ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิธีเลี้ยงลูก กรมอนามัยแนะประโยชน์ของน้ำนมแม่ต่อลูกน้อย

  ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2563 20:25 น.
  SHARE

  วิธีเลี้ยงลูกนอกจากคุณพ่อ คุณแม่ จะช่วยกันดูแลเอาใจใส่ลูกแล้ว ช่วงเวลาทองที่สำคัญคือ ช่วงที่คุณแม่ต้องให้นมลูก ซึ่งน้ำนมแม่มีความสำคัญต่อการเติบโตของลูกน้อย และดีต่อสุขภาพของคุณแม่ด้วย และในช่วงเวลาอย่างนี้คุณพ่อเองก็ต้องใกล้ชิด ช่วยดูแลคุณแม่ด้วย  

  น้ำนมแม่มีความสำคัญต่อลูกน้อย เพราะมีสารอาหารสำคัญที่เปลี่ยนแปลงตามระยะเวลาหลังการคลอดเพื่อให้เหมาะสมกับลูกน้อย โดยผ่านกระบวนการสร้างน้ำนมในร่างกายของแม่ ที่เกิดจากการหลั่งฮอร์โมนกระตุ้น โดยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ตามข้อมูลของกรมอนามัย ดังนี้

  น้ำนมระยะที่ 1 หรือระยะหัวน้ำนม เป็นระยะ 1-3 วันแรก ที่จะสังเกตได้ว่า น้ำนมจะมีสีเหลือง จนบางคนเรียกว่าน้ำนมเหลือง เพราะมีแคโรทีนสูงกว่าน้ำนมระยะหลังมาก น้ำนมระยะนี้เป็นน้ำนมที่อุดมสมบูรณ์ ประกอบด้วยโปรตีนต่างๆ ที่ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เกลือแร่ วิตามิน สารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของสมองและการมองเห็นของลูก รวมทั้งยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยในการขับขี้เทาของลูกได้ด้วย

  น้ำนมระยะที่ 2 คือเมื่อผ่านช่วง 5 วัน ถึง 2 สัปดาห์แรก น้ำนมจะเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่น ซึ่งจะมีสารอาหารเพิ่มขึ้นทั้งไขมันและน้ำตาลที่มีปริมาณเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และน้ำนมระยะที่ 3 เมื่อผ่านช่วง 2 สัปดาห์แรกแล้ว น้ำนมแม่จะมีปริมาณที่มากขึ้น และมีสารอาหารหลักที่จำเป็น คือ โปรตีน ที่มีส่วนช่วยในการยับยั้งจากเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางชนิด เพิ่มภูมิต้านทาน และเอนไซม์ที่สามารถทำลายผนังเซลล์ของแบคทีเรียได้ มีไขมัน ที่เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ DHA ที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและการมองเห็น

  นอกจากนี้ ยังมีน้ำตาลแลคโตส โดยพบว่าในนมแม่มีโอลิโกแซคคาไรด์หรือคาร์โบไฮเดรตสายสั้น (HMOs) มากกว่า 200 ชนิด และมีปริมาณมากกว่าปริมาณที่พบในนมวัวถึง 5 เท่า และยังพบอีกว่า HMOs ในน้ำนมแม่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และแบคทีเรียที่ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้ และมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต ได้แก่ A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, K และแร่ธาตุ ซึ่งได้แก่ เหล็ก แคลเซียม ไอโอดีน เป็นต้น

  ทั้งหมดนี้ เพื่อประโยชน์ต่อพัฒนาการทางสมอง ประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันโรคที่ดี และประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และดีต่อสุขภาพและอารมณ์ จิตใจของคุณแม่ด้วย

  เมื่อน้ำนมแม่สำคัญมากขนาดนี้ กรมอนามัย จึงมีคำแนะนำสำหรับคุณพ่อในการช่วยเลี้ยงลูกด้วย

  “พ่อถือเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนให้แม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เป็นการส่งเสริมความรักความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว ทำให้แม่มีสภาวะจิตใจที่ดี ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวที่ต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพังจนกลายเป็นภาวะซึมเศร้าตามมาได้” เป็นคำแนะนำจากแพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัยเกี่ยวกับบทบาทของคุณพ่อ พร้อมแนะนำว่าบทบาทหน้าที่คุณพ่อในการช่วยคุณแม่เลี้ยงลูกในช่วงให้นมแม่ เช่น ให้กำลังใจแม่ขณะให้นมลูก เพื่อให้แม่มีความมั่นใจและอบอุ่น, มีส่วนร่วมในการให้นมลูกคือ ขณะแม่กำลังให้ลูกดูดนม พ่อควรหาโอกาสอยู่ร่วมด้วย พูดคุย ให้กำลังใจ สัมผัส ช่วยประคับประคองลูก ซึ่งจะทำให้ความผูกพันพ่อแม่ลูกแน่นแฟ้นขึ้น 

  รวมไปถึงให้คุณพ่อทำใจให้สงบเยือกเย็น ถ้าขณะนั้นแม่เครียด เหนื่อย หงุดหงิดใจ ให้พ่อช่วยปลอบโยนแม่เพื่อช่วยให้สบายใจ หายหงุดหงิดให้พ่อช่วยนวดแม่เบาๆ บริเวณคอ ไหล่ และหลัง ขณะกำลังให้นมลูก หรือเมื่อแม่รู้สึกเครียด ทำให้มีน้ำนมไหลมากขึ้น เป็นต้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิธีเลี้ยงลูกประโยชน์ของน้ำนมแม่หน้าที่พ่อช่วยเลี้ยงลูกกรมอนามัยวันแม่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 01:35 น.