ไลฟ์สไตล์
100 year

แชร์ให้รู้ 4 สารตกค้าง น่ากลัว ภัยแฝงที่อยู่ใกล้ตัวคุณ

Advertorial
3 ก.ค. 2560 17:20 น.
SHARE

มือไม้สั่นขึ้นมาทันที เมื่อได้ยินคำว่าสารตกค้างบนผิวพรรณ มีด้วยหรอ !!! ... แล้วอะไรบ้างที่มีสารตกค้างบนผิว สบู่ ยาสระผม ครีมบำรุงผิว โลชั่น น้ำหอม หรือเครื่องสำอาง ...นี่ขนาดเราดูแลเลือกและคัดสรรสิ่งที่ดีสำหรับตัวเราเองและครอบครัวแล้วนั้น คงยังไม่พอสินะ วันนี้เราต้องมาเรียนรู้และช่วยกันแชร์ ว่า 4 สารตกค้างจากผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลผิวพรรณ มีอะไรบ้าง?

การดูแลผิวพรรณ หรือสุขภาพของผิวเป็นเรื่องที่ดี แต่หากเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากความคุ้นเคย เน้นเพียงแต่ราคาหรือสินค้าโปรโมชั่นโดยไม่ได้ใส่ใจในรายละเอียดจากฉลากข้างผลิตภัณฑ์ว่ามีส่วนผสมจากอะไรบ้าง อาจได้รับเจ้าสารเคมีบางอย่างโดยไม่รู้ตัว แต่สิ่งเหล่านี้เราสามารถป้องกันได้ถ้าเราศึกษา ใส่ใจและเลือกใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่

สารตกค้างอันตราย ที่ควรจำไว้ หากใช้ในปริมาณที่เกินจำเป็น

1. Triclosan ไตรโคลซาน : พบมากในครีมอาบน้ำ ยาสีฟัน โรลออน และน้ำยาล้างมือ เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เจ้าไตรโคลซาน มีหน้าที่ช่วยต้านแบคทีเรียให้กับร่างกายของเรา ป้องกันเหงือกอักเสบ หากใช้ปริมาณที่เกินกำหนดอาจทำให้เกิดความผิดปกติของฮอร์โมนไทรอยด์ การหดตัวของกล้ามเนื้อผิดปกติ มีผลกับการทำงานของหัวใจ และการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีไตรโคลซานเป็นระยะเวลานาน จะมีความเสี่ยงต่อเชื้อแบคทีเรียดื้อยาอีกด้วย การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ควรอ่านฉลากทุกครั้ง เพื่อดูส่วนผสมของสารที่อาจเกิดอันตราย ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ควรมีค่าความเป็นกรดด่างใกล้เคียงผิวหนัง มีเครื่องหมายรับรองคุณภาพ และวันเดือนปีที่ผลิต รวมถึงวันหมดอายุที่ชัดเจน หากเป็นผลิตภัณฑ์ของเด็ก ควรผ่านการรับรองว่าปลอดภัยสำหรับเด็กและทารก ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีหรือสารกันเสียที่อาจเป็นอันตรายต่อผิวเด็ก

2. Methylisothiazolinone (เมทิลไอโซไทอะโซลิโนน) หรือ MIT เป็นสารกันเสีย ที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์ เป็นส่วนผสมในแชมพู ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ครีมอาบน้ำ เครื่องสำอาง และผ้าเช็ดทำความสะอาดสำหรับเด็ก MIT เป็นสารที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง หากเกิดอาการแพ้จะทำให้ผิวอักเสบและมีผื่นแดงขึ้นตามผิวหนัง สำหรับในประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการควบคุมให้ใช้ MIT ในความเข้มข้นที่กำหนดเท่านั้น และอนุญาตให้ใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วต้องล้างออกเท่านั้นด้วย3. Sodium Lauryl Sulfate (โซเดียมลอริลซัลเฟต) หรือ SLS เป็นสารที่ทำให้เกิดฟอง ซึ่งมีอยู่ใน สบู่ แชมพู ครีมล้างหน้า และยาสีฟัน ช่วยให้สิ่งสกปรกและคราบไขมันหลุดออกได้ง่าย หากในผลิตภัณฑ์มีสาร SLS มากเกินไป อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนังบริเวณที่สัมผัส จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดสิว และถ้าล้างผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสาร SLS ออกช้า ไม่ล้างออก หรือล้างออกไม่หมด อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุตา แต่ยังไม่มีผลวิจัยออกมาว่าสารดังกล่าวอาจมีความเสี่ยงและก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ตามที่เป็นกระแส แชร์ในโลกโซเชียล

