ไลฟ์สไตล์
100 year

“พาลูกเข้าครัว” การเล่นที่ฝึกพัฒนาการได้รอบด้าน

ไทยรัฐออนไลน์
12 มี.ค. 2564 16:25 น.
SHARE

ในช่วง Work from Home ครอบครัวที่มีลูกวัยปฐมมีโอกาสใช้เวลาร่วมกันมากขึ้น อาจารย์รณสิงห์ รือเรือง นักจิตวิทยาคลินิก ระดับชำนาญการพิเศษ เผยปัญหาสังคมในปัจจุบันที่ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กผ่านโครงการเนสท์เล่เพื่อเด็กสุขภาพดี ถึงการอยู่กันแบบครอบครัวเดี่ยว (Individualism) ทำให้ส่งผลต่อเด็กด้านการเรียนรู้ ในการทำงานเป็นทีม “วิถีชีวิตของเด็กหมุนวนอยู่แต่เรื่องของตัวเอง เช่น เรียนหนังสือ กวดวิชา ติดจอ เล่นเกม จึงทำให้ไม่สามารถมองเห็นภาพของสังคมในมุมกว้าง ที่มีบุคคลอื่นอยู่ด้วยได้” กิจกรรมพาลูกเข้าครัวสอนลูกทำอาหาร เป็นการฝึกพัฒนาการรอบด้าน 

5 ทักษะพัฒนาการที่ได้จากการทำครัว

1. ทักษะทางสังคม (Social Skill)

พาลูกเข้าครัว” การเล่นที่ฝึกพัฒนาการได้รอบด้าน ในมื้อที่ผู้ปกครองชวนลูกเข้าครัว การเรียกเพื่อให้เด็กช่วยหยิบอุปกรณ์ต่างๆ ก็ฝึกการโต้ตอบ เรียนรู้การทำงานร่วมกับผู้อื่น ถือเป็นการสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับพ่อแม่ และบุคคลในครอบครัว

2. กระตุ้นประสาทสัมผัส 7 อย่าง (Sensory Integration)

ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้วิธีการอยู่ร่วมกับคนอื่น ช่วยเหลือผู้อื่น และเห็นตัวอย่างภาพลักษณ์เชิงบวกจากบุคคลต้นแบบในครอบครัว รวมถึงเป็นการฝึกประสาทสัมผัสทั้ง 7 ได้แก่ การเห็น การได้ยิน การได้กลิ่น การรับรส การได้สัมผัส การเคลื่อนไหวและทรงตัว

3. เข้าครัวฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก

ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบทำอาหาร ต้องอาศัยความสัมพันธ์ระหว่างสายตา สมอง และกล้ามเนื้อมัดเล็ก เด็กๆ ที่ได้เรียนรู้การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กได้ดีตั้งแต่วัยเยาว์จะส่งผลให้มี IQ ดีในอนาคต

4. กระบวนการคิดและวางแผนไปสู่เป้าหมาย (Executive Functions)

การทำกับข้าวเป็นกิจกรรมที่มีขั้นตอนและการวางแผน ช่วยเสริมสร้างกระบวนการจัดการของการคิด เพื่อนำไปสู่เป้าหมายที่สำเร็จ

5. ทักษะทางการคิดทางอารมณ์และสังคม (Soft Skills)

เด็กๆ จะได้ฝึกฝนกระบวนการคิดวิเคราะห์ ฝึกความคิดสร้างสรรค์ การตัดสินใจ ความรับผิดชอบ และวินัย ฝึกความอดทนรอคอย และสุดท้ายคือความภาคภูมิใจที่ทำกิจกรรมสำเร็จ

นอกจากนี้ เด็กๆ ชั้นปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงเวลาที่มองหาแบบอย่างของตัวเอง พวกเขาจะเฝ้ามองพฤติกรรมดีๆ จากบุคคลอื่นเพื่อเป็นแรงบันดาลใจสร้างตัวตนของตัวเอง ดังนั้นกิจกรรมพาลูกเข้าครัวนี้พ่อแม่จะเป็นต้นแบบผู้นำที่ดีให้แก่เด็กๆ เกิดภาพลักษณ์เชิงบวกให้ลูกๆ ได้ซึมซับ พวกเขาจะภาคภูมิใจในการรับบทบาทสมมติเป็นลูกมือ และสามารถรับประทานอาหารได้หลากหลายมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พาลูกเข้าครัวชวนลูกเข้าครัวสอนลูกทำอาหารกิจกรรมคุกกิ้งกิจกรรมทําอาหารอนุบาลกิจกรรมทําอาหารกับลูกโครงการทําอาหารปฐมวัยกิจกรรม Cooking ปฐมวัยเด็กทำอาหาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 22:02 น.