มันเกินฝัน! เปิดใจเด็กธรรมดาไร้แต้มต่อ บินไปฝึกบอลที่เลสเตอร์ 2 ปีครึ่ง

ข่าว

มันเกินฝัน! เปิดใจเด็กธรรมดาไร้แต้มต่อ บินไปฝึกบอลที่เลสเตอร์ 2 ปีครึ่ง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 06:05 น.

บันทึก

เขาดูขี้อาย พูดน้อย ทว่าแต่ละประโยคที่กลั่นออกมา เป็นความรู้สึกจริงๆ ที่สัมผัสได้

ผมชอบเล่นฟุตบอลตั้งแต่อายุ 6 ขวบ เรื่อยมา ไม่เคยคิดว่าจะได้มีโอกาสไปต่างประเทศ เพราะพ่อ แม่ทำอาชีพรับจ้างทั่วไป รับเหมาก่อสร้าง เปลี่ยนไซต์งานไปเรื่อยครับ มีรายได้ก็พอจุนเจือครอบครัว วันที่ทราบว่าได้รับคัดเลือกจากเด็กกว่า 1,000 คน! ให้ได้ไปเข้าแคมป์ที่ประเทศอังกฤษ ไม่เคยคิดว่าจะมีโอกาสนี้ในชีวิต สำหรับเด็กธรรมดาๆ คนหนึ่ง เกินฝัน

'มันเกินฝัน เขาเน้นคำนี้...' ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสได้พูดคุยกับ เอ็ม อภิวิชญ์ ทราบรัมย์ หรือน้องเอ็ม อายุ 20 ปี จากโรงเรียนปทุมคงคา กรุงเทพมหานคร หนึ่งใน 16 Fox Hunt รุ่นที่ 1 จากเด็กไม่มีแต้มต่อ เป็นแค่คนชอบเล่นฟุตบอลธรรมดา พ่อแม่ทำอาชีพรับจ้างโชคดีได้เดินทางไปทำตามความฝัน คือการเข้าแคมป์เป็นนักฟุตบอลฝึกหัดฟรี 2 ปีครึ่ง และเพิ่งกลับมาประเทศไทย 

Q : ครั้งแรกที่ได้รู้ว่าคุณคือคนที่ถูกคัดเลือก รู้สึกอย่างไร

รู้สึกดีครับดีมาก มันเหมือนเราเหนื่อยกับมันเเล้วเราทำได้สำเร็จตามที่เราหวังไว้

Q : เคยคิดไหมว่าสักวันหนึ่งจะมีโอกาสดีแบบนี้ / ตอนเด็กๆ ฝันไปใกล้สุดคือเรื่องไหน

ผมไม่เคยคิดเลยครับว่าผมจะได้มาใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษ ตอนเด็กฝันของผมก็เเค่ได้เล่นฟุตบอลอาชีพติดชาติมีเงินให้พ่อเเม่ใช้

Q : คุณเตรียมความพร้อมยังไง /พอไปถึงแล้วภาพเหมือนกับที่คิดไว้ไหม/ใช้เวลานานเท่าไหร่ถึงจะเป็นหนึ่งเดียวกับที่นั่น

มันก็มีที่คิดไว้บ้างครับ เเต่ว่ามันมีอะไรหลายอย่างที่ไม่เหมือน เช่นเรื่องโรงเรียนที่ได้มาเรียน สภาพเเวดล้อมอากาศเเละก็ผู้คน อาหาร ใช้เวลาปรับตัว 1-2 เดือนครับ

Q : ตลอดระยะเวลา 2 ปีครึ่ง ที่นั่นให้อะไรคุณบ้าง

ให้ประสบการณ์ให้ความรู้ในเรื่องฟุตบอล เเละก็เรื่องความรู้ในการใช้ชีวิตในต่างประเทศ การมีวินัยรับผิดชอบเเละก็อนาคตที่ดีครับ

'2 ปีครึ่ง เป็นช่วงเวลาที่ได้อะไรมากมาย ได้โอกาสไปเรียนรู้ ฝึกการเล่นฟุตบอลที่ต่างประเทศ ได้ประสบการณ์จากมืออาชีพ ฝึกเลี้ยงบอล ส่งบอล ระบบรุกรับอย่างมืออาชีพ รวมถึงได้รับคำแนะนำในการฝึกซ้อมขั้นพื้นฐานด้วยครับ ก่อนเดินทาง ต้องไปเข้าคอร์สอินเทนซีฟเพื่อเรียนภาษาอังกฤษเบื้องต้น พอไปอยู่จริง ปรับตัวอยู่ 3-4 เดือนเลยครับ

Q : ภาษาอังกฤษยาก

มากครับ (หัวเราะ) ต้องตั้งใจเรียน กินนอนเป็นเวลา รักษาระเบียบวินัย ให้ร่างกายฟิตพร้อมทั้งเพื่อการเรียน และเพื่อการซ้อมฟุตบอลครับ สิ่งที่ประทับใจ คือได้เล่นฟุตบอลระดับพรีเมียร์ลีก และได้รู้จักเพื่อนๆ ทีดีมากครับ ความฝันต่อไป คือ ผมอยากติดทีมชาติครับ! อยากไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ให้ทั่วโลกรู้ว่า ฝีมือเด็กไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลกครับ

Q : เสียอะไรบ้างไหมกับการเดินทางไปครั้งนี้

ไม่เสียอะไรเลยครับ

Q : เล่าเหตุการณ์ประทับใจตลอดระยะเวลา 2 ปีครึ่ง

ประสบการณ์ที่ประทับใจก็การได้เล่นบอบกับทีมดังๆ ในประเทศอังกฤษครับ ได้เล่นฟุตบอลกับเพื่อนที่มาด้วยกันได้อยู่ร่วมกันได้ทำอะไรร่วมกันได้สู้ ได้ทำตามความฝันเหมือนกัน 

Q : หลังจากกลับมานี้คุณวางแผนชีวิตอย่างไร 

เป็นนักบอลอาชีพเเบบเต็มตัวครับ อยากติดทีมชาติ

Q : ล่าสุดคุณฝันวันว่าอะไร

อยากไปเล่นในยุโรปครับ (ยิ้ม)

**รู้ไว้ใช่ว่า**

โครงการ Fox Hunt ตามล่า จิ้งจอกพันธุ์สยาม คือโครงการของกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ที่อยากเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาทักษะการแข่งขันฟุตบอล รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทย เพื่อเป็นพื้นฐานในการพัฒนาศักยภาพของเยาวชน และเป็นแรงขับเคลื่อนวงการฟุตบอลของไทย ให้ก้าวหน้า และยกระดับเทียบเท่ากับวงการฟุตบอลในระดับสากลต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 23:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์