รวม 'ผีไทย' ในตำนาน ไม่เฮี้ยน ไม่ดุ ไม่ต้องมาเรียกผี!

ข่าว

รวม 'ผีไทย' ในตำนาน ไม่เฮี้ยน ไม่ดุ ไม่ต้องมาเรียกผี!

ไทยรัฐออนไลน์

12 มิ.ย. 2560 08:05 น.

บันทึก

บางทีคนเราก็ไม่ได้กลัว "ผี" หรอก เพราะหลายคนก็ไม่รู้จัก "ผี" เลยด้วยซ้ำ ว่าหน้าตารูปร่างเป็นอย่างไร แค่ได้ยินคำพูดเรื่องเล่าต่อๆ กันมา ก็กลัวกันเป็นตุเป็นตะไปซะแล้ว จะว่าไป...คนกลุ่มนี้ก็อาจแค่กลัว "ความมืด" ก็เป็นได้

ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มีคนอีกจำพวกหนึ่ง ก็คือกลุ่มคนที่มี "เซ้นส์" ที่เคยเจอและรู้สึกกลัวผีจริงๆ อาจด้วยประสบการณ์แปลกๆ สยองๆ ที่ไม่สามารถหาคำตอบทางวิทยาศาสตร์ได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามขณะเดียวกัน ก็มีคนอีกมากมายที่ไม่ได้รู้สึกกลัวผีเอาเสียเลย ก็ว่ากันไป...

วันนี้ขอหยิบยกตำนาน "ผีไทย" มาเล่าให้ฟัง ว่ามีผีอะไรบ้าง? แต่ละประเภทเป็นอย่างไร? ใครไม่ประสงค์จะรู้ ก็เชิญข้าม...ค่ะ! จะได้ไม่ต้องเสียเวลามาดราม่า

ก่อนอื่นขออธิบายคำว่า "ผี" ให้ฟังก่อน เอาตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 เลยแล้วกัน ที่บอกความหมายของคำว่า "ผี" ซึ่งเป็นคำนามไว้ว่า

"สิ่งที่มนุษย์เชื่อว่าเป็นสภาพลึกลับ มองไม่เห็นตัว แต่อาจปรากฏเหมือนมีตัวตนได้ อาจให้คุณหรือให้โทษได้ มีทั้งดีและร้าย เช่น ผีปู่ย่าตายาย ผีเรือน ผีห่า หรืออีกความหมายหนึ่ง คือใช้เรียกคนที่ตายไปแล้ว"

นอกจากนี้ในพจนานุกรมฯ ยังระบุถึงผีประเภทต่างๆ ไว้ว่า

ผีปอบ
ผีชนิดหนึ่งที่เชื่อกันว่า สิงอยู่ในตัวคน กินตับไตไส้พุงจนหมด แล้วออกไปจากร่างคนนั้นก็ตาย

ผีกระสือ
ผีชนิดหนึ่งที่ถือว่าเข้าสิงในตัวผู้หญิง ชอบกินของโสโครก คู่กับผีกระหัง ซึ่งเป็นผีผู้ชาย

ผีกระหัง
ผีชนิดหนึ่งที่ถือว่าเข้าสิงในตัวผู้ชาย เชื่อกันว่าเดิมเป็นผู้ชายที่เรียนวิชาอาคมแก่กล้าเข้าก็มีปีกมีหาง จะไปทางไหนก็ใช้กระด้งต่างปีก ใช้สากตำข้าวต่างขา สากกะเบือต่างหาง ชอบกินของโสโครก คู่กับผีกระสือ ซึ่งเป็นผีผู้หญิง

ผีตายทั้งกลม
หญิงที่ตายในขณะที่ลูกยังอยู่ในท้อง

พราย
ผีจำพวกหนึ่ง (มักกล่าวกันว่าเป็นผีผู้หญิงที่ตายทั้งกลม)

