ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทูตกรีซฝีมือโปรลั่นชัตเตอร์ แสดงให้เห็นวัฏจักรของธรรมชาติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ค. 2560 05:15 น.
  SHARE

  ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ร่วมสร้างจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมผ่านภาพถ่ายประทับใจ โดยร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตกรีซประจำประเทศไทย จัดงาน “For a Greener World “Let’s give our home a future it deserves” นำผลงานภาพถ่ายของ ฯพณฯ เอกอัครราชทูตกรีซประจำประเทศไทย มร.เพริเคลส บูตอส ที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์ผ่านเลนส์มากว่า 30 ปี และเคยนำผลงานไปจัดแสดงมาแล้วหลายประเทศ มาจัดเป็นนิทรรศการชุดพิเศษ “FIRE/REGENERATION : A Photographic Diary, 2007-2008” จากซีรีส์ภาพถ่ายที่ชื่อว่า “After the Fire” จำนวนกว่า 80 ภาพ ที่บริเวณชั้น G เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

  ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์, โจเซ มาริโอ เฟอเรียรา ฟิลโฮ, อาร์โต อาร์ติเนียน.
  ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์, โจเซ มาริโอ เฟอเรียรา ฟิลโฮ, อาร์โต อาร์ติเนียน.
  บุษบา-สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์, ท่านทูตเพริเคลส บูตอส.
  บุษบา-สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์, ท่านทูตเพริเคลส บูตอส.

  ท่านทูตเพริเคลส บูตอส เล่าถึงนิทรรศการนี้ว่า ในปี ค.ศ.2007 เกิดเหตุการณ์ไฟป่า เป็นภัยธรรมชาติครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศกรีซ ผู้คนเสียชีวิตมาก มาย บ้านเรือนถูกทำลาย และส่งผลกระทบต่อธรรมชาติไปอีกหลายสิบปี ตนไม่สามารถทนดูเฉยๆได้ ในฐานะช่างภาพจึงได้ตัดสินใจถ่ายภาพเหตุการณ์ไว้เป็นซีรีส์ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวในครั้งนั้น สมัยนั้นตนดำรงตำแหน่งเป็นทูตอยู่ที่เอเธนส์ และเป็นเวลาหนึ่งปีเต็มๆ ที่เดินทางจากเอเธนส์ไปสู่สถานที่เกิดเหตุ เพื่อถ่ายภาพความเปลี่ยนแปลงในพื้นที่บริเวณนั้นที่ค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้น ความท้าทายคือต้องจับความน่าทึ่งและมหัศจรรย์ของธรรมชาติในขณะที่กำลังฟื้นตัว ซึ่งภาพที่ได้ออกมาเปรียบเสมือนไดอารี่ของธรรมชาติที่ต่อสู้กับการถูกทำลายและค่อยๆฟื้นฟูขึ้นผ่านกาลเวลา ทั้งด้วยฝีมือมนุษย์และธรรมชาติ เป็นภาพที่แสดงให้เห็นถึงความละเอียดอ่อนของการสร้างสิ่งใหม่

  ในนิทรรศการครั้งนี้ ยังนำภาพชิ้นไฮไลต์ออกจำหน่ายและจัดประมูลด้วยเพื่อนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายสมทบทุนมูลนิธิโลกสีเขียว ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จ พระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้า กัลยาณิวัฒนา กรมหลวง นราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่ง ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ ประธานมูลนิธิโลกสีเขียวฯ กล่าวว่า จากนิทรรศการนี้ ทำให้ได้เห็นการถูกทำลายและการเกิดใหม่ของธรรมชาติ เรื่องราวเหล่านี้มีรายละเอียดที่น่าสนใจมากมาย และหากมองลึกซึ้งลงไปอีก ก็จะเห็นเรื่องราวแห่งความรักบนโลกของเรา
  ที่ถูกถ่ายทอดโดยช่างภาพฝีมือเยี่ยม

  ขณะเดียวกันในงานยังได้จัดกิจกรรมรณรงค์การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้บุคคลทั่วไปได้มีส่วนร่วมอีกด้วย โดยที่ชั้น 2 ของศูนย์การค้าฯ เป็นพื้นที่ “Central Love the Earth” จำหน่ายสินค้า Eco-Friendly ที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี จากฝีมือผู้ผลิตในประเทศไทย และในโซน The Balcony มีการจำหน่ายสลัด โดย GEB Organic Farm และระหว่างวันที่ 7-10 ก.ค. ที่บริเวณชั้น 5 จัดเวิร์กช็อปรักษ์โลก “Central Embassy Green Space” เรียนรู้วิธีการนำสิ่งของเหลือใช้มารีไซเคิลให้เกิดประโยชน์อีกครั้ง ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมสร้างสรรค์ในครั้งนี้จนถึงวันที่ 10 ก.ค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภาพถ่ายเอกอัครราชทูตกรีซประจำประเทศไทยเพริเคลส บูตอสนิทรรศการภาพถ่ายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมศิลปะ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 19:44 น.