นำองค์กรคนใหม่ ผมเข้าประมูลโดยแบกความหวังไว้เต็มสองบ่า รู้เต็มอกว่าถ้าเราแพ้ไม่ได้คลื่น 1800 จะสร้างความผิดหวังขนาดไหน การประมูลครั้งนี้จึงเป็นไปอย่างดุเดือด เคาะราคากันข้ามวันข้ามคืน ก่อนจะจบด้วยชัยชนะของเอไอเอส ซึ่งเสนอราคาสุดท้ายที่ 40,986 ล้านบาท แต่เราก็ยิ้มได้ไม่นาน เพราะมาพลาดการประมูลคลื่น 900 อย่างไม่ควรเกิดขึ้น โดย “แจส โมบาย” ได้คลื่นชุดที่หนึ่ง ภายใต้ราคา 75,654 ล้านบาท และ “ทรูมูฟ เอช” ได้คลื่นชุดที่สอง ด้วยวงเงิน 76,298 ล้านบาท

พลิกวิกฤตินำองค์กรฝ่ามรสุมใหญ่มาได้ยังไง

ตอนที่อยู่ในห้องประมูล เมื่อราคาคลื่นพุ่งไปแตะระดับ 5-6 หมื่นล้าน ทีมเราเริ่มพูดถึงแผนสำรองในกรณีที่ไม่ชนะประมูล เพราะทันทีที่ กสทช.ออกใบอนุญาตคลื่น 900 ให้รายใหม่ เครือข่าย 2G ที่เอไอเอสเปิดให้บริการมานาน 25 ปี จะถูกปิด และผู้ใช้บริการหลายล้านรายจะเจอปัญหาซิมดับ ตอนนั้นเรารอดวิกฤติมาได้ เพราะการสื่อสารตรงไปตรงมา ทำให้พนักงานผนึกกำลังกันสู้เพื่อผู้ใช้บริการ 2G น้องๆทีมงานลุยกันสุดๆชนิดลืมกินข้าวกินปลา เรากระจายกองทัพมดไปทั่วประเทศรับเปลี่ยนซิมและเปลี่ยนเครื่องใหม่ ก่อนถึงเส้นตาย 1 วัน เอไอเอสขอให้ศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวนำคลื่นชุดที่หนึ่งของ “แจส โมบาย” มาเปิดบริการลูกค้าเอไอเอสไปก่อน โชคดีที่ฟ้ายังมีตา!! ศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองตอนเกือบเที่ยงคืน ทำให้เร่งโอนย้ายลูกค้าส่วนที่เหลือ 8 ล้านรายได้ทัน แต่สุดท้ายเอไอเอสก็เป็นผู้ชนะประมูลรอบสอง เพราะ “แจส โมบาย” ไม่สามารถหาแหล่งเงินทุนได้ทัน

ในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมยุคนี้ การแข่งขันเอาเป็น เอาตายขนาดไหน

ผมคิดเสมอว่าคู่แข่งคือกัลยาณมิตรของเรา เรียนรู้กัน สู้กัน เพื่อให้เติบโตและแข็งแกร่งไปด้วยกัน แต่ต้องยอมรับว่าเรื่องคลื่นความถี่เป็นปัญหารบกวนจิตใจการทำงานของเอไอเอสมานาน เราต้องสูญเสียเวลาและสมาธิในการทำงานเพื่อแก้ปัญหาบ่อยๆ ก่อนประมูลทุกคน รู้ดีว่าเราอยากได้คลื่น 900 ยิ่งกว่าใคร แต่เมื่อเราพลาด ผมก็แสดงความยินดีอย่างจริงใจกับ “คุณศุภชัย เจียรวนนท์” ซึ่งได้ร่วมอดหลับอดนอนประมูลคลื่นด้วยกัน หลังจบประมูลผมสั่งเบียร์มากิน เพราะสบายใจว่าทำดีที่สุดแล้ว ผมคิดเสมอว่าอะไรจะเกิดก็เกิด ต้องปล่อยวาง และก้าวเดินไปข้างหน้า