พรายตานี
ผีผู้หญิงที่สิงอยู่ในต้นกล้วยตานีที่กำลังตั้งท้อง

ผีตายโหง
คนที่ตายผิดธรรมดาโดยอาการร้าย เช่น ถูกฆ่าตาย ตกน้ำตาย

ผีกองกอย
ผีชนิดหนึ่ง เชื่อว่ามีตีนเดียว ไม่มีสะบ้าหัวเข่า จึงต้องเดินเขย่งกองกอย ชอบออกมาดูดเลือดที่หัวแม่เท้าของคนที่นอนหลับพักแรมในป่า

ผีโขมด
ผีชนิดหนึ่งในพวกผีกระสือหรือผีโพง เห็นเป็นแสงเรืองวาวในเวลากลางคืน ทำให้หลงผิดนึกว่ามีคนถือไฟ หรือจุดไฟอยู่ข้างหน้า พอเข้าไปใกล้ก็หายไป

ผีเรือน
ผีที่อยู่ประจำเรือน

ผีห่า
ผีจำพวกหนึ่ง ถือกันว่าทำให้เกิดโรคระบาดอย่างร้ายแรง เช่น อหิวาตกโรค กาฬโรค เรียกโรคเช่นนั้นว่า โรคห่า

สมิง
เสือที่เชื่อว่าเดิมเป็นคนที่มีวิชาอาคมแก่กล้า แล้วต่อมาสามารถจำแลงร่างเป็นเสือได้ หรือเสือที่กินคนมากๆ เข้า เชื่อกันว่าวิญญาณคนตายเข้าสิง ต่อมาสามารถจำแลงร่างเป็นคนได้ เรียกว่า เสือสมิง

นางตานี
ผีผู้หญิงที่เชื่อว่าสิงอยู่ในต้นกล้วยตานี

นางตะเคียน
ในวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ระบุว่าคือผีตามตำนานพื้นบ้านของไทย เป็นผีผู้หญิงจำพวกรุกขเทวดา สิงสถิตอยู่ในต้นตะเคียน

กุมารทอง
วิกิพีเดียบอกว่า เป็นความเชื่อทางไสยศาสตร์ของไทยเกี่ยวกับจิตวิญญาณ ที่มาของกุมารทองมาจากการเลี้ยงภูตผีปิศาจไว้ใช้งาน โดยกุมารทองจะเป็นวิญญาณของเด็กผู้ชาย หากเป็นวิญญาณผู้หญิงที่คนเลี้ยงไว้จะเรียกว่า "โหงพราย"

รักยม
ของขลังอย่างหนึ่ง เป็นรูปตุ๊กตาเด็กเล็ก 2 ตัว ทำด้วยไม้รักดอกและไม้มะยม เชื่อว่าทำให้เกิดเมตตามหานิยม

เปรต
สัตว์จำพวกหนึ่งเกิดในอบายภูมิ คือ แดนทุกข์ ผีเลวจำพวกหนึ่ง มีหลายชนิดตามที่ว่ากันว่า มีรูปร่างสูงโย่งเย่งเท่าต้นตาล ผมยาวหย็อกหย็อย คอยาว ผอมโซ มีปากเท่ารูเข็ม มือเท่าใบตาล กินแต่เลือดและหนองเป็นอาหาร มักร้องเสียงดังวี้ดๆ ในตอนกลางคืน

อยากรู้จริงๆ คุณๆ เคยเจอผีอะไรกันบ้าง น่ากลัวสยองขวัญขนาดไหน ถ้าเป็นไปได้ ก็คงไม่มีใครอยากเจอ หนทางที่พอจะช่วยได้ สวดมนต์ไหว้พระก่อนนอนนะจ๊ะ แต่สำหรับคนมีเซ้นส์ ยิ่งสวดยิ่งมารึเปล่า อันนี้ตอบไม่ได้เช่นกันจ้า ผู้รู้บอกที!.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่ใช่ผี!  หญิงเดินกลางถนนตัดหน้ารถ
01:29

ไม่ใช่ผี! หญิงเดินกลางถนนตัดหน้ารถ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 01:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์