ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  3 เจ้าตลาด Smart Home ฝันที่ใกล้เป็นจริงของคนอยากมีบ้านอัจฉริยะ

  เฟื่องลดา15 มิ.ย. 2560 10:46 น.
  SHARE

  พูดถึงคำว่า Smart Home หรือ บ้านอัจฉริยะ เราได้ยินเรื่องนี้กันมานาน ตั้งแต่สมัยเฟื่องเริ่มเข้ามาทำงานวงการไอทีใหม่ๆ (น่าจะประมาณ 4 ปีได้แล้ว) แรกๆ ก็ตื่นเต้น โอ้โห! เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านจะคุยกันได้เองอัตโนมัติเลยเหรอ ตู้เย็นของหมด จะสั่งช็อปปิ้งออนไลน์จากซุปเปอร์มาเติมให้ได้เลยเหรอ เหมือนในหนังเลย เจ๋งจัง

  แต่หลังจากเวลาผ่านมาสักพัก เรื่องนี้ดูเกิดขึ้นจริงค่อนข้างช้า (เมื่อเทียบกับอัตราการเติบโตของเทคโนโลยีในยุคนี้ที่เป็นแบบทวีคูณ) เนื่องด้วยปัญหาเรื่องศูนย์บัญชาการกลาง (ตัวแม่ข่ายควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด) ที่ค่ายไอทียักษ์ใหญ่ทั้งหลายตกลงกันไม่ได้สักที ว่าใครจะผลิตและเป็นเจ้าตลาด

  จนมาถึงปี 2017 นี้ เราได้เห็นยักษ์ใหญ่ 3 เจ้า เปิดตัวมาครบแล้วค่ะ Amazon Alexa, Google Home และล่าสุด Apple HomeKit

  จริงๆ จะว่าล่าสุดก็ไม่ถูกนัก “Apple HomeKit” อายุ 3 ปีเต็มแล้วค่ะ แต่ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยมีใครสนใจเพราะดูไกลตัว จับต้องยาก แต่หลังจากงาน WWDC 2017 ที่เพิ่งผ่านไป Apple ได้เปิดตัว “Homepod” ลำโพงที่มี Siri ให้เราสั่งการควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านได้ด้วย ความหวังที่จะมี Smart Home เลยดูใกล้ตัวเข้ามาอีก

  อุปกรณ์บัญชาการกลางของทั้ง 3 เจ้านี้มาในรูปแบบของลำโพงอัจฉริยะทั้งหมด (แหม่ ก็มันง่ายที่สุด เพราะเราต้องคุยโต้ตอบกับเขา และเอาลำโพงมาตั้งในบ้านก็ไม่แปลก) สังเกตจากแนวทางการทำการตลาดที่คล้ายๆ กัน ที่เน้นฟังก์ชั่นความเป็นลำโพง ให้ผู้ใช้ซื้อไปในบ้าน และค่อยๆ คุ้นชินกับฟังก์ชั่นความเป็นสมาร์ทโฮมไปเอง

  ข้อได้เปรียบของ Apple HomeKit คือ ใช้ภาษามนุษย์ทั่วไปสั่งการได้ (เหมือน Siri) รองรับหลายภาษา (แต่ยังไม่มีภาษาไทย) มีความปลอดภัยสูง เพราะเชื่อมต่อกันในระดับอุปกรณ์เท่านั้น ไม่ได้ยิงข้อมูลขึ้นอินเทอร์เน็ต แต่ในขณะเดียวกันก็มีความท้าทายอยู่เหมือนกัน เพราะนับว่า Apple มาช้ากว่าเจ้าอื่นพอสมควร

  Amazon Alexa ถือเป็นเจ้าแรกที่มาแตะวงการสมาร์ทโฮมนี้ ตอนนี้เป็นที่นิยมมากในอเมริกา เพราะราคาไม่แพง เข้าถึงง่าย และ Alexa ค่อนข้างเก่ง สั่งงานด้วยภาษามนุษย์ได้ แต่ยังจำกัดการใช้งานอยู่แค่ในอเมริกาเท่านั้น มาในรูปแบบลำโพงเช่นเดียวกัน สั่งมาเล่นที่ไทยอาจจะลำบากหน่อยค่ะ

  ส่วน Google Home ยังใหม่อยู่ ลูกเล่นยังน้อย ใช้งานได้ไม่หลากหลายเท่า เมื่อเทียบ Amazon Alexa แต่อาจจะได้เปรียบนิดหน่อย เพราะ Google ได้ซื้อ “Nest” สตาร์ทอัปเจ้าแรกๆ ที่ประสบความสำเร็จในแวดวงบ้านอัจฉริยะ ทำให้มีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับ Google Home อยู่เยอะพอตัว

  โดยรวมแล้วเทคโนโลยี Smart Home กำลังมาแรงมาก แต่ตอนนี้ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมในประเทศไทย เพราะการสั่งงานแต่ละอย่างต้องมีอุปกรณ์มารองรับการสั่งงาน  และที่สำคัญด้วยความเป็นเทคโนโลยีใหม่ ทำให้มีราคาที่สูงอยู่มาก

  ส่วนใครรอ Homepod จาก Apple วางจำหน่ายธันวาคมนี้นะคะ ได้ของมาเมื่อไรจะรีบมารีวิวให้ดู ฝากติดตามช่องทางโซเชียลของเฟื่องไว้ก่อนนะคะ

  เจอกันสัปดาห์หน้าค่ะ

  ที่มาภาพ
  - Amazon Alexa 
  - Google Home 
  - Apple Homekit 

  ABOUT ME
  Instagram: http://www.instagram.com/faunglada 
  Facebook: http://www.facebook.com/faunglada 
  Youtube: http://www.youtube.com/faunglada 
  Twitter: http://twitter.com/faunglada 
  Blog: http://www.faunglada.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนเฟื่องลดาAmazon AlexaGoogle HomeApple HomeKit

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:16 น.