ไลฟ์สไตล์
100 year

Growing Pain ไม่มีการเติบโตใดไม่เจ็บปวด

ไทยรัฐออนไลน์
28 มิ.ย. 2564 15:15 น.
SHARE
  • Growing Pain คือ ‘ภาวะปวดขาจากการเติบโตในเด็ก’ หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า ‘ภาวะปวดขาช่วงกลางคืน’ (Benign Nocturnal Limb Pains of Childhood) ซึ่งพบบ่อยในเด็กวัย 3-12 ปี โดยมากมักมีอาการ ปวดขาช่วงเย็นหลังกลับจากโรงเรียน หรือช่วงกลางคืน ในบางรายอาจปวดมากจนตื่นขึ้นมากลางดึก

  • แม้ว่าทางการแพทย์จะยังหาสาเหตุที่แน่ชัดของอาการ Growing Pain ไม่ได้ แต่เชื่อว่าอาการปวดขาของเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต มักหายได้เองเมื่อเด็กโตขึ้น ซึ่งระหว่างนี้ หากลูกมีอาการพ่อแม่อาจช่วยบรรเทาการปวดขาให้ลูกได้โดยวิธีต่างๆ

  • เมื่อพูดถึงการเติบโต เราอาจแบ่งได้เป็นการเติบโตทางกาย และการเติบโตทางจิตใจ ในทางกาย ร่างกายอาจต้องเผชิญกับความเจ็บป่วยต่างๆ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้เติบโตอย่างแข็งแรง ส่วนในทางจิตใจ บทเรียนชีวิตที่สร้างความผิดหวัง หรือเผชิญเรื่องราวที่กระทบความรู้สึก แม้จะทำให้เจ็บปวด แต่หากก้าวข้ามไปได้ ก็ย่อมทำให้เกิดการเจริญเติบโตทางจิตใจได้เช่นกัน


ครอบครัวที่มีลูกหลานวัยอนุบาล อาจเคยได้ยินเด็กๆ บ่น ‘ปวดขา’ โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน ทั้งที่กลางวันก็วิ่งเล่นปกติดี แต่พอตกดึกทีไร กลับงอแงร้องปวดขา พอเช้าวันใหม่ก็วิ่งเล่นได้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

มันหมายถึงเด็กๆ กำลังเบี่ยงเบนประเด็นเพราะไม่อยากเข้านอน หรือว่าเกิดจากการที่พวกเขากำลัง ‘เจ็บป่วย’ จริงๆ กันแน่?


Growing Pain ปวดขา เพราะว่ายืดตัว

หลายคนคงเคยได้ยินคำกล่าวประมาณว่า การเติบโตย่อมเจ็บปวด คำกล่าวนี้ ไม่เพียงเป็นการอุปมาอย่างเป็นนามธรรมเท่านั้น แต่ทางการแพทย์มีคำศัพท์เกี่ยวกับความเจ็บปวดที่ทำให้เด็กๆ เติบโตที่เรียกว่า Growing Pain ด้วย

Growing Pain คือ ‘ภาวะปวดขาจากการเติบโตในเด็ก’ หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า ‘ภาวะปวดขาช่วงกลางคืน’ (Benign Nocturnal Limb Pains of Childhood) ซึ่งพบบ่อยในเด็กวัย 3-12 ปี อาการที่พบคือ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดบริเวณต้นขา หน้าแข้ง น่อง หรือหลังข้อเข่า โดยมากมักมีอาการปวดขาช่วงเย็นหลังกลับจากโรงเรียน หรือช่วงกลางคืน ในบางรายอาจปวดมากจนตื่นขึ้นมากลางดึก แต่ทั้งนี้ต้องไม่มีอาการปวดบริเวณข้อ หรือพบว่ามีข้อบวม เพราะหากปวดข้อหรือบวมอักเสบ มีไข้ หรือปวดแบบเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจากการเจ็บป่วยอย่างอื่นที่ควรพบแพทย์

การปวดขาเนื่องจาก Growing Pain ไม่ใช่การเจ็บป่วยที่ร้ายแรง พ่อแม่ผู้ปกครองที่ไม่รู้จักอาการนี้ อาจคิดว่าเด็กๆ แกล้งทำเพราะไม่อยากเข้านอน เนื่องจากบ่อยครั้งที่อาการปวดขามักหายเป็นปลิดทิ้งในเช้าวันรุ่งขึ้น แต่พอตกเย็นอาการปวดก็กลับมาอีก ยิ่งวันไหนที่เด็กวิ่งเล่นมากๆ ตกดึกก็อาจมีโอกาสปวดขาเพิ่มขึ้น