ถึงตอนนี้สามารถนั่งตีขิมได้อย่างสบายใจหรือยัง

ปัจจุบันเรามีผู้ใช้บริการมือถือ 41 ล้านเลขหมาย พูดได้เลยว่าตั้งแต่รับตำแหน่งซีอีโอไม่มีวันไหนที่ผมมีความสุขเท่าหลังการประมูล 5G จบลง เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เพราะนอกจากจะได้ราคาสมเหตุสมผลและการแข่งขันต่ำกว่าที่คิด ตอนนี้เอไอเอสยังกลายเป็นบริษัทที่มีคลื่นความถี่มากที่สุดในประเทศไทย และอาจมากที่สุดในโลก เพียงพอสำหรับอนาคตอีก 2-5 ปีข้างหน้า ไม่ต้องกังวลเรื่องคลื่นเหมือนในอดีต หลายคนมองว่าเอไอเอสใช้เงินประมูลคลื่นไปแล้วถึง 200,000 ล้านบาท เป็นตัวเลขที่สูงมาก แต่สำหรับ ผมถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะเงินทั้งหมดเข้าไปสู่ประเทศชาติ

อะไรคือภารกิจที่ยังคาใจซีอีโอยุคเปลี่ยนผ่าน

เอไอเอสเป็นองค์กรใหญ่ มีพนักงาน 12,000 คน ทำอย่างไรถึงจะทำให้ทุกคนเห็นภาพเดียวกัน, เข้าใจถึงเป้าหมาย, มีความรู้สึกร่วม และก้าวเดินไปด้วยกัน พนักงานควรได้รับรู้ความเปลี่ยนแปลงสำคัญๆของบริษัทก่อนบุคคลภายนอกเสมอ อย่าเหนื่อยที่จะสื่อสารแม้ต้องพูดเรื่องเดิมๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพื่อให้ทุกคนมีความเข้าใจตรงกันจริงๆ ยิ่งในภาวะไม่ปกติยิ่งต้องสื่อสารให้หนัก ที่จริงผมตั้งใจจะเปลี่ยนแปลงองค์กรให้เสร็จภายใน 5 ปี แต่ผ่านมา 6 ปีแล้ว ผมยังทำไม่ถึงครึ่งเลย เพราะว่าเอไอเอสเป็นองค์กรที่ประสบความสำเร็จมาก การไปบอกให้คนที่ประสบความสำเร็จเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นเรื่องยากมาก ขนาดผมทำเพียง 50% เพื่อจะพยายามรักษาคนรุ่นเก่าไว้ให้มากที่สุด ผลสะท้อนคือ คนรุ่นเก่าไม่เข้าใจสิ่งที่ผมทำ ผมผิดหวังที่ผมทำไม่สำเร็จ และผลของการทำไม่สำเร็จ แทนที่จะได้รับการชื่นชมว่าดูแลเขา หลายคนกลับมองผมด้วยสายตาแปลกไป

ก่อนถึงวันเกษียณยังมีเป้าหมายอะไรที่ต้องพุ่งชนอีกไหม

แม้เราจะเจอวิกฤติโควิด-19 ทำให้ทุกอย่างถดถอยไปหมด แต่ผมมั่นใจว่า “เอไอเอส 5G” จะเป็นเฟืองจักรสำคัญที่จะมาฟื้นฟูประเทศให้กลับมา แข็งแกร่งอีกครั้ง ภารกิจที่เหลืออยู่ของผมคือการสร้าง “ดิจิทัล แพลตฟอร์ม” ของคนไทยให้เกิดขึ้น เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทย, ผลักดันเศรษฐกิจไทยให้แข็งแกร่งทัดเทียมกับอารยประเทศ และทำให้เอไอเอสเป็นองค์กรสำหรับคนทุกเจเนอเรชัน.

ทีมข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมชัย เลิศสุทธิวงค์เอไอเอสAISทีมข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐอยากแต่งงานมีครอบครัว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:14 น.