โควิด-19 กับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ข่าว

  โควิด-19 กับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2564 15:32 น.

  เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่อย่างปลอดภัยไร้กังวล ในสถานการณ์โควิด-19 ระบาด เป็นความกังวลของคุณแม่ที่ต้องดูแลลูกน้อย และโดยเฉพาะแม่ลูกอ่อนที่อาจเกิดความวิตกกังวลว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสแพร่เชื้อโควิดให้ลูกหรือไม่

  เลี้ยงลูกอ่อนในยุคโควิด

  หากคุณแม่มีความเสี่ยงที่ต้องใช้ชีวิตนอกบ้าน หรือต้องออกมาทำงานทุกวัน หากเกิดการติดเชื้อจากแม่สู่ลูก ส่วนใหญ่เป็นการติดจากการสัมผัสละอองฝอย ได้แก่ น้ำมูก น้ำลาย ผ่านการไอ จาม หรือมือที่สัมผัสเชื้อมาแล้วโดนตัวลูก เพราะฉะนั้นคุณแม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย ก่อนที่จะสัมผัสลูก ต้องล้างมือทุกครั้ง รวมถึงรักษาความสะอาดอื่นๆ ภายในบ้าน

  อีกวิธีสำคัญ สำหรับการลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อโรคแก่ลูก คือ การปั๊มนม หากคุณแม่อยู่ในช่วงกักตัว หรือเป็นกลุ่มเสี่ยง ควรหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับลูก หรือแยกที่นอนกัน ห่างกันอย่างน้อย 1-2 เมตร ในกรณีที่คุณแม่ทำงานต้องเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง คุณแม่อาจจะต้องมอบหมายให้บุคคลอื่นเป็นผู้ให้นมและดูแลลูกแทน

  ไม่มีการรายงานว่าลูกติดโควิดจากน้ำนมแม่

  จากกรณีมารดาที่ติดเชื้อโควิด-19 ยังไม่มีการรายงานเรื่อง มีการติดเชื้อผ่านทางน้ำนมแม่สู่ลูก แนะนำให้คุณแม่เลือกที่จะปั๊มนมแล้วให้คนใกล้ชิดเป็นผู้ป้อนให้ แต่หากให้นมจากเต้า อาจต้องยอมรับความเสี่ยงการติดเชื้อระหว่างการสัมผัสลูกน้อย แนะนำให้คุณแม่สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่สัมผัสลูกเข้าเต้า

  บทความโดย พญ.เรณุกา จรัสพงศ์พิสุทธิ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคติดเชื้อในเด็ก ศูนย์สุขภาพเด็ก โรงพยาบาลพญาไท 2

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลี้ยงลูกทำงานนอกบ้านให้นมบุตรให้นมลูกโควิด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 22:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์