เมื่อลูกเจ็บปวด พ่อแม่ช่วยได้

แม้ว่าทางการแพทย์จะยังหาสาเหตุที่แน่ชัดของอาการ Growing Pain ไม่ได้ แต่เชื่อว่าอาการปวดขาของเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต อาจเกี่ยวข้องกับอาการข้อหลวม (Hypermobile) และภาวะเท้าแบน โดยทั่วไปอาการ Growing Pain มักหายได้เองเมื่อเด็กโตขึ้น ซึ่งระหว่างนี้ หากลูกมีอาการพ่อแม่อาจช่วยบรรเทาการปวดขาให้ลูกได้โดยวิธีต่างๆ ดังนี้

  • นวดเบาๆ
  • ประคบร้อนบริเวณที่ปวด
  • หากลูกมีอาการปวดมากจนนอนไม่หลับ อาจให้รับประทานยาแก้ปวดไอบรูโพเฟน หรือ พาราเซตามอลสำหรับเด็กได้ แต่ไม่ควรให้ยาแอสไพรินแก่เด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี
  • สวมรองเท้าที่ช่วยรองรับน้ำหนักขณะวิ่งเล่น หรือออกกำลัง


ความเจ็บปวดทางใจ ช่วยให้เติบโตจริงหรือ?

เมื่อพูดถึงการเติบโต เราอาจแบ่งได้เป็นการเติบโตทางกายและการเติบโตทางจิตใจ

ในทางกาย ร่างกายอาจต้องเผชิญกับความเจ็บป่วยต่างๆ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้เติบโตอย่างแข็งแรง ส่วนในทางจิตใจ บทเรียนชีวิตที่สร้างความผิดหวัง หรือเผชิญเรื่องราวที่กระทบความรู้สึก แม้จะทำให้เจ็บปวด แต่หากก้าวข้ามไปได้ ก็ย่อมทำให้เกิดการเจริญเติบโตทางจิตใจได้เช่นกัน

คำถามคือ พ่อแม่จะช่วยให้เด็กๆ ก้าวผ่านประสบการณ์แง่ลบในชีวิต เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ได้อย่างไร

ความเจ็บป่วยทางกาย เราอาจใช้ยาและการรักษาบรรเทาอาการได้ แต่เรื่องที่ส่งผลต่อจิตใจเด็กๆ มีวิธีใดบ้างที่จะช่วยให้ลูกก้าวข้ามไปสู่การเติบโตทางใจ ไม่ใช่สร้างบาดแผล

ข้อมูลจากชมรมจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นแห่งประเทศไทย ระบุว่า พ่อแม่หลายรายที่แม้จะเติบโตแล้ว แต่ก็ยังเผชิญกับบาดแผลทางใจที่สะสมมาตั้งแต่เด็ก บาดแผลนี้ยังส่งผลกระทบต่อลูกๆ ของพวกเขาในปัจจุบันด้วย ซึ่งสถานการณ์ที่สามารถสร้างบาดแผลทางใจให้กับเด็กได้ มีหลายรูปแบบ เช่น การถูกทอดทิ้ง, ความรู้สึกว่าพ่อแม่ละเลยไม่ใส่ใจ, ความรู้สึกไม่เป็นที่ต้องการ, การถูกเปรียบเทียบ, ความรู้สึกว่าพ่อแม่รักลูกไม่เท่ากัน, ความไม่เท่าเทียมกันในพี่น้อง, การถูกคาดหวังกดดัน ไปจนถึงการถูกดุด่าด้วยถ้อยคำรุนแรง หรือการใช้ความรุนแรงกับร่างกาย

เมื่อเป็นเช่นนี้ เราจึงอาจต้องแยกแยะว่า ‘บาดแผลจากการหกล้มเอง’ กับ ‘บาดแผลจากการถูกทำให้ล้ม’ นั้น ไม่เหมือนกัน เด็กที่เติบโตขึ้นมาพร้อมกับบาดแผลในใจอันเนื่องมาจากการเลี้ยงดู เปรียบเหมือน ‘เด็กที่ถูกทำให้ล้ม’ ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นคือผลจากการเลี้ยงดูที่ผิดพลาด แม้ร่างกายจะเติบโต แต่บาดแผลนั้นยากจะลบเลือน ในทางกลับกัน ความเจ็บปวดจากบาดแผลที่หกล้มเอง ถือเป็นประสบการณ์ชีวิต ทำให้เรียนรู้ และเติบโตอย่างแข็งแรงได้ในที่สุด