4. Parabens สารกลุ่มพาราเบนเป็นสารกันเสีย ที่พบมากในผลิตภัณฑ์อาบน้ำ แชมพู ครีมนวดผม ครีมบำรุงผิวหน้า ครีมโกนหนวด น้ำยาดัดผมถาวร ยาสีฟัน และยาระงับกลิ่นกาย มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ยีสต์ และแบคทีเรีย ป้องกันไม่ให้เครื่องสำอางเสียง่าย เคยตรวจพบสารพาราเบนในเซลล์มะเร็งจากผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งเต้านม แต่ยังไม่มีงานวิจัยที่ยืนยันแน่ชัดว่าผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมสารพาราเบนจะก่อให้เกิดมะเร็งเต้านมหรือไม่ ในประเทศไทยกระทรวงสาธารณสุขยังรับรองให้ใช้สารในกลุ่มพาราเบนได้ 4 ชนิดในปริมาณที่กฎหมายกำหนด แต่ประเทศในกลุ่ม EU ได้ประกาศห้ามใช้พาราเบนแล้ว เนื่องจากมีข้อถกเถียงกันถึงความปลอดภัยของพาราเบน ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์หลายชนิดเลือกใช้สารกันเสียชนิดอื่นที่ปลอดภัยกว่าแทน โดยหลีกเลี่ยงการใช้พาราเบน หรือ Parabens-free

รู้อย่างนี้แล้ว หันมาใส่ใจอ่านฉลากข้างผลิตภัณฑ์ หรือการหาข้อมูลเบื้องต้นก่อนจะตัดสินใจซื้อ หรือเลือกใช้ ครีมอาบน้ำ สบู่ แชมพู และเครื่องสำอางต่างๆ คงจะดีกว่าต้องมารักษาในภายหลัง ผิวหนังของเราก็เปรียบเสมือนด่านรบด่านแรกที่ค่อยปกป้องเราจากฝุ่นละออง และสารเคมีต่างๆ แต่หากเราไม่ดูแลอย่างถูกวิธี เจ้าพวกสารตกค้างเหล่านี้ อาจเป็นหนอนบ่อนไส้ทำร้ายตัวเราและครอบครัวได้เช่นกัน.เอกสารอ้างอิง
1. ความปลอดภัยของสาร SLS (Sodium Lauryl Sulfate) ในเครื่องสําอาง ศูนย์วิทยบริการ สำนักคณะกรรมการอาหารและยา http://elib.fda.moph.go.th/library/default.asp?page2=subdetail&id_L1=27&id_L2=15755&id_L3=3113 
2. Parabens as urinary biomarkers of exposure in humans: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1764178/ 
3. สารเคมีในชีวิตประจำวัน สารกันเสีย : http://oldweb.pharm.su.ac.th/chemistry-in-life/d003.htm 
4. Parabens : https://www.cdc.gov/biomonitoring/parabens_factsheet.html 
5. Safety of ingradients used in cosmetics. J Am Acad Dermatol 2005 Jan;52(1):125-32.
6. Exposure to chemicals in Cosmetics : http://www.breastcancer.org/risk/factors/cosmetics 
7. 5 Things to how about triclosan https://www.fda.gov/ForConsumers/ConsumerUpdates/ucm205999.htm 
8. Antibacterial soap? You can skip it. Use palin soap and water. https://www.fda.gov/ForConsumers/ConsumerUpdates/ucm378393.htm 
9.ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องกำหนดวัตถุกันเสียที่อาจใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง ฉบับที่ 4 เล่มที่ 132 หน้า 16 ฉบับปรับปรุงปี 2559

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สารตกค้างผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสารตกค้างบนผิวไตรโคลซานMIT

ข่าวแนะนำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 09:44 น.