ก้าวข้ามการเลี้ยงดูที่สร้างบาดแผล

หากมองตามความเป็นจริงแล้ว ทุกความสัมพันธ์ในสังคมมีโอกาสสร้างบาดแผลให้กันและกันได้ทั้งสิ้น โดยเฉพาะความสัมพันธ์ในครอบครัวแบบ ‘พ่อ-แม่-ลูก’ เมื่อใดที่เราต้องอยู่ร่วมกับคนอื่นๆ การกระทบกระทั่งถือเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้น และอาจสร้างความเจ็บปวดกลายเป็นบาดแผลในใจให้กับอีกฝ่ายได้

พ่อแม่อาจเผลอตวาดลูก เมื่อเด็กๆ ไม่เชื่อฟัง, พ่ออาจผิดนัดสำคัญที่ให้กับลูก, แม่อาจไม่ได้ซื้อของขวัญวันเกิดที่ลูกต้องการ ฯลฯ -- เหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องธรรมดาที่ความผิดพลาดเช่นนี้อาจเกิดขึ้นและทำให้เด็กๆ เสียใจ แต่สิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองทำได้คือ ยอมรับความผิดพลาด กล้าที่เอ่ยปากขอโทษลูก และพูดคุยด้วยเหตุผลอย่างจริงใจ

ในทางกลับกัน พ่อแม่บางรายกดดันตัวเองเพื่อจะเป็น ‘พ่อแม่ที่สมบูรณ์แบบ’ ระมัดระวังไม่สร้างบาดแผลให้ลูก จนกลายเป็นความตึงเครียดในครอบครัว เมื่อพ่อแม่ไม่มีความสุข เด็กๆ ก็ยากที่จะมีความสุขได้ สิ่งที่ทำได้คือ ยอมรับว่าตัวเองไม่สมบูรณ์แบบ และเผชิญหน้ากับความไม่สมบูรณ์แบบนั้น

เด็กๆ เรียนรู้จากการเลียนแบบ เมื่อพวกเขาเห็นว่าพ่อแม่ ก็มีข้อบกพร่อง แต่ก็สามารถรับมือกับความบกพร่องนั้น และใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้ พวกเขาก็จะมีต้นแบบในการรับมือกับความไม่สมบูรณ์ต่างๆ ในชีวิต พร้อมเผชิญกับความผิดหวัง และก้าวผ่านความเจ็บปวดได้

ความเจ็บปวดทางใจที่เกิดขึ้นกับเด็กๆ ต้องไม่ได้มาจากความรู้สึกกลัวถูกทอดทิ้ง ถูกละเลย หรือถูกกระทำด้วยความรุนแรง ไม่ว่าจะทางร่างกาย จิตใจ หรือคำพูด ไม่เช่นนั้นความเจ็บปวดนี้จะกลายเป็นบาดแผลที่สร้างปมในใจ (Trauma) ของลูก จนยากจะแก้ไข

สุดท้ายแล้ว แม้ว่าทุกการเติบโตต้องผ่านความเจ็บปวด แต่ทุกความเจ็บปวดก็จะค่อยๆ ลบเลือนตามวันเวลา เหมือนกับ Growing Pain ที่เด็กๆ เผชิญอาการปวดขายามค่ำคืน หากได้รับการดูแลใส่ใจจากพ่อแม่ มีอ้อมกอดอุ่นๆ นวดสัมผัสเบาๆ ให้คลายปวด ก็อาจทำให้กลางคืนที่ยาวนานอาจสั้นลง

ในทางจิตใจก็เช่นกัน หากเด็กๆ ได้รับการดูแลใส่ใจอย่างเหมาะสม แม้จะมีบาดแผล แต่หากมีใครสักคนอยู่เคียงข้าง รับฟัง เข้าใจ และให้กำลังใจ ...การก้าวข้ามสู่เช้าวันใหม่ก็คงไม่นานเกินรอ

อ้างอิง: Thaipediatrics.org, Cleveland Clinic, NHS

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Growing Painภาวะปวดขาช่วงกลางคืนเด็กพ่อแม่ครอบครัวspecial contentpremium content

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:06 น.